Vì sao CIA quyết không để GLONASS hoạt động trên đất Mỹ?

17/11/2013 19:50 Lê Cường
(GDVN) - New York Times chỉ ra rằng đây là những nghi ngờ nghiêm trọng, đến mức Nhà Trắng đã phải trì hoãn quyết định cuối cùng...
Tên lửa đẩy mang vệ tinh của hệ thống GLONASS

Báo chí Nga dẫn nguồn tin từ tờ New York Times của Mỹ cho hay, trong những tháng gần đây, Cục tình báo trung ương Mỹ CIA và Bộ Quốc phòng Mỹ đã tiến hành một chiến dịch nhằm thuyết phục Bộ ngoại giao nước này không cho phép Cơ quan Vũ trụ Nga/Roscosmos triển khai trên lãnh thổ Mỹ các trạm thiết bị của hệ thống định vị vệ tinh GLONASS.

Báo New York Times đã dẫn nguồn giấu tên trong Bộ Ngoại giao và Nhà Trắng nói rằng, CIA và Lầu Năm Góc lo ngại rằng nếu Bộ Ngoại giao cho phép đặt các trạm GLONASS thì Nga sẽ tạo được bàn đạp ngay trên đất Mỹ.


Tuyên bố này ám chỉ rằng, việc GLONASS được hoạt động trên đất Mỹ sẽ tạo điều kiện tăng độ chính xác của các tên lửa của người Nga.

Ngoài ra, theo cách lý giải của hai cơ quan này, các trạm GLONASS có thể được tình báo Nga sử dụng để tiến hành hoạt động, chiến dịch tình báo trực tiếp ngay trên đất Mỹ


New York Times chỉ ra rằng đây là những nghi ngờ nghiêm trọng, đến mức Nhà Trắng đã phải trì hoãn quyết định cuối cùng về vấn đề bố trí các trạm GLONASS đến khi nào Nga chưa cung cấp đủ thông tin khiến Hoa Kỳ yên tâm.
Lê Cường