Obama mở rộng lệnh trừng phạt, Nga công bố biện pháp trả đũa

21/03/2014 06:44 Nguyễn Hường
(GDVN) - Danh sách trừng phạt trả đũa bao gồm 10 quan chức Mỹ như Chủ tịch Hạ viện John Boehner, Thượng nghị sĩ John McCain và cố vấn cho Tổng thống Obama D. Pfeiffer.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 20/3 đã cho công bố các biện pháp trừng phạt mới chống lại các quan chức và các lĩnh vực kinh tế then chốt của Nga vài giờ sau khi Hạ viện Nga phê chuẩn Hiệp ước sáp nhập Crimea. Các biện pháp này sẽ ảnh hưởng đến ngành năng lượng, khai thác mỏ, quốc phòng và các ngành kỹ thuật của Nga.

"Nga phải biết rằng leo thang hơn nữa sẽ chỉ khiến họ bị cô lập hơn từ cộng đồng quốc tế", ông Obama phát biểu tại Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama 

Bộ Tài chính Mỹ quyết định đóng băng tài sản và dừng hoạt động kinh doanh với các công ty Nga trong danh sách trừng phạt và Ngân hàng Liên bang Nga Aktsionerny hay còn được gọi là Ngân hàng Rossiya cũng nằm trong danh sách này.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga sau đó đã cho công bố danh sách trừng phạt trả đũa bao gồm 10 quan chức Mỹ như Chủ tịch Hạ viện John Boehner, Thượng nghị sĩ John McCain, cố vấn cho Tổng thống Obama D. Pfeiffer và C. Atkinson cùng một số quan chức ngoại giao. Những quan chức Mỹ trên sẽ bị cấm nhập cảnh vào Nga. 

Nga đã liên tục nhấn mạnh về việc sử dụng các biện pháp trừng phạt là một con dao hai lưỡi và nó sẽ phản tác dụng đối với chính nước Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Nga Putin đang tập trung phân tích lệnh trừng phạt mới của Mỹ áp đặt đối với các quan chức hàng đầu của mình, theo phát ngôn viên của Tổng thống Putin, Dmitry Peskov danh sách trừng phạt của Mỹ và phương Tây thật "khó hiểu"./.

Nguyễn Hường