Pháp sẽ triển khai 4 máy bay chiến đấu Rafale ở Ba Lan

30/04/2014 08:47 Việt Dũng
(GDVN) - Trước tình hình Ukraine bất ổn và các động thái của Nga hiện nay, Pháp và các thành viên NATO có nhiều động thái mới, nhất là ở khu vực biển Baltic.
Máy bay Pháp tuần tra trên bầu trời biển Baltic, còn quân Mỹ điều 600 quân tới Ba Lan

Tờ "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 23 tháng 4 đưa tin, cùng với việc Nga sáp nhập Crimea, tình hình căng thẳng ở miền đông Ukraine leo thang, Bộ Quốc phòng Pháp tuyên bố sẽ triển khai 4 máy bay chiến đấu Rafale ở Ba Lan.

Được biết, 4 máy bay chiến đấu này sẽ đến căn cứ không quân Malborku, Ba Lan vào ngày 28 tháng 4.

Quan chức NATO nói với tờ "Jane's Defense Weekly" rằng, lô máy bay chiến đấu này sẽ không trực tiếp tham gia nhiệm vụ cảnh giới trên không, mà chủ yếu dùng để hỗ trợ huấn luyện không quân. Bộ Quốc phòng Pháp cũng cho biết, 4 máy bay chiến đấu này chủ yếu dùng để phòng ngự.

Theo bài báo, 4 máy bay chiến đấu MiG-29 đến từ căn cứ không quân Malborku Ba Lan sẽ đóng ở căn cứ Siauliai của Lithuania.

Đồng thời, Anh sẽ triển khai 4 máy bay chiến đấu Typhoon ở Lithuania, Đan Mạch cũng sẽ triển khai 4 máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon ở Lithuania, nhằm phụ trách nhiệm vụ cảnh giới trên không của quốc gia bờ biển Baltic.

Máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân Anh

Ngoài ra, 10 máy bay chiến đấu F-15C Eagle Boeing và 1 máy bay tiếp dầu KC-135 Boeing sẽ quay trở về căn cứ Lakenheath của Không quân hoàng gia Anh. Đồng thời, vẫn có 12 máy bay chiến đấu F-16 ở lại Ba Lan, 6 máy bay chiến đấu F-16S ở lại Romania.

Cuối cùng, tờ Jane's nói thêm rằng, các nước như Canada, Czech, Thuỵ Điển, Đức cũng đã tăng cường lực lượng không quân ở biển Baltic. NATO cho rằng, "sẽ căn cứ vào tình hình để xác định khả năng tiếp tục tăng cường lực lượng không quân ở biển Baltic".

Máy bay chiến đấu hạng nhẹ F-16AM của Không quân Đan Mạch
Máy bay chiến đấu F-15 Mỹ
Máy bay tiếp dầu trên không KC-135 Mỹ
Việt Dũng