Tuyển sinh 2012: Nhiều ưu đãi thu hút thí sinh

27/03/2012 11:34 Theo HaNoiMoi
Tuyển sinh 2012, để thu hút nguồn thí sinh chất lượng cao, nhiều trường chú trọng đưa thông tin về quy định tuyển thẳng và xét tuyển của trường mình.

Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, các trường đã cung cấp nhiều thông tin cần thiết đối với thí sinh thông qua tài liệu "Những điều cần biết". Tuy nhiên, dù đã có nhiều dữ liệu quan trọng, thí sinh vẫn còn lúng túng bởi chưa được tiếp cận đầy đủ đối với thông tin cần thiết cho việc lựa chọn trường học, ngành học.

Sơ sài thông tin về học phí

Số liệu các trường đưa ra cho thấy năm nay, dù tỉ lệ trượt giá cao song học phí các trường ngoài công lập tăng không nhiều. Những trường giữ nguyên mức phí so với năm 2011 là Trường ĐH Chu Văn An (từ 590 nghìn đồng đến 650 nghìn đồng/tháng cho hệ ĐH, hệ CĐ từ 490 nghìn đồng đến 520 nghìn đồng/ tháng); Trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân công bố học phí hệ ĐH 6 triệu đồng/năm, hệ CĐ là 4 triệu đồng/năm; Trường ĐH Hà Hoa Tiên có mức học phí hệ ĐH là 500 nghìn đồng/ tháng, hệ CĐ là 400 nghìn đồng/tháng. Mức học phí của các trường này ổn định từ 3 năm nay.

Thí sinh tìm hiểu thông tin cần thiết về tuyển sinh. Ảnh: Nhật Nam

Một số trường có mức tăng nhẹ. Mức tăng cao nhất ở khu vực phía bắc là Trường ĐH Thăng Long - tăng khoảng 2 triệu đồng/năm so với năm 2011. Cụ thể, ngành kế toán, tài chính - ngân hàng, quản trị kinh doanh, quản lý bệnh viện, y tế công cộng, công tác xã hội, Việt Nam học là 17 triệu đồng/năm. Các ngành toán ứng dụng, khoa học máy tính, truyền thông và mạng máy tính, hệ thống thông tin quản lý, ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Nhật, ngôn ngữ Trung Quốc, điều dưỡng là 17,5 triệu đồng/năm.

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có mức học phí là 9 triệu đồng/năm, năm 2011 là 8,4 triệu đồng. Trường ĐH Dân lập Phương Đông có mức học phí năm thứ nhất, năm học 2012-2013, từ 6,75-8,25 triệu đồng/năm (tùy theo ngành học). Các năm sau, mỗi năm sẽ tăng khoảng 10% so với năm học trước (thu theo số tín chỉ thực học). Mức học phí này chỉ cao hơn khoảng 100 nghìn so với năm 2011.

Với các trường công lập, cũng có trường công khai học phí "ngoài khung", là Học viện Công nghệ và Bưu chính viễn thông. Ngoài 300 chỉ tiêu được hỗ trợ kinh phí học tập và có học phí theo quy định của Nhà nước, mức học phí của các chỉ tiêu còn lại là 860.000 đồng/ tháng cho hệ ĐH năm học 2012-2013, hệ CĐ là 610.000 đồng/tháng. Mức này cao hơn so với mức trần của khung học phí trường công lập khoảng 70%. Lãnh đạo Học viện cho biết, nhiều trường trực thuộc các tổng công ty cũng được áp dụng mức phí "lấy thu bù chi" như trên. Tuy nhiên, ngoài Học viện Công nghệ và Bưu chính viễn thông ra, chưa thấy trường nào khác công khai thông tin này trong khuôn khổ "Những điều cần biết".

Ưu đãi để thu hút thí sinh

Để thu hút nguồn thí sinh chất lượng cao, nhiều trường chú trọng đưa thông tin về quy định tuyển thẳng và xét tuyển của trường mình. Nhiều trường không hạn chế số lượng tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia như ĐH Quốc gia Hà Nội. Trường cũng ưu tiên xét tuyển không hạn chế số lượng thí sinh không sử dụng quyền tuyển thẳng hoặc không đăng ký vào học đúng nhóm ngành theo môn đạt giải.

Bên cạnh đó, nhiều trường đưa ra những quy định hạn chế tùy thuộc vào chỉ tiêu hay đặc thù đào tạo của trường mình. Trường ĐH Ngoại thương năm nay xét tuyển vào ĐH không quá 1% tổng chỉ tiêu với học sinh dân tộc thiểu số. Học viện Công nghệ và Bưu chính viễn thông năm nay dành 20 chỉ tiêu cho tuyển thẳng và 20 chỉ tiêu ưu tiên xét tuyển. Do đặc thù đào tạo, Học viện Quân y năm nay chỉ tuyển thẳng học sinh giỏi môn hóa học đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi quốc gia lớp 12. Về xét tuyển, Học viện ưu tiên xét tuyển thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba môn toán, lý, hóa học, sinh học vào học ngành bác sĩ đa khoa hệ quân đội và dân sự. Học viện Kỹ thuật mật mã cho biết, căn cứ thực tế đào tạo chuyên ngành an toàn thông tin năm 2012, Học viện không xét tuyển các đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 Điều 33 của quy chế tuyển sinh hiện hành.

Bên cạnh việc áp dụng quy định tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, nhiều trường cũng đưa ra các chính sách ưu đãi thí sinh. Học viện Công nghệ và Bưu chính viễn thông cho biết, những thí sinh tuyển thẳng hệ ĐH sẽ được vào lớp đào tạo kỹ sư chất lượng cao ngành CNTT hoặc công nghệ đa phương tiện với mức học bổng hỗ trợ khá lớn. Trường ĐH DL Hải Phòng tặng học bổng cho học sinh đạt khá và giỏi, có nguyện vọng 1 thi vào trường, đạt điểm thi tuyển sinh từ 21 hoặc 24 trở lên. Học bổng tương đương với 80% hoặc 100% học phí của trường trong suốt 4 năm. SV nghèo được miễn giảm học phí từ 10% đến 50%. Trường có khách sạn SV với internet, wifi miễn phí với sức chứa 1.500 chỗ. Trường ĐH Hà Hoa Tiên cho biết sẽ thưởng thí sinh đạt điểm thủ khoa 1 máy tính xách tay, đạt điểm á khoa được thưởng 1 máy tính để bàn. Thí sinh trúng tuyển được miễn 1 tháng học phí của học kỳ đầu, được xét cấp học bổng theo học kỳ. Trường có ký túc xá khang trang, hiện đại với giá ưu đãi 80.000 đồng/ tháng.

Khi ra trường, SV có cơ hội được làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp POMIHOA và các khu công nghiệp thuộc tỉnh Hà Nam.

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo HaNoiMoi