Phường Thịnh Liệt tạo điều kiện cho xây dựng trái phép sân tập golf

15/01/2016 08:27 Bảo Nam
(GDVN) - Xin tự tháo dỡ phần diện tích xây dựng trái phép làm sân tập golf trong thời gian sớm nhất nhưng đến nay việc tháo dỡ vẫn chưa được chủ đầu tư thực hiện đúng…

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin trước đó, Công ty cổ phần thương mại dịch vụ và công nghệ Bắc Hà (Công ty Bắc Hà) có địa chỉ tại số 8B TT1, Bắc Linh Đàm, phường Đại Kim (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do ông Đinh Xuân Linh làm Tổng giám đốc ngang nhiên xây dựng sân tập golf trái phép ngay hồ Yên Sở.

Quận Hoàng Mai có "làm ngơ” cho việc xây sân tập golf trái phép ở hồ Yên Sở?

(GDVN) - Chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép nhưng Công ty Bắc Hà đã tự ý xây dựng trái phép nhiều hạng mục công trình trên mặt hồ Yên Sở 2, gây bức xúc dư luận.

Trước đó, Công ty này có Văn bản số 302/15/CV/BHC ngày 03/02/2015 gửi UBND TP. Hà Nội về việc xin chủ trương sử dụng một phần diện tích đất ven hồ điều hòa Yên Sở 2 do Công ty thoát nước Hà Nội quản lý làm sân tập thể thao.

Ngày 09/04/2015, UBND TP. Hà Nội có Công văn số 2312/UBND-XDGT do ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ký về việc Công ty Bắc Hà xin sử dụng một phần ven hồ Yên Sở làm sân tập thể thao.

Trong công văn của UBND TP Hà Nội gửi Công ty Bắc Hà nêu rõ: "...Đồng ý về chủ trương cho phép Công ty cổ phần thương mại dịch vụ và công nghệ Bắc Hà sử dụng tạm một phần diện tích ven hồ điều hòa Yên Sở 2 làm sân tập thể thao…,không được xây dựng công trình kiên cố…và thực hiện các thủ tục về quản lý đất đai, xây dựng, nghĩa vụ tài chính… theo quy định”.

Khu nhà phục vụ khách nghỉ ngơi giải khát được chủ đầu tư xây dựng kiên cố vẫn chưa được tháo dỡ. Ảnh Bảo Nam.

Mặc dù UBND TP. Hà Nội có ý kiến như vậy nhưng chẳng hiểu vì lý do gì mà Công ty Bắc Hà lại ngang nhiên xây dựng nhiều công trình trái phép và kiên cố khi chưa tiến hành làm các thủ tục cấp phép liên quan theo quy định.

Trong buổi làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai cho biết: “Về phía phường, sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã làm việc với Công ty Bắc Hà và yêu cầu họ thực hiện nghiêm túc việc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên. Đồng thời, phía Công ty cũng đã có văn bản xin tự tháo dỡ gửi lên phường...”.

Công văn của Công ty Bắc Hà gửi UBND phường Thịnh Liệt xin được tự tháo dỡ. Ảnh Bảo Nam.

Trong văn bản số 0030/BACHA-CV do ông Đinh Xuân Linh, Tổng giám đốc Công ty Bắc Hà ký ngày 30/12/2015 về việc xin tự tháo dỡ đối với công trình đã xây dựng gửi UBND phường Thịnh Liệt có nêu rõ: “Đơn vị xin nhận toàn bộ trách nhiệm. Bằng công văn này, chúng tôi xin được tự tháo dỡ trước ngày 10 tháng 01 năm 2016…”.

Tuy nhiên, đến ngày 13/01/2016, phóng viên đã có buổi khảo sát tại khu vực xây dựng trái phép của Công ty Bắc Hà thì thực tế hoàn toàn khác so với văn bản mà phường nhận được trước đó.

Theo quan sát của phóng viên, hiện tại Công ty Bắc Hà chỉ mới cho thu dọn các phao dùng để chắn bóng dưới lòng hồ, hàng rào và tháo dỡ mái lợp ngang đường.

Còn lại, tại khu nhà dùng để nghỉ ngơi ăn uống, được chủ đầu tư xây dựng kiên cố thì không hề thấy dấu hiệu của việc tháo dỡ.

Ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt trong buổi làm việc với phóng viên. Ảnh Bảo Nam.

Cũng tại buổi làm việc, ông Hải khẳng định:“Phường sẽ đôn đốc việc tháo dỡ, đúng ngày mà không tháo, phường sẽ cưỡng chế”.

Như vậy, thời điểm hiện tại, việc tháo dỡ mà Công ty Bắc Hà gửi lên phường vẫn chưa được thực hiện như cam kết. Lãnh đạo UBND phường Thịnh Liệt có biết việc này không? Hay là đang có sự bao che của chính quyền sở tại cho việc sai phạm này?

Mong rẳng, các cơ quan có thẩm quyền thành phố Hà Nội và quận Hoàng Mai sớm kiểm tra làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

Bảo Nam