Ukraine: Nga cho phe ly khai 3 hệ thống tên lửa Buk và chuyên gia

20/07/2014 10:59 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga đã cung cấp ba hệ thống tên lửa phòng không này cho lực lượng ly khai Ukraine trước khi vụ bắn rơi MH17 xảy ra cùng với các chuyên gia điều khiển

Kể từ khi chiếc máy bay chở khách của Malaysia bị bắn rơi trên lãnh thổ Ukraine, chính phủ Kiev và phe nổi dậy đã cáo buộc gay gắt lẫn nhau về trách nhiệm đối với thảm kịch.

Vitaly Nayda, Giám đốc lực lượng An ninh Quốc gia và Quốc phòng  (SBU) Ukraine hôm 19/7 nói với các phóng viên tại Kiev rằng hệ thống tên lửa Buk-M1 do Nga chế tạo đã bắn rơi máy bay của Malaysia. 

Ảnh được chính quyền Kiev công bố hôm 19/7 cho rằng hệ thống tên lửa Buk đã được phát hiện trong khu vực MH17 bắn rơi hai giờ trước khi sự kiện này xảy ra. 

Ông tuyên bố rằng Nga đã cung cấp ba hệ thống tên lửa phòng không này cho lực lượng ly khai Ukraine trước khi vụ bắn rơi MH17 xảy ra cùng với các chuyên gia điều khiển của mình. 

Tất cả các hệ thống này hiện không còn trong lãnh thổ Ukraine, ông Nayda nói thêm.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm 19.7 rằng bất cứ ai vận hành hệ thống tên lửa Buk trong lực lượng ly khai cũng là một chuyên gia.

"Đây không phải là những kẻ khủng bố say xỉn do Nga dẫn dắt nhấn nút. Đây là những người được đào tạo tốt. Một người biết cách khởi động hệ thống này. Một người rất có kinh nghiệm", ông nói thêm.

Hình ảnh được cho là hệ thống Buk di chuyển trên đường ở Torez, nơi MH17 bị rơi, vào ngày 17.7

Thủ tướng Ukraine tuyên bố nước này sẽ phối hợp với cộng đồng quốc tế tìm ra người chịu trách nhiệm cho tội ác này cùng những người hỗ trợ họ và gọi đây là một tội ác chống lại nhân loại. 

Trước đó chính phủ Kiev cũng cho công bố loạt ảnh của cái gọi là hệ thống Buk hiện diện trong khu vực Torez nơi MH17 bị bắn rơi chỉ vài giờ trước khi thảm kịch xảy ra.

Củng cố thêm cho cáo buộc của Kiev, phát ngôn viên Lầu Năm Góc lên tiếng cho rằng lực lượng ly khai không thể vận hành vũ khí này mà không có sự giúp đỡ từ Nga. Thêm vào đó, Mỹ cũng bày tỏ quan ngại rằng phe ly khai sẽ tiêu hủy bằng chứng và Buk sẽ không còn được nhìn thấy trong khu vực này một lần nữa.

Chỉ huy lực lượng ly khai địa phương hôm 19/7 cũng xác nhận rằng chuyến bay mang số hiệu MH17 chở 298 người đã bị bắn rơi, nhưng khẳng định lực lượng của ông không làm điều đó vì hỏa lực của họ không thể chạm tới độ cao trên 10 km mà chiếc máy bay trên di chuyển. 

Hệ thống được cho là Buk ở Torez trước khi MH17 bị bắn rơi. 

Lực lượng ly khai cũng phủ nhận cáo buộc của chính phủ Kiev về việc đánh cắp 38 thi thể nạn nhân để xóa bằng chứng.

"Thậm chí một thi thể vẫn còn nằm trong nhà dân mặc dù chủ nhà đã đề nghị chúng tôi mang đi vì chúng tôi không được phép di chuyển bất cứ thứ gì", Alexander Borodai - Thủ tướng tự xưng của Cộng hòa nhân dân Donetsk nói.

Ngoài ra, phóng viên CNN có mặt tại hiện trường hôm 19.7 cho biết họ không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu cướp bóc tài sản của các nạn nhân nào tại hiện trường hay lực lượng ly khai lục lọi đồ đạc của họ như các báo cáo trước đó./.

Nguyễn Hường