Nga sẽ bán S-400 cho Iran nếu Tehran rút đơn kiện, lộ thỏa thuận với TQ

02/03/2015 14:15 Lê Cường
(GDVN) - Almaz-Antey còn đang vất vả thực hiện 56 tổ hợp S-400 còn đang chưa xong trong đó có 4 tổ hợp bán cho Trung Quốc và sẽ bàn giao cho Bắc Kinh trước năm 2020.
Tên lửa phòng không S-400

Truyền thông Nga đưa tin cho biết trong khi dư luận báo chí quốc tế vẫn còn đang bàn về triển vọng Nga có thể bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf cho Iran hay không thì mới đây một quan chức cao cấp của tập đoàn vũ khí quốc phòng Nga Rostec là ông Sergey Chemezov đã tuyên bố công khai rằng từ tháng 9 năm 2014, một hợp đồng trị giá 1,9 tỷ USD nhằm cung cấp cho Iran 4 hệ thống tên lửa S-400 đã được tuyên bố giữa hai chính quyền Moscow và Tehran.

Báo Kommersant xuất bản hôm 24/2/2015 dẫn lời ông Sergey Chemezov cũng nhắc lại các thông tin được công khai gần đây rằng Nga cũng đề nghị bán cho Iran các hệ thống tên lửa chống máy bay, phi đạn đạo hiện đại hơn tên lửa S-300 có tên Antey-2500 trong một cuộc triển lãm quốc phòng quốc tế mới diễn ra ở Abu Dhabi hôm 23/2.

Kommersant bình luận rằng có lẽ Moscow đang hy vọng với những đề xuất mới này, họ có thể nhanh chóng kết thúc cuộc chiến pháp lý liên quan đến vụ kiện của Tehran đòi Nga bồi thường vì đã không bàn giao tên lửa S-300PMU-1 như đã cam kết năm 2007 cho quân đội nước này.

Lãnh đạo Nga có thể cũng lường được tình huống nếu Iran không đồng ý mua tên lửa Antey-2500 thì Moscow có thể bán cho họ hệ thống tên lửa phòng không mạnh nhất của mình là S-400.

Sergey Chemezov tiết lộ rằng Nga đã đưa ra đề nghị này với Iran cách đây hai tháng và Iran vẫn đang cân nhắc đề xuất của Nga.

Một nguồn tin được báo Kommersant trích dẫn cho biết hệ thống phòng không S-400 mới được Nga coi như mà một đề nghị dự phòng (backup).

Trong khi đó cũng theo báo này, Bộ ngoại giao của Iran cũng đã lên tiếng xác nhận đề nghị của phí Nga đồng thời thông báo rằng vấn đề hợp đồng giữa Nga và Iran đã được đưa ra thảo luận trong chuyến thăm của ông Sergey Shoygu đến Tehran cách đây không lâu.

Một số nhà quan sát quân sự cho biết, rõ ràng, tên lửa S-400 là một đề nghị hấp dẫn hơn tên lửa Antey-2500 đối với quân đội Iran.

Moscow thông qua các quan chức cao cấp của mình vừa bóng gió vừa công khai tuyên bố rằng Nga sẵn sàng đàm phán với Iran về một thỏa thuận mới và đổi lại Tehran phải rút lại đơn kiện Moscow tại tòa án phân xử quốc tế.

Hôm 23/2/2015, nguồn tin từ Điện Kremlia tuyên bố rằng việc thuyết phục Iran bỏ đơn kiện Nga là một trong những ưu tiên hàng đầu và xem đây là hành động cụ thể nhằm bình thường hóa quan hệ giữa hai quốc gia sau một thời gian sóng gió.

Nga cũng bày tỏ thiện chí sẵn sàng hợp tác sâu sắc với Iran trong lĩnh vực công nghệ quân sự.

Về phần Nga, nếu Iran chấp nhận mua tên lửa Antey-2500 là thích hợp nhất với Moscow bởi Almaz-Antey còn đang vất vả thực hiện 56 tổ hợp S-400 còn đang chưa xong trong đó có 4 tổ hợp bán cho Trung Quốc và sẽ bàn giao cho Bắc Kinh trước năm 2020.

Trụ sở đặt các trang bị sản xuất tên lửa S-400 được nhà sản xuất Nga mới bố trí ở hai khu vực Kirov và Nizhny Novgorod sẽ đi vào hoạt động trước năm 2016.

Lê Cường