Báo Ria Novosti đưa tin cho biết Không quân Nga hiện đang chuẩn bị cho việc tiến hành một loạt các thử nghiệm mới đối với các loại tên lửa hành trình mà quân đội nước này đã nghiên cứu và chế tạo.

Tu-160 Blackjack

Lực lượng không quân của Nga cũng hoạch địch các kế hoạch tuần tra định lỳ bằng các máy bay ném bom chiến lược có điểm ở một số quốc gia ngoài lãnh thổ.

Thông tin này được tư lệnh lực lượng tầm xa của Không quân Nga - Thiếu tướng Anatoly Zhikharev tuyên bố với báo giới trong một cuộc tiếp xúc được tổ chức ngày hôm qua 22/1/2014.

Theo quan chức cấp cao của Không quân Nga, trong năm 2014, lực lượng không quân của nước này sẽ bắn thử nghiệm các model tên lửa hành trình mới.

Tuy nhiên, vị quan chức này không tiết lộ trên gọi, chủng loại của các loại tên lửa mới sẽ được bắn thử. Trong khi đó, lực lượng không quân tầm xa của Nga đã bắn tất cả 15 tên lửa hành trình trong năm 2013.

Gần đây, Bộ trưởng quốc phòng  Sergei Shoigu đã từng nói rằng quân đội Nga đã có kế hoạch tăng số lượng các quả tên lửa trong kho của mình lên gấp 30 lần hiện tại, kế hoạch này sẽ được thực hiện trước năm 2020.

Kế hoạch tăng số lượng tên lửa này bao gồm cả tên lửa hành trình tầm xa mới mang tên Raduga Kh-101. Đây là loại vũ khí có khả năng mang đầu đạn nặng 400 kg, tầm bay 6000 dặm - tương đương khoảng 9.600 km.

Theo tướng Anatoly Zhikharev, kế hoạch tiến hành tuần tra định kỳ bằng máy bay ném bom chiến lược sẽ được thực hiện trong năm 2014 với những kế hoạch, địa điểm cụ thể và điều này sẽ được công bố chính thức.

Tháng 10 năm ngoái một cặp máy bay ném bom tầm xa Tu-160 Blackjack của Nga cũng đã thực hiện tuần tra đường dài và có hạ cánh ở hai quốc gia ở Nam Mỹ là Venezuela và Nicaragua.

Đây cũng là chuyến bay tầm xa đầu tiên kể từ năm 2008 được quân đội Nga tiến hành.

Lê Dũng Cường