Mỹ đang chuẩn bị cho Kỷ nguyên Chiến tranh giữa các vì sao

26/11/2013 15:18 Lê Cường
(GDVN) - Không quân Mỹ đã có ý định sẽ trang bị các loại vũ khí ứng dụng công nghệ laser cho các máy bay chiến đấu của mình trước năm 2030 để chuẩn bị cho "Kỷ nguyên Chiến tranh giữa các vì sao".

Theo những thông tin công khai mới được tiết lộ thời gian gần đây, Phòng thí nghiệm nghiên cứu Không quân/ARFL của Mỹ đang tiến hành các dự án phát triển các loại vũ khí laser cho các loại máy bay chiến đấu thế hệ mới. Động thái này được ví von rằng quân đội Mỹ dường như đang có những bước đi nhằm chuẩn bị cho "Kỷ nguyên Chiến tranh giữa các vì sao".

Mặc dù đây chính là sáng kiến của Không quân Mỹ những nhiều khả năng lực lượng Hải quân và Lục quân cũng đang âm thần tiến hành các chương trình tương tự.

Không quân Mỹ đã có ý định sẽ trang bị các loại vũ khí ứng dụng công nghệ laser cho các máy bay chiến đấu của mình trước năm 2030. Dựa trên một số yêu cầu, các thành tố vũ khí ứng dụng công nghệ laser sẽ sẵn sàng được mang ra thử nghiệm trước tháng 10/2014.

Trong khi đó, những vũ khí thử nghiệm này nếu muốn tiếp tục được quan tâm thì chúng phải sẵn sàng cho các cuộc thử nghiệm thật trên máy bay chiến đấu cung như trong các chiến dịch mô phỏng chiến đấu vào trước năm 2022.

Thử nghiệm vũ khí laser trên tàu USS Ponce

Hiện đã thống kê được 3 thiết bị ứng dụng công nghệ laser mới đã sẵn sàng cho sản xuất và thí nghiệm đó là máy tại năng lượng laser cỡ nhỏ có thể hoạt động như một vũ khí gây mù, có khả năng phá hủy các cảm biến quang học trên máy bay của đối phương.

Máy phóng năng lượng laser tầm trung có khả năng hoạt động như các loại vũ khí chống đên lửa không đối không; Cuối cùng là thiết bị tạo năng lượng laser siêu năng lượng được dùng như một loại vũ khí phòng thủ có khả năng hoạt động tới độ cao 65.000 foot với tốc độ dao động từ 0,6 đến 2,5 Mach.

Hãng chế tạo vũ khí Northrop Grumman của Mỹ hiện nay đang phát triển một loại vũ khí laser bí mật cho Hải quân Mỹ, trong khi đó, hãng
Lockheed Martin đang thực hiện một hợp đồng có thời hạn kéo dài 30 tháng để phát triển một loại tháp pháo dùng trên máy bay cho dự án phát triển hệ thống Kiểm soát chùm quang có điều chỉnh hàng không/Aero-Adaptive/Aero-Optic Beam Control (ABC).

Đại gia Boeing thì đang tiến hành các thử nghiệm liên quan đến các dự án của Lục quân Mỹ, trong đó có dự án chế tạo pháo HEL MD ứng dụng công nghệ laser gắn trên xe dã chiến cơ động.

Lockheed C-130H

Một số các ứng dụng đã được thử nghiệm trên thực tế. Ví dụ như sự kiện thử nghiệm hệ thống laser phòng thủ được sử dụng cho mục đích chống tàu chiến cỡ nhỏ trên tàu USS Ponce của Hải quân Mỹ hay như dự án thử nghiệm vũ khí laser trên máy bay Boeing 747.

Về chương trình vũ khí laser chống tên lửa của Boeing, đây là những ứng dụng dựa trên công nghệ tạo năng lượng laser sử dụng Oxygen Iodine. Trong năm 2009, Không quân Mỹ cũng đã tiến hành thử nghiệm vũ khí laser hóa học trên máy bay Lockheed C-130H.
Lê Cường