Sắp tới giáo viên sẽ được giảm bớt các cuộc thi?

30/11/2019 06:30 Thuận Phương
(GDVN) - Giáo viên bị sút 10kg sau khi tham gia bốn kỳ thi giáo viên giỏi âm nhạc cấp huyện, tỉnh và giáo viên tổng phụ trách đội giỏi cấp huyện tháng 3 năm ngoái.

Trong cuộc gặp mặt 63 giáo viên đang giảng dạy cho học sinh dân tộc thiểu số trên khắp cả nước vào chiều ngày 15/11 tại trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo, các thầy cô đã mạnh dạn chia sẻ những áp lực trong công tác giảng dạy của mình.

 Một tiết học của hội thi giáo viên dạy giỏi. (Ảnh: giaoduc.net)

Những lời chia sẻ của cô giáo Lương Thị Hòa, giáo viên âm nhạc kiêm tổng phụ trách đội trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cao Sơn, thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) có lẽ làm không ít người phải thảng thốt, giật mình.

Đó là việc cô bị sút 10kg sau khi tham gia bốn kỳ thi giáo viên giỏi âm nhạc cấp huyện, tỉnh và giáo viên tổng phụ trách đội giỏi cấp huyện tháng 3 năm ngoái.

Chuyện sút kí giảm cân khi tham gia quá nhiều kỳ thi trong một năm chắc chắn không chỉ xảy ra với mình cô giáo Hòa mà rất nhiều thầy cô giáo nằm trong tình cảnh ấy.

Không sút tới 10kg thì cũng mất vài ba kí lô cùng trạng thái bơ phờ, mệt mỏi vì mất ngủ, vì căng thẳng.


Năm nào giáo viên cũng phải tham gia thi giáo viên giỏi cấp trường để làm gì?

Thầy cô thể lực suy giảm đương nhiên việc giảng dạy sẽ bị hạn chế và hậu quả gánh chịu chính là các em học sinh sẽ có những giờ học không tốt.

Cần giảm số lượng cuộc thi dành cho giáo viên, học sinh

Hiện nay, các cuộc thi trong nhà trường của giáo viên và học sinh đang quá tải.

Dù là cuộc thi của học sinh thì giáo viên cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc hướng dẫn và cùng đồng hành với các em.

Vừa lo cuộc thi cho chính mình lại lo những cuộc thi cho học sinh lớp mình, giáo viên không áp lực, mệt mỏi mới là điều lạ.

Chỉ tính riêng các cuộc thi của giáo viên trong một năm:

Hiện có những kỳ thi bắt buộc như: Thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi, giáo viên Tổng phụ trách giỏi. Có năm, một giáo viên sẽ phải tham dự đủ 4 kỳ thi của cả 3 cấp như cấp trường, cấp huyện và cấp tỉnh.

Theo quy định, thời gian tổ chức các kỳ thi của từng cấp khá dày, cấp trường năm nào giáo viên cũng phải thi, cấp huyện 2 năm, cấp tỉnh 4 năm tổ chức một lần. Thế nên sẽ có năm cả hai cấp cùng tổ chức một lần.

Ngoài những cuộc thi quen thuộc nêu trên còn có cuộc thi sáng kiến sáng tạo cho giáo viên, thanh thiếu niên trường, cấp huyện, cấp tỉnh hằng năm.

Rồi cuộc thi Violympic Toán, tiếng Việt, Trạng nguyên nhỏ tuổi, An toàn giao thông, kể chuyện lịch sử, hùng biện tiếng Anh…Nói là của học sinh sao giáo viên có thể đứng ngoài?

Thi nhiều chất lượng giảng dạy và học tập của học sinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng


Tôi góp ý cho Dự thảo Thông tư quy định về thi giáo viên dạy giỏi

Giáo viên lo bài vở đi thi đương nhiên sẽ sao lãng những giờ dạy của mình trên lớp.

Vào những ngày gần thi, nhà trường tạo điều kiện giáo viên học bài nên bố trí người dạy thay ở lớp.

Thầy cô giáo nào trống tiết vào dạy, luân phiên gần hết giáo viên trong trường.

Trường tổ chức thi giáo viên dạy giỏi cấp trường cũng có tình trạng giáo viên bỏ lớp để gặp lớp sẽ dạy thi hoặc một bài phải học đi học lại vài lần do giáo viên dạy thử.

Trường đăng cai các kỳ thi giáo viên giỏi từ cấp huyện, tỉnh trong thời gian diễn ra hội thi mọi sinh hoạt chuyên môn ở trường đều bị xáo trộn.

Đã thế, cũng không tránh khỏi tình trạng gà bài, mớm bài, học tủ trong học sinh không chỉ ảnh hưởng đến các tiết học trong ngày còn gây nên suy nghĩ không tốt cho các em.

Lo cho mình, lo cho học sinh đi thi, nhiều thầy cô phải bỏ thời gian kèm cặp ngay trong các tiết học cũng lấy không ít thời gian của nhiều học sinh khác.

Ông Phạm Tuấn Anh, Phó cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thừa nhận: 

"Thời gian qua nhiều cuộc thi giáo viên dạy giỏi các cấp mang tính chất diễn, một giờ dạy giỏi được diễn đi diễn lại nhiều lần, làm tính chất cuộc thi này khác đi, mục tiêu của cuộc thi giáo viên dạy giỏi không còn trong sáng nữa".

Ông Tuấn Anh khẳng định, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục đang rà soát tất cả thông tư quy định về giáo viên dạy giỏi, từ đó xây dựng thông tư mới, hướng đến việc xét và công nhận danh hiệu này qua cả một quá trình, bởi "một giờ dạy không đủ quyết định giáo viên đó có giỏi hay không".{1}

Tài liệu tham khảo:

https://vtc.vn/giao-vien-sut-10kg-vi-thi-giao-vien-gioi-dau-dau-voi-ap-luc-nop-sang-kien-kinh-nghiem-d510500.html{1}

Thuận Phương