Thầy Nguyễn Lân Dũng nói chuyện về thời đại 4.0 ở Quảng Trị

06/05/2019 15:08 Trần Phương
(GDVN) - Nếu có sự quyết tâm, nông dân Quảng Trị có thể làm giàu với các mô hình nông nghiệp chất lượng cao trong thời đại 4.0

Ngày 6/5, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã kết hợp với Thị ủy thị xã Quảng Trị (Quảng Trị) tổ chức buổi hội thảo chuyên đề: “Cán bộ công chức trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Dự buổi hội thảo có ông Lê Tiến Dũng, Bí thư thị ủy Thị xã Quảng Trị cùng hơn 200 cán bộ công chức trong toàn Thị ủy.

Đồng thời, buổi hội thảo cũng được tổ chức trực tuyến đến 5 đơn vị phường, xã của Thị xã Quảng Trị.

Hơn 200 cán bộ công chức cùng 5 đơn vị xã đã nghe Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói chuyện chuyên đề. (Ảnh: LC)

Trong những năm gần đây, thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp thị xã theo hướng nâng cao giá trị sản xuất và phát triển bền vững đến năm 2020, định hướng đến năm 2025,  trong những năm qua, thị xã Quảng Trị đã từng bước chuyển đổi sản xuất nông nghiệp theo hướng đẩy mạnh khai thác tiềm năng, lợi thế của từng vùng, nâng cao năng suất chất lượng và giá trị nông sản trên một đơn vị diện tích.

Nhờ khai thác những tiềm năng, lợi thế của từng vùng, từng địa phương, thời gian qua, nhiều hộ nông dân trên địa bàn thị xã Quảng Trị đã mạnh dạn tìm tòi, đầu tư phát triển những mô hình cây con mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị diện tích.

Trong chăn nuôi, sản xuất, các hộ nông dân đã áp dụng tiến bộ kỹ thuật, các quy trình tiên tiến vào nuôi trồng, sản xuất; phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng trọt theo hướng tập trung, chuyên canh.

Đồng thời, tạo liên kết giữa nhà nông với nhà nông và nhà nông với doanh nghiệp, hỗ trợ nhau trong chăn nuôi trồng trọt và đầu ra của thị trường tiêu thụ.

Nhờ vậy, đến nay, trên địa bàn thị xã đã phát triển nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhiều thành tựu nông nghiệp chất lượng cao đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng giới thiệu tại hội thảo. (Ảnh: LC)

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thị xã vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Các mô hình còn mang tính nhỏ lẻ, chưa hình thành được các mô hình chuyên canh sản xuất với quy mô hàng hóa, một số mô hình chỉ mang tính chất mùa vụ, khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ; nếu đầu tư mở rộng quy mô thì việc tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn gặp khó khăn vì chưa liên kết được với thị trường....

Cách mạng công nghiệp 4.0 “không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”

Trong khuôn khổ buổi hội thảo, đội ngũ cán bộ công chức của Thị xã Quảng Trị đã được nghe Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói chuyện về sự phát triển của công nghệ đã và đang thay đổi cuộc sống của chúng ta.

Các thành tựu công nghệ trong thời đại 4.0 trong nước cũng như nước ngoài đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng giới thiệu đồng thời Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng đưa ra những thách thức đối với nông dân Việt Nam nói chung cũng như nông dân tại Quảng Trị nói riêng.

Sự gần gũi của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã gây ấn tượng mạnh với đội ngũ cán bộ công chức, viên chức thị xã Quảng Trị (Ảnh: LC)

Tại buổi hội thảo, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng đã giới thiệu một số thành tựu khoa học có thể áp dụng vào thực tiễn đời sản xuất mà nông dân thị xã Quảng Trị.

Giáo sư Nguyễn Lẫn Dũng cũng đã giới thiệu một số gương nông dân điển hình trong cả nước vươn lên làm kinh tế giỏi.

Những mô hình nông nghiệp đã giúp nông dân làm kinh tế giỏi hay những công nghệ làm nông nghiệp thẳng đứng, những ứng dụng từ thực tiễn trong việc vận dụng thành tựu trong các ứng dụng công nghệ sinh học cũng đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng giới thiệu tới người nghe.

Trong buổi hội thảo chuyên đề, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng đã giải đáp một số thắc mắc của những người tham dự. Trong đó, sự quan tâm lớn nhất của người nghe vẫn là câu chuyện làm sao tìm được đầu ra cho sản phẩm và lựa chọn cây, con cho phù hợp.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã nhường câu trả lời cho các vị công chức, lãnh đạo của Thị xã đồng thời Giáo sư Dũng cũng đưa ra gợi ý về chuỗi sản xuất liên kết, việc tích tụ ruộng đất để làm nông nghiệp chất lượng cao.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng đưa ra gợi ý về việc sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao cần dành cho xuất khẩu.

Để đảm bảo thành công các mô hình nông nghiệp chất lượng cao trong thời đại 4.0 cũng đòi hỏi sự năng động của các cán bộ công chức, lãnh đạo trong việc định hướng giúp đỡ và song hành cùng người nông dân.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hứa giúp đỡ và cung cấp thông tin cần thiết cho bất kỳ nông dân nào muốn tìm hiểu các mô hình làm nông nghiệp chất lượng cao ở thị xã Quảng Trị.

Ông Lê Tiến Dũng, Bí thư thị xã Quảng Trị tặng hoa Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.

Cuối buổi hội thảo, ông Nguyễn Hữu Thắng, Phó bí thư thường trực Thị ủy Quảng Trị đã gửi lời cảm ơn đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã tổ chức thành công buổi hội thảo.

Ông Nguyễn Hữu Thắng đánh giá cao buổi hội thảo chuyên đề: “Cán bộ công chức trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” đồng thời khẳng định buổi hội thảo sẽ giúp các cán bộ công chức của Thị xã nâng cao nhận thức , vai trò của bản thân trong việc thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đảng bộ thị xã đề ra.

Trần Phương