Mạng Những người yêu thích hàng không ngày 28/4 đưa tin cho biết cách đây vài ngày một chiến đấu cơ F-15C của Không quân Mỹ triển khai ở Lithuania đã nhận lệnh cất cánh khẩn cấp để ngăn chặn một máy bay quân sự của Nga.

F-15C

Theo thông tin từ quân đội Lithuania được trang Những người yêu thích hàng không trích dẫn, chiếc tiêm kích phản lực F-15C của Không quân Mỹ triển khai ở căn cứ Šiauliai, Lithuania được điều động ngăn chặn máy bay Nga cũng đang trong thời gian thực hiện nhiệm vụ giám sát khu vực Baltic.

Chiếc máy bay quân sự của Nga được xác định là một chiếc máy bay do thám Il-20.

Trước đó, các quốc gia trong khu vực là thành viên của khối hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bày tỏ quan ngại trước các hoạt động của các máy bay Nga gồm máy bay gián điệp Il-20, máy bay ném bom Tu-22M Backfire và máy bay chiến đấu Su-27 của Không quân Nga tại khu vực.

Máy bay do thám Il-20

Các quốc gia thành viên NATO cũng nhất trí phải tăng cường các biện pháp đảm an ninh như tuần tra không phận. Hoạt động này cũng đã được NATO xúc tiến cả trên không lẫn trên biển đặc biệt xuất phát từ những lo ngại về tình hình khủng hoảng Ucraine sau khi Nga tuyên bố sát nhập bán đảo Crimea vào chủ thể liên bang của mình.

Trước đó không lâu, ngày 24/2/2014, 2 chiếc  F-15C trong lúc đang bay huấn luyện cũng đã nhận lệnh bay ngăn chặn 1 chiếc máy bay của Không quân Nga trước khi nó bay qua thành phố Parnu của Estonia.

Tu-95H

Gần đây nhất, ngày 25/4, 2 chiếc máy bay ném bom Tu-95H của Nga cũng đã bị các chiến đấu cơ Typhoon của Anh, F-16 của Đan Mạch, Hà Lan tìm cách ngăn chặn khi chúng tiếp cận gần không phận của các nước này.

Lê Dũng Cường