Chiếc nón lá bài thơ lớn nhất Việt Nam

25/03/2012 06:47 Theo 24h.com
Chiếc nón bài thơ xứ Huế này có đường kính 2,75m, cao 1,6m, chu vi, 8,63m, có 52 vành nón được làm từ 800 chiếc lá.

Phi thường kì quặc cập nhật nhanh nhất những Chuyện lạ, những Bí ẩn lịch sử, Video chuyện lạ và những Kỉ lục Guiness khắp nơi trên thế giới!

Nón lá là một nét duyên của xứ Huế, bởi hàng trăm năm nay, nón lá không chỉ là vật dụng thân thiết che nắng, che mưa, gắn bó với đời sống hàng ngày của mỗi người dân Huế, mà "nón bài thơ” đã trở thành một sản vật văn hóa của đất thần kinh.

Làng nón Mỹ Lam (xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) là một làng nghể truyền thống. Nơi đây từ lâu, vào những buổi nông nhàn có hàng trăm người dân chuyên tâm trong việc làm nón lá. Đặc điểm nón lá của làng nói riêng và của xứ Huế nói chung là lồng những câu thơ cùng những thắng cảnh biểu tượng của Huế nằm chìm giữa hai lớp lá.

Chiếc nón lá bài thơ xứ Huế

Nhân kỷ niệm một năm thành lập, nhà hàng Nón Lá (quận 1, TP. Hồ Chí Minh) đã ra Huế tìm gặp những người thợ của làng nón Mỹ Lam. Ông Thái Đô, một người làm nón lâu năm, cùng 9 người trong làng đã nhận lời thực hiện. Công việc bắt đầu từ 4/12/2011, hoàn thành 13/1/2012. Chiếc nón có đường kính 2,75m, cao 1,6m, chu vi, 8,63m.

Để làm chiếc nón lá, những người thợ đã dùng tre, lá xanh (tìm trên núi Ngự Bình), cước, sau đó trải qua 14 công đoạn (hấp, sấy, phơi sương, ủi phẳng…) để lợp 800 chiếc lá lên 52 vành nón (vành này cách vành kia 4,5cm). Trong đó, chằm lá vào vành là công đoạn quan trọng nhất, đòi hỏi người thợ phải có sự cần mẫn khéo léo để đường kim, mũi cước thẳng, đều mềm mại theo độ cong của vành nón.

Những người thợ đã đặt ẩn bên trong 2 câu thơ: Sông Hương uốn khúc trữ tình, Trường Tiền soi bóng, Ngự Bình thông reo / Tiếng chuông Linh Mụ ngân dài, Văn Lâu thơ mộng, chờ ai một mình. Đây là 2 câu lục bát của ông Thái Đô viết về thắng cảnh của xứ Huế. Bên cạnh hai câu lục bát là những hình ảnh gắn với Huế. Như: sông Hương, cầu Trường Tiền, chùa Thiên Mụ, phu Văn Lâu. Hai câu lục bát củng những hình ảnh hiện rõ một cách cân đối khi người xem đứng vào bên trong và soi chiếc nón lên trước ánh mặt trời. Chiếc nón này nặng 30kg.

Những hình ảnh quen thuộc về Huế và các câu thơ được lồng bên trong chiếc nón rất đẹpTheo 24h.com