Tân tư lệnh Hải quân Philippines bất ngờ nói tốt về Trung Quốc ở Biển Đông

14/08/2015 08:12 Đông Bình (nguồn báo Nhân Dân, Trung Quốc)
(GDVN) - Tướng hải quân Philippines cho rằng Trung Quốc không bành trướng, bảo vệ lợi ích ở Biển Đông trở thành cái cớ để chuyên gia Trung Quốc làm trò cười.

Tờ "Nhân Dân" Trung Quốc ngày 13 tháng 8 dẫn tờ "Philippines Star" ngày 11 tháng 8 đưa tin, Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 10 tháng 8 đã tham dự lễ nhậm chức Tư lệnh Hải quân, bổ nhiệm chuẩn Đô đốc Caesar Taccad làm Tư lệnh Hải quân, thay thế trung tướng Jessie Milan nghỉ hưu.

Tân Tư lệnh Hải quân Philippines Caesar Taccad

Khi hỏi về hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, ông Caesar Taccad nói rằng: "Tình hình hiện nay tốt hơn trước đây", Philippines đang tiến hành trao đổi với Trung Quốc, nỗ lực duy trì chung sống hòa bình, giải quyết vấn đề.

Nhưng chuẩn tướng Caesar Taccad bất ngờ nói: "Trung Quốc đã hiện diện ở khu vực Biển Đông từ lâu, không tiến hành bành trướng, chỉ là đang bảo vệ lợi ích Biển Đông mà Trung Quốc coi trọng".

Điều này được Trương Quân Xã, một chuyên gia được Bắc Kinh thường xuyên sử dụng để tuyên truyền, như vớ được vàng, đã tận dụng tối đa, la lên rằng: "Phát biểu của Caesar Taccad đã nói lên sự thật của vấn đề Biển Đông hiện nay, là 'phát biểu dựa vào sự thực' hiếm có của chính quyền Philippines trong những năm gần đây, là tỏ thái độ tương đối khách quan của không nhiều quan chức cấp cao Philippines".

Trương Quân Xã cho rằng, Trung Quốc hiện diện ở khu vực Biển Đông đã lâu là một sự thực. Thậm chí, qua đây, ông Xã còn tiếp tục đánh lừa nhân dân Trung Quốc và cộng đồng quốc tế:

"Các hòn đảo ở Biển Đông, bao gồm quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa của Việt Nam), Nam Sa (Trường Sa của Việt Nam), Đông Sa, Trung Sa (có bãi cạn Scarborough - cướp từ tay Philippines vào năm 2012) đều do Trung Quốc phát hiện và đặt tên sớm nhất, khai thác và quản lý sớm nhất, tiến hành quản lý chủ quyền liên tục sớm nhất".

Tân Tư lệnh Hải quân Philippines Caesar Taccad tại lễ nhậm chức

Ông Xã khẳng định xanh rờn: "Dựa theo quy định của luật pháp quốc tế, chủ quyền của Trung Quốc đối với các hòn đảo ở Biển Đông có chứng cứ đầy đủ, rất nhiều nước cũng thừa nhận đối với vấn đề này".

"Ngoài ra, Trung Quốc thực sự không tồn tại bành trướng ở khu vực Biển Đông, xây dựng đảo cũng là tiến hành bảo vệ bình thường trên lãnh thổ của Trung Quốc, nhằm thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế và bảo vệ chủ quyền, quyền lợi biển quốc gia của Trung Quốc".

Như vậy, Trương Quân Xã đại diện cho kẻ bành trướng lãnh thổ Trung Quốc như "vớ được phao cứu sinh" ra sức tuyên truyền xuyên tạc về chủ quyền và các hành động bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông - PV.

Trung Quốc chẳng có bằng chứng nào thuyết phục khẳng định chủ quyền đối với các đảo và vùng biển lân cận ở Biển Đông. Chỉ có bằng chứng Trung Quốc xâm lược các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam vào các năm 1956, 1974, 1988, 1995, cướp bãi cạn Scarborough từ tay Philippines vào năm 2012 và đang tiếp tục bành trướng quân sự ở Biển Đông hiện nay - PV.

Không biết tướng Caesar Taccad nghĩ gì mà lại nói về Trung Quốc ở Biển Đông như vậy, nhất là khi Trung Quốc đang tìm mọi cách o ép Philippines, muốn cướp cả vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Philippines và các nước khác ở Biển Đông. Ngoài ra, Philippines còn đang nỗ lực kiện Trung Quốc tại tòa án trọng tài quốc tế - PV.

Trung Quốc tiến hành quân sự hóa ở các hòn đảo, đá ngầm đã xâm chiếm của Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.

Trương Quân Xã còn tiếp tục tung hô luận điệu của giới cầm quyền bành trướng Trung Quốc là dùng đảo nhân tạo ở Biển Đông để thực hiện “trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế (nước lớn)”. Thật không thể tưởng tượng nổi loại luận điệu lố bịch lên đỉnh điểm này. Không thể có cái kiểu dùng đồ ăn cướp để phục vụ cho việc nghĩa được - PV.

Phát biểu của tướng Caesar Taccad đã bị Trương Quân Xã lợi dụng triệt để nhằm mục đích lừa đảo. Trương Quân Xã thậm chí nói rằng, phát biểu này đã "đại diện" cho thái độ của chính quyền Philippines, ông lên làm Tư lệnh Hải quân "có lợi" cho hòa dịu quan hệ Trung Quốc-Philippines.

Nhưng, ông Xã cho rằng, điều này có làm thay đổi căn bản lập trường "khiêu khích" của Chính phủ Philippines trong vấn đề Biển Đông hay không vẫn phải đợi quan sát.

Theo Trương Quân Xã, phát biểu của tướng Caesar Taccad cũng "có lợi" cho cộng đồng quốc tế "nhận thức đúng đắn" về thực chất của tranh chấp Biển Đông giữa Trung Quốc và Philippines, cho thấy "Trung Quốc hoàn toàn không giống như quan chức cấp cao Mỹ nói - tức là Trung Quốc thông qua đe dọa vũ lực, tiến hành bành trướng ở Biển Đông".

Trên thực tế, cộng đồng quốc tế chẳng ai thừa nhận chủ quyền Trung Quốc ở Biển Đông, phần lớn coi các hành động xây đảo nhân tạo, quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông là đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định khu vực, trong đó có tự do hàng hải, tự do bay - PV.

Năm 2012, Trung Quốc cướp bãi cạn Scarborough từ tay Philippines. Yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc liếm sát bờ biển của các nước ven Biển Đông.

Theo bài báo, một nghị sĩ tham gia lễ nhậm chức của tướng Caesar Taccad cho rằng, ở lân cận tàu chiến cũ của Philippines để ở bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) có một tàu cảnh sát biển Trung Quốc thả neo (bất hợp pháp), sẵn sàng chiếm bãi Cỏ Mây khi tàu chiến cũ của Philippines tan rã.

Trương Quân Xã nói lại quá trình Philippines đòi yêu sách chủ quyền đối với bãi Cỏ Mây, đồng thời ngang nhiên tuyên bố bãi Cỏ Mây "thuộc chủ quyền của Trung Quốc".

Ngoài ra, Trương Quân Xã cho rằng hoạt động (bất hợp pháp) của tàu cảnh sát biển ở vùng biển bãi Cỏ Mây là "hành vi bình thường", là để "bảo vệ chủ quyền quốc gia". Rằng, Trung Quốc không điều tàu chiến đến cho thấy Trung Quốc "không muốn dùng lực lượng quân sự để làm leo thang tranh chấp".

Ông ta cho rằng, từ lâu, Trung Quốc đều điều tàu hải giám, tàu ngư chính tiến hành tuần tra (bất hợp pháp) ở khu vực bãi Cỏ Mây, sau này, Trung Quốc cũng nên tiếp tục tăng cường tuần tra (bất hợp pháp) vùng biển Trường Sa, cho rằng "ngoài bảo vệ quyền lợi biển, còn ngăn chặn nước khác tiếp tục xâm chiếm đảo đá ở Trường Sa".

Như vậy, chuyên gia Trung Quốc đã lợi dụng phát biểu của Tân Tư lệnh Hải quân Philippines, được đà tung ra miệng lưỡi bày trò hề với thiên hạ, đúng là một trò lố bịch của thế kỷ 21 mang đặc sắc Trung Quốc - PV. 

Quân đội Trung Quốc vừa tổ chức tập trận đổ bộ quy mô lớn, có sự tham gia của nhiều binh chủng ở Biển Đông, đe dọa vũ lực đối với láng giềng.
Đông Bình (nguồn báo Nhân Dân, Trung Quốc)