Thủ tướng Trung Quốc hối thúc Malaysia hành động nhanh chóng

10/03/2014 05:47 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã chỉ trích phản ứng chậm của Malaysia Airlines và đặt câu hỏi tại sao tin tức được công bố năm giờ sau khi mất.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã kêu gọi Malaysia hành động nhanh chóng để tìm kiếm những người mất tích trên một chiếc máy bay của Malaysia Airlines.

Trao đổi qua điện thoại với Thủ tướng Malaysia Najib Razak, ông Lý Khắc Cường nói những nỗ lực cần được tăng cường để nắm bắt cơ hội vàng tìm kiếm người sống sót.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Tại phiên họp quốc hội hàng năm ở Bắc Kinh, các cố vấn chính trị chỉ ra rằng vụ việc cho thấy có sai sót trong bảo mật. Họ đang tập trung theo dõi chặt chẽ việc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.

Hai trong số các hành khách trên máy bay là thành viên của Liên minh Thương mại Trung Quốc, những người đã ở Malaysia tham dự một hội nghị .

Ủy ban điều tiết bảo hiểm Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn cho các công ty bảo hiểm để theo dõi về điều này và đảm bảo bồi thường kịp thời cho khách hàng của họ ngay sau khi vụ việc đã được xác nhận .

Phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã chỉ trích phản ứng chậm của Malaysia Airlines và  đặt câu hỏi tại sao tin tức được công bố năm giờ sau khi mất liên lạc với chiếc máy bay trên.

Tại kỳ họp Quốc hội vào ngày Chủ Nhật, các cố vấn chính trị Trung Quốc cũng đã đặt ra câu hỏi về mức độ an ninh của chuyến bay khi xuất hiện thông tin có hai hành khách mang hộ chiếu giả. 

Trong khi chờ đợi, các nhà chức trách Trung Quốc kêu gọi mọi người không suy đoán thêm để tránh gây nhầm lẫn và tôn trọng cảm xúc của thân nhân những người mất tích. 

Nguyễn Hường