Công ty của nữ đại gia thủy sản thua kiện nông dân

16/03/2012 16:14 Theo VNE
Ngày 16/3, TAND quận Ô Môn, Cần Thơ đã chấp nhận đơn khởi kiện của hai nông dân bán cá tra cho công ty của bà Diệu Hiền.

Theo hồ sơ vụ kiện, hơn nửa năm trước ông Nguyễn Văn Liền và bà Phạm Thị Mai ở quận Thốt Nốt bán trên 1.100 tấn cá tra cho Công ty cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco) do bà Phạm Thị Diệu Hiền làm Tổng giám đốc với số tiền hơn 31 tỷ đồng.

Hợp đồng giao dịch quy định thời gian trả tiền chậm nhất là sau 45 ngày bắt cá tại ao, nhưng Bianfishco đã kéo dài thời gian đến tháng 12/2011 mới trả hết cho ông Liền 10,7 tỷ đồng nợ gốc. Vì vậy, ông Liền yêu cầu Bianfishco phải trả thêm hơn nửa tỷ đồng tiền lãi.Hai luật sư đại diện cho nguyên đơn và bị đơn tại tòa sáng nay. Ảnh: Thiên Phước

Đối với bà Mai, tiền bán cá cho Bianfishco hơn 20 tỷ đồng nhưng đến thời điểm hai bên xác định công nợ cuối cùng (ngày 20/1) thì Bianfishco còn nợ gần 16,3. Sau đó, công ty trả tiếp hai lần, mỗi lần 300 triệu đồng nên đến nay bà Mai bổ sung đơn khởi kiện, yêu cầu Bianfishco trả hết nợ gốc trên 15,6 tỷ đồng và hơn 2 tỷ đồng tiền lãi.

Tham gia bảo vệ quyền lợi cho hai nông dân, luật sư Nguyễn Trường Thành (Đoàn luật sư Cần Thơ) đề nghị HĐXX áp dụng theo Luật Doanh nghiệp để tính lãi bình quân là 1,75% mỗi tháng cho nguyên đơn trong phần lãi suất trả chậm.

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Kỳ Việt được Tổng Giám đốc Bianfishco Phạm Thị Diệu Hiền ủy quyền tham gia tố tụng cho rằng, Bianfishco đã trả hết nợ cho ông Liền và chỉ còn nợ bà Mai trên 13 tỷ đồng tiền mua cá. Trình bày lý do Bianfishco chậm trả tiền mua cá, vi phạm hợp đồng với các nông dân, đại diện công ty thủy sản cho rằng do gặp khó khăn trong kinh doanh.

Theo tòa, nông dân đã phải mất đến 8 tháng để đầu tư hàng chục tỷ vào một vụ cá với nhiều rủi ro về thiên tai, dịch bệnh, không làm chủ được giá cả… Khi mua nguyên liệu thì doanh nghiệp cần phải thanh toán nợ đúng theo hợp đồng để nông dân có điều kiện trang trải chi phí. Việc Bianfishco trả nợ chậm đã gây thiệt hại nên phải trả lãi cho nông dân theo điều 306 Luật Thương mại.

Từ đó, HĐXX đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của hai nông dân, buộc Bianfishco trả lãi cho ông Liền trên 476 triệu đồng, trả cho bà Mai trên 15,6 tỷ đồng nợ gốc và gần 2,1 tỷ đồng tiền lãi. Tổng số tiền bị đơn phải thanh toán là hơn 18 tỷ đồng.

Chủ tọa phiên xét xử là thẩm phán Nguyễn Phi Hùng cho biết, nếu không đồng ý với phán quyết này phía bị đơn có quyền kháng cáo trong vòng 15 ngày. Nếu không kháng cáo để án có hiệu lực mà tiếp tục chậm trả thì lãi suất trả chậm sẽ được tính thêm.

Câu chuyện nợ nần của Bianfishco diễn ra từ nhiều tháng nay, nhưng được nhiều người chú ý hơn kể từ khi nữ đại gia Phạm Thị Diệu Hiền tổ chức đám cưới xa hoa cho con trai cuối tháng trước. Một số chủ nợ đã căng biển trước nhà bà Hiền ngay trong đám rước râu để yêu cầu thanh toán tiền mua cá. Không chỉ nợ nông dân, Bianfishco còn đang nợ nần nhiều đối tác, ngân hàng. Gần đây, Agribank Cần Thơ còn từ chối cho công ty này vay vốn.

Bà Hiền hiện đang ra nước ngoài chữa bệnh mà chưa rõ ngày về. Chồng bà Hiền phải đứng ra gánh vác công việc ở công ty thay vợ, và cho biết sẽ bán nhà máy cùng chiếc xe Rolls Royce để trả nợ.

Theo VNE