Ukraine tuyên bố bắt 39 "kẻ phá hoại ủng hộ Nga" ở Odessa

10/04/2015 10:38 Hồng Thủy
(GDVN) - Theo kế hoạch của nhóm này, hoạt động trên sẽ là sự khởi đầu của việc chiếm giữ Odessa và vùng phụ cận tiến tới tuyên bố một cái gì đó như một nước cộng hòa mớ
Người đứng đầu cơ quan an ninh Ukraine, Valentin Nalivaichenko. Ảnh: Focus.ua.

Yahoo News ngày 10/4 dẫn nguồn tin AFP cho biết, chính quyền Ukraine hôm Thứ Năm tuyên bố đã bắt giữ 39 người vì lên kế hoạch cho một cuộc nổi dậy ủng hộ Nga tại thành phố cảng phía Nam Odessa, nơi rung chuyển bởi các vụ nổ bí ẩn trong những tháng qua.

Thông báo này được đưa ra vào đêm trước chuyến thăm của Tổng thống Petro Poroshenko tới thành phố này nhằm kỷ niệm 71 năm ngày giải phóng khỏi Đức Quốc xã. Cơ quan an ninh Ukraine SBU cho biết, 29 người bị bắt giữ cùng với một lượng lớn vũ khí, chất nổ.

Kiev cho rằng những người này đã nhận lệnh từ các lãnh đạo lực lượng ly khai ủng hộ Nga ở miền Đông Ukraine và đang lên kế hoạch ám sát một nhà lập pháp, một số nhà hoạt động ủng hộ phương Tây, người đứng đầu lực lượng SBU Valentin Nalivaichenko nói.

"Theo kế hoạch của nhóm này, hoạt động trên sẽ là sự khởi đầu của việc chiếm giữ Odessa và vùng phụ cận tiến tới tuyên bố một cái gì đó như một nước cộng hòa mới", quan chức này tuyên bố. Hai ngày trước đó, SBU đã công bố việc bắt giữ 10 người khác với cáo buộc chuẩn bị đánh bom tại Odessa ngày hôm nay.

Được thành lập năm 1794 bởi Nga hoàng Catherine II, thành phố nhộn nhịp này nằm sâu trong lãnh thổ do chính phủ Kiev kiểm soát. Nhưng gần đây đã dấy lên một số lo ngại rằng nó có thể là mục tiêu cuối cùng trong tầm ngắm của Moscow.

Hồng Thủy