Tuyển sinh ĐH, CĐ 2012: Cẩn thận kẻo… khai nhầm

25/03/2012 21:23 Theo Phụ nữ Thủ đô
Theo bà Tạ Song Hà, mẫu hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm 2012 có một số thay đổi, thí sinh cần đặc biệt lưu ý để tránh nhầm lẫn.

Cụ thể:

Ở mục 2 (trường đăng ký dự thi), thí sinh (TS) chú ý ghi đúng mã ngành vì toàn bộ mã ngành đào tạo của các trường ĐH, CĐ đều thay đổi và có 6 chữ số thay vì 2 hay 3 chữ số như trước. Mỗi ngành có một mã chung cho tất cả trường cùng đào tạo và có chữ C đứng ở đầu nếu là hệ CĐ, chữ D đứng đầu nếu là hệ ĐH. TS cần tra cứu kỹ thông tin mã ngành để tránh nhầm lẫn.

Để tạo điều kiện cho TS, GD-ĐT hiện đã ban hành danh mục những trường thuộc diện cần lưu ý để các em đối chiếu khi làm hồ sơ để xác định. Thứ nhất là những trường vừa có khối (ngành) tổ chức thi, vừa có khối (ngành) không thi. Thứ hai là các trường CĐ chỉ xét tuyển kết quả thi ĐH mà không tổ chức thi. Thứ ba là hệ CĐ của trường ĐH chỉ xét kết quả thi vào trường ĐH đó. TS cần nghiên cứu kỹ danh mục này trước khi khai hồ sơ.

Với các TS ở Hà Nội, do cư trú trên nhiều địa bàn khác nhau khi khai phần nơi học THPT hoặc tương đương cần chú ý để tránh thiệt thòi về các chế độ ưu tiên theo quy định. Cụ thể ở phần mã tỉnh, nếu TS có hộ khẩu thường trú ở khu vực Hà Nội cũ thì ở mục 9, phần mã tỉnh ghi 1A; TS có hộ khẩu tại Hà Tây (cũ) và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn, Hòa Bình và huyện Mê Linh cũ thì ghi 1B.

Phần mã trường ghi theo quy định của Sở. HS chú ý ghi chính xác nơi học của mình ở từng năm lớp 10, lớp 11 và lớp 12. Theo quy định, trong 3 năm học THPT, nếu TS học ở đâu lâu hơn thì được hưởng ưu tiên khu vực ở đó. Nếu mỗi năm học một trường hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở đâu hưởng ưu tiên khu vực tại đó.

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo Phụ nữ Thủ đô