Phải bỏ tù ngay những “nhà ngoại cảm dỏm" lừa dối các gia đình liệt sỹ

26/10/2013 06:54 Hải Vân
(GDVN) - Sau nhiều "phi vụ" tạo hiện trường giả trong việc quy tập hài cốt liệt sỹ hòng trục lợi, vợ chồng Nguyễn Thanh Thúy (cậu Thủy) đã kiếm ngót 8 tỷ đồng từ hành vi gian dối đó…

Suốt một thời gian dài, chuyện tìm mộ và hài cốt liệt sỹ thất lạc qua các "nhà ngoại cảm" rộ lên rất ầm ĩ. Có lẽ chưa bao giờ và chưa có nơi nào trên thế giới, các "nhà ngoại cảm" xuất hiện dày đặc như ở VN trong thời gian từ sau năm 1975.

Rồi nhiều cuộc tìm hài cốt liệt sĩ hoành tráng, được tổ chức và tuyên truyền rầm rộ với sự hậu thuẫn của nhiều cá nhân, tổ chức.

Nhưng rồi dần dần, nhiều nhà ngoại cảm đã lộ rõ bộ mặt là những kẻ lừa đảo, là những tên “buôn thần bán thánh”, lợi dụng vào tình cảm, vào sự mất mát đau thương của thân nhân những người đã chết mất xác trong chiến tranh hòng trục lợi.

Người tự xưng là "nhà tâm linh", tức "cậu Thủy" (đeo kính) đã bị vạch mặt vì lừa đảo trong việc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ (Ảnh Thanh Niên)

Sau phóng sự vạch trần sự thất đức của các nhà ngoại cảm, chương trình “Trở về từ ký ức” do VTV1 thực hiện tiếp tục công bố một đoạn phim ngắn bóc trần một vụ lừa đảo khác. Theo đó, 105 ngôi mộ trong nghĩa trang liệt sĩ của 3 tỉnh đều chứa xương động vật. Và Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam giải ngân 75 triệu/1 bộ hài cốt nhưng thực chất là hài cốt bị làm giả.

Ngày 27/7 ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam và Nguyễn Thanh Thúy (còn gọi là cậu Thủy, quê ở thị trấn Chờ, Yên Phong, Bắc Ninh) đã khai quật một điểm ở Quảng Trị để đưa về 9 tiểu sành. Nhưng sau khi giám định thì kết quả cho thấy là một vụ chôn xương người và động vật giả làm hài cốt liệt sĩ. Đây là vụ thứ 4 mà họ đã cùng làm.

Thực ra, tháng 10/2011, phóng viên VTV “để mắt” tới đã nhà tâm linh Nguyễn Thanh Thúy (tức cậu Thúy), lên huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) tìm mộ liệt sĩ ven rừng.

Kịch bản được hình dung như sau: Gia đình đến nhờ “cậu Thủy” ở thị trấn Chờ (huyện Yên Phong, Bắc Ninh cùng vợ là Mẫn Thị Yên), đặt 15 triệu đồng. Sau vài tháng, cậu Thủy dẫn đến một nơi hoang vắng và cậu bảo “nhập vong”. Vong sẽ đưa đến một nơi và bảo đào sâu 0,5 – 1 m là thấy xương vụn và di vật có khắc tên, gia đình sẽ trả thêm cậu 100 triệu đồng nữa.

Một trường hợp khác, Liệt sĩ Hoàng Văn Tố hy sinh tại Phong Điền (Thừa Thiên, Huế) cách Làng Vây hơn 100 km vậy mà ‘cậu Thúy’ bảo liệt sĩ nằm ở Làng Vây. 44 năm, xương đã vụn nát nhưng chiếc mũ cối chôn theo vẫn còn nguyên lớp giấy bồi carton không hề bị mủn. Lớp đất đen thầy bảo xương thịt liệt sĩ hóa thành là bùn được dải một lớp mỏng.

Theo VTV1, “thầy Thúy” có kinh nghiệm vì đã hành nghề tìm mồ mả từ những năm 1980. Thực tế, nhà ngoại cảm này nguyên là cán bộ công an bị thải hồi. Ông ta nói mình có khả năng thấu thị, không chỉ tìm mồ mả mòn còn tìm được cả của cải chôn dưới đất. Để làm giả, ông ta thuê người ra nghĩa địa thị trấn Lim (huyện Tiên Du, Bắc Ninh) lấy tiểu, đem ra đồng đất Tam Giang chôn, nửa năm sau chỉ cho người đến tìm mộ.

Quanh thị trấn Chờ vẫn còn những nhân chứng bán tiểu sành và xương heo nái cho “nhà ngoại cảm” này.

Nghi ngờ việc làm của "cậu Thủy" trong một lần tìm kiếm hài cốt liệt sỹ ở Quảng Trị, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh này đã tiến hành đối chứng, kiểm tra việc quy tập hài cốt liệt sĩ mà "cậu Thủy" và một ngân hàng thực hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hôm 25.7... (Ảnh Thanh Niên)
và Bộ chỉ huy quân sự Quảng Trị nhận thấy, các rễ cây ở lớp đất phía trên hố mà Thủy và "đồng bọn" khai quật đều đã bị cắt từ trước  (Ảnh Thanh Niên)

Năm 1995, Thúy và vợ hai Mẫn Thị Duyên đã phải thụ án 10 và 12 năm tù về tội lừa đảo và tàng trữ vũ khí quân dụng. Khi cả hai ra tù, tài sản của hai vợ chồng chỉ là căn nhà cấp bốn. Nay riêng khoản đất đai, nhà cửa của họ ở 3 làng lân cận đã có giá tới hàng chục tỷ đồng.

Liệt sĩ Trần Văn Thực (quê Chí Linh, Hải Dương) hy sinh ở Quân khu 9 (Tây Nam Bộ), Thúy dẫn người thân ra Cam Lộ (Quảng Trị), bảo đưa về một nhóm xương vụn. Tại Cam Lộ, “vong” nhập vào “thầy Thúy” đi trước, vợ thầy – Mẫn Thị Duyên đi sau “đẩy vong”. Đến đúng vị trí, thầy chặn lại ở điểm đã chôn xương.

Anh Vũ Văn Thảo, cháu liệt sĩ Thực cho biết: “Chỉ tính riêng chi phí cho thầy Thúy gia đình đã chi trả tới 120 triệu đồng, chi phí đi lại gia đình không tính tới”.

Một chứng minh khác cho thấy rõ hành vi lừa đảo của cậu Thủy liên quan đến việc tìm hài cốt liệt sỹ xảy ra tại Bình Phước và vẫn do NH Chính sách xã hội và cậu Thúy chủ trì tại An Lộc (cũ) – nay là phường Hưng Chiến, Bình Long. Trong số các di cốt được bốc lên, có di cốt được xác định là hai cục xi măng. Một số xương hai đầu bịt xi măng đen, bên trong là cát trắng… Sở LĐ-TB-XH Bình Phước đã gửi mẫu ra Hà Nội giám định.

Phòng LĐ-TB-XH huyện Chơn Thành (Bình Phước) cho hay, NH Chính sách xã hội Việt Nam hay đi bốc mộ vào ban đêm. Các nghi vấn hệt nhau: Thông thường đào sâu khoảng 60 cm là phát hiện ra di vật, hài cốt, lớp đất đen; và chỗ nào cũng có chiếc bình tông đựng nước của liệt sĩ. Trên bình tông có khắc tên, địa chỉ của các liệt sĩ. Cùng với đó là các đôi dép cao su đều rất mới.

Một lãnh đạo cấp xã cho biết, việc di cốt các liệt sĩ nằm dưới đất sâu nhất chỉ có 60 cm là vô lý vì các bộ hài cốt này đều nằm dưới tán rừng cao su. Nếu thực sự hài cốt liệt sĩ đã nằm đó thì khi trồng cao su, người dân đã phát hiện từ lâu.

Theo thông tin từ Sở LĐ-TB-XH Bình Phước, mỗi ngôi mộ liệt sĩ tìm được, NH Chính sách xã hội phải giải ngân cho nhà ngoại cảm Nguyễn Thanh Thúy 75 triệu đồng.

Sau 4 cuộc liên kết với ngân hàng này trong chưa đầy 8 tháng, Thúy – Duyên đã thu tiền công 7,9 tỷ đồng.

Với những bằng chứng xác thực trên, hành vi của Nguyễn Thanh Thúy cùng “đồng bọn” đang bị cả xã hội phẫn nộ, lên án.

Dư luận cho rằng, cần phải đưa đối tượng Thúy và những người liên quan trong vụ việc ra pháp luật. Và không ít người đã cho rằng, không chỉ đối tượng Thúy mà cần phải bỏ tù ngay những “nhà ngoại cảm” lừa dối các gia đình liệt sỹ...

Theo nhận định của một số luật sư tại Hà Nội, hành vi của Nguyễn Thanh Thúy có thể nằm trong điều 4 - Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản – Bộ luật hình sự.  Theo đó, những ai có hành vi “Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc chung thân”.

Trong khi đó, Nguyễn Thanh Thúy cùng “đồng bọn” đã kiếm gần 8 tỉ đồng qua việc làm gian dối, táng tận lương tâm này. 

Hải Vân