Tàu sân bay Liêu Ninh, Trung Quốc

Tờ "Phương Đông" Trung Quốc ngày 23 tháng 12 cho rằng, tàu sân bay Liêu Ninh của Hải quân Trung Quốc hiện đang tiến hành thử nghiệm khoa học và huấn luyện ở Biển Đông, ngày 22 tháng 12 hoàn hành thử nghiệm nhiều khoa mục hệ thống tác chiến, đồng thời lần đầu tiên đã tổ chức thử nghiệm tổng hợp hệ thống tác chiến.

Đến đây, tàu Liêu Ninh đã hoàn thành trên 100 khoa mục thử nghiệm và huấn luyện ở Biển Đông, các chỉ tiêu kỹ chiến thuật như hệ thống tác chiến, hệ thống động lực và tính năng hoạt động của tàu chiến được tiếp tục kiểm nghiệm.

Tàu Liêu Ninh xuất phát từ Thanh Đảo ngày 26 tháng 11, đến ngày 29 tháng 11 cập một cảng quân sự ở Tam Á, ngày 5 tháng 12 biển triển khai thử nghiệm và huấn luyện. So với trước đây, thử nghiệm và huấn luyện lần này là lần đầu tiên tàu Liêu Ninh đến vùng biển khác tiến hành thử nghiệm cự ly xa, thời gian dài và cường độ cao, có các đặc điểm như khoa mục thử  nghiệm nhiều, hệ thống kỹ thuật tác chiến mới, chủng loại binh lực sử dụng nhiều, tình hình trên biển, trên không phức tạp.

Chỉ huy tàu sân bay Liêu Ninh Trương Tranh cho biết, Biển Đông là vùng biển rộng lớn và sâu, sóng to gió lớn, thích hợp cho các tàu chiến cỡ lớn như tàu sân bay tiến hành thử nghiệm và huấn luyện.

Lần này, tàu sân bay Liêu Ninh thử nghiệm và huấn luyện ở Biển Đông là tiến hành theo kế hoạch, mục đích chủ yếu là để kiểm tra hệ thống tác chiến, hệ thống động lực và tính năng hoạt động trên biển, tìm cách hình thành khả năng chỉ huy tác chiến tổng hợp cho tàu sân bay Liêu Ninh.

Tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc

Để hoàn thành nhiệm vụ thử nghiệm, huấn luyện ở Biển Đông, các binh sĩ tham gia thử nghiệm đã lần lượt tiến hành thử nghiệm tổng thể như thông số tàu trong điều kiện nước biển cao, ứng lực kết cấu tàu, đo đạc khả năng mang theo máy bay và các chương trình như đo đạc tốc độ trong điều kiện nước sâu, từ đó kiểm tra hệ thống động lực, tính năng chạy thích hợp và tính ổn định khi trang bị hoạt động của tàu Liêu Ninh.

Đồng thời, các binh sĩ tham gia thử nghiệm cũng đã triển khai thử nghiệm khả năng nhận biết trên không, trên biển, dưới nước của hệ thống tác chiến, khả năng chỉ huy tác chiến, khả năng chỉ thị mục tiêu, thông tin tổng hợp, dẫn đường, khả năng bảo đảm khí tượng, khả năng quản lý vùng trời; kiểm tra được tính chính xác bảo đảm thông tin của hệ thống chỉ huy tác chiến, tính hợp lý của quy trình thông tin, tính chính xác của quy trình chỉ huy, tính khoa học của bố trí các thiết bị hệ thống trên tàu sân bay Liêu Ninh.

Ngoài ra, trong thời gian tàu sân bay Liêu Ninh thử nghiệm và huấn luyện ở Biển Đông, lực lượng có liên quan của Hải quân cũng đã điều nhiều loại máy bay, tàu chiến mặt nước và tàu ngầm phối hợp hiệu quả với hoạt động thử nghiệm, đồng thời dẫn lực lượng đi huấn luyện chiến đấu thực tế, nỗ lực thực hiện mở thông con đường "thử nghiệm - huấn luyện - tác chiến", tiến hành khám phá có lợi để hình thành sức chiến đấu cho lực lượng tác chiến mới Hải quân.

Tàu sân bay Liêu Ninh thử nghiệm và huấn luyện trên Biển Đông

Muốn làm “nước lớn” và đe dọa, uy hiếp nước khác

Trang mạng "Rappler" Philippines ngày 23 đưa tin, mặc dù Bộ Ngoại giao Philippines đã tiến hành phê bình, nhưng Trung Quốc vẫn tiến hành hơn 100 hoạt động thử nghiệm cho tàu Liêu Ninh ở Biển Đông - khu vực có tranh chấp. Trung Quốc gọi đây là "nhiệm vụ huấn luyện bình thường".

Theo bài báo, tàu sân bay Liêu Ninh lần này huấn luyện cùng hạm đội tấn công, gồm các tàu khu trục Thẩm Dương và Thạch Gia Trang, các tàu hộ vệ Yên Đài và Duy Phường. Nhiệm vụ thử nghiệm và huấn luyện kết thúc vào ngày 3 tháng 1 năm 2014.

Chuyên gia vấn đề tàu sân bay Trung Quốc Lý Kiệt nói với tờ "Thời báo Hoàn Cầu", tàu Liêu Ninh hoàn thành khoa mục huấn luyện hoàn toàn không có nghĩa là đã hình thành sức chiến đấu. Thông thường, một tàu sân bay từ khi hạ thủy đến khi hình thành sức chiến đấu, trong tình hình Trung Quốc thiếu kinh nghiệm, cần mất thời gian 3-5 năm.

Tàu sân bay Liêu Ninh trên Biển Đông

Ở đây, khoa mục huấn luyện là chỉ một số huấn luyện của tàu sân bay ở các cấp độ khác nhau, nhằm vào các mục tiêu trên biển, trên đất liền, các mục tiêu nhỏ, mục tiêu lớn, mục tiên trên không, đồng thời phối hợp với các tàu chiến khác, huấn luyện liên hợp các hành động phức tạp.

Huấn luyện cần thiết của tàu sân bay gồm có trên 100 khoa mục. Các khoa mục đều huấn luyện được, còn cần có quá trình diễn tập bắn đạn thật mới có thể từng bước hình thành sức chiến đấu.

Tờ "Nihon Keizai Shimbun" Nhật Bản dẫn lời chuyên gia bình luận: "Hạm đội tàu sân bay của Trung Quốc còn mất vài năm mới có sức chiến đấu, nhưng nó hiện đã có thể được sử dụng như một thủ đoạn đe dọa, uy hiếp".

Theo bài báo, hạm đội tàu sân bay Trung Quốc huấn luyện ở Biển Đông đã thu hút sự chú ý của toàn bộ khu vực, điều này được cho là Hải quân Trung Quốc tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động ở Biển Đông, nỗ lực tạo dựng hình tượng quyền lực.

Trung Quốc đang đẩy nhanh xây dựng một lực lượng hải quân tầm xa có khả năng tác chiến trên mọi hướng, theo đó sẽ tăng cường điều tới tấp biên đội tàu sân bay vươn ra đại dương, tiến hành tập trận chiến đấu thực tế.

Tàu sân bay Liêu Ninh chạy thử

Hãng tin Reuters Anh cho rằng: "Tàu sân bay Liêu Ninh lần này diễn tập ở Biển Đông, bất kể từ góc độ quân sự hay chính trị, đều có ý  nghĩa to lớn". Các nguồn tin quân sự và nhà phân tích cho rằng, điều này không chỉ là lần đầu tiên tàu sân bay Trung Quốc điều đến Biển Đông, mà còn là lần đầu tiên tàu Liêu Ninh sử dụng biên đội tàu chiến hộ tống như tàu sân bay Mỹ.

Chuyên gia phân tích Australia cho rằng: "Điều này có liên quan đến sức mạnh hải quân của Trung Quốc, nhưng cũng có ý đồ chính trị rõ rệt". "Trung Quốc điều tàu sân bay xuống Biển Đông là khẳng định vị thế nước lớn ở khu vực, đáp trả Mỹ".

Tờ "Asahi Shimbun" Nhật Bản ngày 23 cho rằng, thái độ của Trung Quốc ngày càng kiên quyết và cứng rắn, các tướng lĩnh Hải quân Trung Quốc kỳ vọng có thể "ngồi ngang hàng đối thoại" với đối thủ Mỹ của họ. Mặc dù huấn luyện lần này còn chưa kết thúc, bàn đến sức chiến đấu của tàu sân bay của Trung Quốc còn quá sớm.

Nhưng, tờ "Nihon Keizai Shimbun" cho rằng, hạm đội tàu sân bay của Trung Quốc "hiện đã có thể sử dụng làm thủ đoạn đe dọa". Ngoài tàu Liêu Ninh, "Kế hoạch chế tạo tàu sân bay được giữ bí mật nghiêm ngặt", gần đây cũng đã gây ra nhiều suy đoán.

Báo Anh cho rằng, tàu sân bay nội địa sẽ chế tạo ở Đại Liên, còn báo Nga cho rằng, Trung Quốc sẽ chế tạo tàu sân bay khổng lồ lớp 110.000 tấn. Nhưng chuyên gia Trung Quốc Lý Kiệt cho rằng, thông tin của báo Nga không đáng tin cậy.

Biên đội tàu sân bay nội địa Trung Quốc (tưởng tượng)

Còn tờ “Business Standard” Ấn Độ ngày 23 tháng cũng cho rằng, có tin cho biết, Trung Quốc đang chế tạo một tàu sân bay động cơ hạt nhân, thể tích lớn đủ để thách thức của lớn nhất của Hải quân Mỹ, đây là một làn sóng chạy đua quân sự quan trọng mới.

Còn có tin cho rằng, bản vẽ thiết kế của tàu sân bay này dựa trên cơ sở bản vẽ tàu sân bay động cơ hạt nhân 80.000 tấn của Liên Xô - chiếc tàu sân bay này có thể mang theo 60 máy bay.

Đông Bình