Trung Quốc gấp rút xây dựng mạng lưới phòng thủ tên lửa chống lại Mỹ

26/08/2015 06:59 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Trung Quốc có kế hoạch phóng vệ tinh do thám hoạt động bắn tên lửa xuyên lục địa, đồng thời đã bắt tay phát triển hệ thống radar sóng ngắn X.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 26 tháng 8 dẫn tờ "Tokyo Shimbun" Nhật Bản ngày 25 tháng 8 đưa tin, từ tài liệu của Quân đội Trung Quốc, truyền thông ngày 24 tháng 8 được biết, để xây dựng mạng lưới phòng thủ tên lửa (MD), Quân đội Trung Quốc có kế hoạch phóng vệ tinh thử nghiệm có thể dò tìm được hoạt động bắn tên lửa xuyên lục địa của kẻ thù.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa HQ-9 Trung Quốc

Tài liệu còn cho biết, Trung Quốc đã bắt tay phát triển hệ thống radar sóng ngắn X - công nghệ cốt lõi của hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối (THAAD) có thể đánh chặn tên lửa.

Hai chương trình trên đều là công nghệ quan trọng của MD, có thể thấy, Trung Quốc đang khẩn trương xây dựng mạng lưới phòng thủ tổng hợp có thể chống lại Mỹ.

Theo bài báo, vùng trời đánh chặn của hệ thống MD bao gồm "đánh chặn đoạn đầu" sau khi tên lửa bắn lên không lâu, "đánh chặn đoạn giữa" khi tên lửa bay theo quán tính ở ngoài bầu khí quyển và "đánh chặn đoạn cuối" khi tên lửa tiếp tục đi vào bầu khí quyển và bắt đầu giai đoạn lao xuống.

Phát triển thành công các loại tên lửa đánh chặn cho cả 3 giai đoạn này chỉ có Mỹ làm được. Nếu công tác nghiên cứu phát triển của Trung Quốc đạt được tiến triển sẽ gây ảnh hưởng tới cân bằng chiến lược của thế giới.

Trung Quốc phóng vệ tinh (ảnh minh họa)

Theo bài báo, thời gian ghi rõ của tài liệu là tháng 11 năm 2014. Tài liệu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống cảnh báo sớm đối với tên lửa đạn đạo đánh chặn, đồng thời nói rõ "hiện đã bắt tay phát triển hệ thống radar sóng ngắn X và có kế hoạch phóng vệ tinh thử nghiệm dùng để cảnh báo sớm".

Tài liệu không đề cập đến thời gian phóng, nhưng cho biết hoàn thành phát triển "cần tiến hành thử nghiệm nhiều lần".

Theo bài báo, Chính phủ Trung Quốc hầu như chưa từng tiến hành công khai nói rõ đối với việc nghiên cứu phát triển MD, nhưng tháng 1 năm 2010 lần đầu tiên thừa nhận đã tiến hành thử nghiệm "đánh chặn đoạn giữa", Mỹ cảnh giác rất lớn đối với vấn đề này.

Hệ thống cảnh báo sớm và THAAD lần lượt là trang bị cần thiết của "đánh chặn đoạn đầu" và "đánh chặn đoạn cuối".

Tên lửa đánh chặn SM-6 của Mỹ (ảnh minh họa)

Sách trắng quốc phòng Trung Quốc công bố vào tháng 5 năm nay cho biết, cần "nâng cao cảnh giới chiến lược", đã ám chỉ phát triển MD.

Khoảng cách dò tìm dài nhất của hệ thống radar sóng ngắn X do Mỹ phát triển được cho là khoảng 4.000 km, có thể nhận rõ hình dạng của mục tiêu.

Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)