5 cách để Fernando Torres ghi bàn trở lại (cho Chelsea)

04/07/2012 17:00 Trần Long
(GDVN) - Andre Villa-Boas không giải được bài toán này, còn Roberto Di Matteo mùa trước đã có lúc giải được bài toán nan giải về Torres.
Chelsea cần Torres đá hay. Anh có thể đang vui sướng với danh hiệu Giày vàng EURO 2012, nhưng mùa giải ở Stamford Bridge trước mắt có thể lại chứng kiến El Nino tịt ngòi. Nhưng với Didier Drogba giờ đã ra đi còn Daniel Sturridge thì hay bị đặt ở cánh và cũng chưa chắc đã ở lại sau mùa hè này, Fernando Torres sẽ là trung tâm để Chelsea xây dựng lối chơi tấn công trong tương lai.
1. Chơi nhanh hơn: Nhìn lại mùa giải 2011-12 và trước đó, sẽ thấy ngay rằng Torres không phải là mẫu cầu thủ có thể giữ bóng lâu được. Khi phải giữ quá lâu vì suy nghĩ xem nên làm gì, Torres sẽ mất bóng hoặc nếu không thì cũng sút/chuyền bừa. Với những tiền đạo bản năng như vậy, hãy để họ phản ứng với diễn biến trận đấu thay vì để họ suy nghĩ cách triển khai trận đấu. Chơi càng nhanh, Torres sẽ càng nguy hiểm.
2. Đặt Juan Mata phía sau Torres: Không biết vụ mua Eden Hazard là do ai đạo diễn (có lẽ không phải Roberto Di Matteo, vì ông cũng còn đang phân vân tương lai của mình khi đó), nhưng thực tế đây không phải là lúc đưa Hazard về Stamford Bridge. Mata có thể chơi ngay sau Torres, và hai người này hiểu ý nhau hơn bất cứ cặp nào ở Chelsea. Khi Torres có thể ghi bàn thứ 2 trong trận chung kết EURO 2012, anh nhả lại để Mata ở góc sút thoáng hơn dứt điểm. Trong lần duy nhất Torres lập hat-trick ở mùa 2011-12 (gặp Queens Park Rangers ngày 29-4-2012), chính là Juan Mata đá sau lưng Torres và có 2 lần kiến tạo.
3. Để Torres đá phạt đền: Trong đội hình của Roberto Di Matteo thì chỉ có Frank Lampard là giỏi về sút phạt đền, do đó nếu Lampard không ra sân, HLV người Ý cứ giao cho Torres. Lập công bằng vài cú đá dễ dàng sẽ giúp Torres bình tĩnh hơn và cũng xảo quyệt hơn trong khâu dứt điểm.
4. Không tung Torres từ ghế dự bị: Có những con số đã cho thấy rằng, không dùng Torres từ đầu thì thôi, chứ Torres vào sân từ ghế dự bị thì gần như không hiệu quả gì (với Chelsea). Trong 12 trận mà anh được thay vào sân giữa chừng ở mùa 2011-12 (tính cả ở các cúp), Torres chỉ ghi 1 bàn và 1 kiến tạo, hoàn toàn không có gì đáng kể (dù bàn thắng duy nhất đó chính là trong trận bán kết lượt về Champions League trước Barcelona)
5. Ủng hộ Torres: El Nino sẽ không thể ghi bàn trong tất cả các trận, và đôi khi anh sẽ hỏng ăn trước những tình huống dễ dàng. Nhưng điều quan trọng là Torres vẫn có nhiều thời gian để cải thiện mình, và anh cần được ra sân thường xuyên. Cầu thủ nào cũng sẽ có lúc gặp vận bĩ, quan trọng là anh ta có bao nhiêu cơ hội.
Trần Long