Quân Mỹ -Thái Thái Lan tập trận để phát đi tín hiệu với Trung Quốc?

20/02/2014 11:19 Việt Dũng
(GDVN) - Năm 2014, Mỹ chính thức tái tập trung lực lượng quân sự đến châu Á nhằm "chống lại Trung Quốc", trấn an các đồng minh khu vực.
Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Quân đội Mỹ Samuel Locklear tại diễn tập quân sự liên hợp Cobra Gold 2014 ở Thái Lan

Ngày 11 tháng 2, cuộc diễn tập quân sự Hổ mang vàng (Cobra Gold) do Mỹ và Thái Lan đồng tổ chức đã mở màn.

Mạng Fox News Mỹ ngày 17 tháng 2 cho rằng, Mỹ muốn thông qua cuộc diễn tập quân sự liên hợp lần này để phát đi tín hiệu với Trung Quốc, khẳng định Mỹ tiếp tục tập trung lực lượng quân sự ở châu Á.

Bài báo cho rằng, sau hơn 10 năm tham gia cuộc chiến ở Trung Đông, năm 2014, Mỹ chính thức tái tập trung lực lượng quân sự đến châu Á nhằm "chống lại Trung Quốc", trấn an các đồng minh của Mỹ trong khu vực này.

Cuộc diễn tập quân sự liên hợp Cobra Gold giả tưởng tiến hành cứu hộ đối với khu vực phía bắc Bangkok gặp thảm họa nhân đạo. Có 400 lính dù tham gia diễn tập.

Có nhà phân tích cho rằng, mục tiêu chiến lược của cuộc diễn tập lần này là nhấn mạnh với Trung Quốc rằng, Mỹ có thể hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả đối với các đồng minh châu Á, trong đó có Ấn Độ, Nepal, Singapore, Malaysia, Indonesia, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Khoa mục tác chiến đổ bộ trong cuộc diễn tập Cobra Gold 2014 tại Thái Lan

Một sĩ quan chỉ huy Quân đội Mỹ về hưu, tướng Jack Keane cho rằng: "Đây là một thông điệp mạnh mẽ, Mỹ đang hiện diện ở khu vực này, trong khi đó, đằng sau họ là toàn bộ Quân đội Mỹ. Tất cả các nước trong khu vực này đều đã ý thức được điều này".

Trên thực tế, Trung Quốc cũng đã lần đầu tiên tham gia cuộc diễn tập quân sự thường niên này. Học giả Lý Hải Đông nghiên cứu các vấn đề Mỹ của Học viện Ngoại giao Trung Quốc cho rằng:

"Cuộc diễn tập lần này do Mỹ và đồng minh Thái Lan chủ trì, còn sự tham gia của Bắc Kinh đã xua tan nghi ngờ cuộc diễn tập lần này là nhằm vào Trung Quốc. Bắc Kinh thông qua động thái này để truyền đi thông điệp, đó là họ sẵn sàng tăng cường trao đổi quân sự với Mỹ và đồng minh".

Người phụ trách tác chiến liên hợp của Lực lượng vũ trang Hoàng gia Thái Lan, Trung tướng Tharnchaiyant Srisuwan cũng cho biết: "Trung Quốc tham gia diễn tập là tín hiệu tích cực, có thể giảm sự không tin cậy. Tất cả các nước đều cảm thấy yên tân. Hành động này cũng sẽ thúc đẩy quan hệ quân sự Trung Quốc-ASEAN".

Khoa mục tác chiến đổ bộ trong cuộc diễn tập Cobra Gold 2014 tại Thái Lan
Binh sĩ Hàn Quốc trong cuộc diễn tập Cobra Gold 2014 tại Thái Lan
Binh sĩ Hàn Quốc và xe chiến đấu đổ bộ Thái Lan tiến hành diễn tập tác chiến đổ bộ
Việt Dũng