Nga-Trung sẽ ký hợp đồng máy bay Su-35 trong năm 2014?

18/03/2014 09:29 Việt Dũng
(GDVN) - Giai đoạn đầu, Trung Quốc có thể mua 12-24 máy bay chiến đấu Su-35, nguyên nhân mua là Trung Quốc đã "tiêu hóa hết" dự trữ công nghệ có được từ SU-30MKK.
Máy bay chiến đấu Su-35 Nga

Mục tin quân sự của hãng thông tấn Nga Itar-Tass ngày 14 tháng 3 cho biết, một đại diện của tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga ngày 14 tháng 3 nói tại cuộc họp báo ở Moscow cho biết, hợp đồng về máy bay chiến đấu đa năng mới nhất Su-35 giữa Nga và Trung Quốc sẽ ký kết trong năm 2014.

Nguồn tin này cho hay, căn cứ vào kết quả đàm phán hợp đồng giai đoạn đầu, Trung Quốc có thể mua 12-24 máy bay chiến đấu Su-35. Trung Quốc sở dĩ quan tâm tới máy bay tiêm kích Su-35 chủ yếu là do trong quá trình sản xuất, công nghiệp hàng không Trung Quốc đã hoàn toàn tái hiện tất cả công nghệ được thể hiện ở máy bay chiến đấu dòng Sukhoi mua từ các hợp đồng trước đây.

Hiện nay, ngành chế tạo hàng không quân sự Trung Quốc muốn có công nghệ mới, bởi vì nhà chế tạo máy bay Trung Quốc đã “tiêu hóa hoàn toàn” dự trữ công nghệ có được từ nhập khẩu lô máy bay Su-30MKK cuối cùng của Nga.

Còn về vấn đề Trung Quốc có thể sao chép công nghệ Su-35, chuyên gia tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho rằng, Nga có thái độ tương đối bình tĩnh đối với khả năng này.

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga

Trước đây, khi trả lời câu hỏi khả năng máy bay chiến đấu Su-35 mới nhất bán cho Trung Quốc sẽ bị Trung Quốc sao chép, tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp máy bay liên hợp Nga Pogosyan cho biết, bất cứ sao chép nào trong lĩnh vực chế tạo máy bay đều không thể thúc đẩy phát triển tiến lên của công nghiệp hàng không một nước. Bởi vì máy bay rất khó sao chép.

Pogosyan cho rằng, sao chép công nghệ nhất là tự ý sao chép, không thể giúp công nghiệp hàng không sản xuất được trang bị chất lượng cao có thể đáp ứng tất cả yêu cầu hiện đại hóa thay đổi nhanh chóng. Máy bay là một khung máy móc "sống" không ngừng phát triển, đến nay vẫn không có bất cứ kiểu mẫu sao chép thành công nào.

Sao chép trang bị khoa học công nghệ cao của nước khác hoàn toàn không phải là con đường tiến bộ, sẽ chỉ đem lại hiệu quả nhất định trong giai đoạn nghiên cứu phát triển ban đầu. Nếu không thể nhìn về phía trước thì sẽ không thành công.

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga
Việt Dũng