Yatsenyuk kêu gọi quốc tế xem Moscow là "kẻ xâm lược"

29/01/2015 09:12 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga đã đưa ra cảnh báo sau khi Yatsenyuk kêu gọi quốc tế đồng thuận xem Moscow là "kẻ xâm lược".

Nga hôm 28/1 cảnh báo hành động quân sự của chính phủ Ukraine sẽ khiến tình hình leo thang hơn nữa và không tránh khỏi xung đột với lực lương ly khai, phá hoại các nỗ lực hòa bình.

Theo Reuters ngày 28/1, Nga đã tăng cường chỉ trích Kiev kể từ khi bạo lực gia tăng phá vỡ lệnh ngừng bắn tại miền đông Ukraine. 

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk

Chính phủ Kiev đã huy động thêm binh sĩ và điều vũ khí tới miền Đông sau khi bị lực lượng ly khai đẩy ra khỏi sân bay Donetsk. Phe ly khai nói rằng họ muốn đẩy lùi lực lượng chính phủ và pháo binh ra khỏi phạm vi thành phố mà họ nắm giữ để cải thiện vị thế của mình tại đây.

"Những hành động quân sự mới nhất bị kích động bởi Kiev sẽ dẫn đến sự leo thang hơn nữa nguy cơ không thể tránh khỏi của cuộc xung đột và làm suy yếu những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm chấm dứt đổ máu", Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Eduard Basurin, phó chỉ huy của quân nổi dậy ở Donetsk cho biết, các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn được ký kết tại thủ đô Minsk của Belarus vào tháng 9/2014, đã không còn hiệu quả. Trong khi đó, Kiev và phương Tây cáo buộc Moscow hỗ trợ quân ly khai kích động xung đột ở miền Đông, mặc dù Điện Kremlin kịch liệt bác bỏ. 

"Nga đang ở trên con đường bị cô lập và lái thế giới vào tình trạng chiến tranh lạnh với các cuộc xung đột nóng", ông Yatsenyuk phát biểu tại một cuộc họp của chính phủ, kêu gọi một phản ứng thống nhất từ ​​cộng đồng quốc tế xem Nga là "kẻ xâm lược".

Do tăng cường giao tranh ở Donetsk, EU cũng đã chuẩn bị trình một dự thảo mới, trong đó gia hạn thêm 6 tháng và mở rộng số lượng mục tiêu trừng phạt kinh tế chống lại Moscow.

Nguyễn Hường