Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu điều chế dung dịch sát khuẩn phòng nCoV

08/02/2020 09:09
Việt Dũng
(GDVN) - Nhóm giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã nghiên cứu, sản xuất thành công dung dịch sát khuẩn phòng dịch nCoV.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (nCoV), Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) đã triển khai nhiều giải pháp để phòng chống dịch.

Một trong những giải pháp đã được thực hiện, đó là nghiên cứu, sản xuất thành công dung dịch sát khuẩn.

Nhóm nghiên cứu là các giảng viên, sinh viên của bộ môn Công nghệ kỹ thuật Hóa học và Công nghệ thực phẩm thuộc Khoa Công nghệ Kỹ thuật - Nông nghiệp Công nghệ cao của BVU phối hợp với Công ty tinh dầu Hằng Phan, thành phố Vũng Tàu, đã tiến hành điều chế thành công dung dịch sát khuẩn giúp hỗ trợ phòng chống nCoV.

Sản phẩm dung dịch sát khuẩn do nhóm nghiên cứu vừa điều chế thành công (ảnh: BVU) ảnh 1
Sản phẩm dung dịch sát khuẩn do nhóm nghiên cứu vừa điều chế thành công (ảnh: BVU)

Sản phẩm sử dụng các nguyên liệu đã được nghiên cứu, đánh giá có tính diệt khuẩn cao, giúp làm mềm và mịn da.

Thành phần chính của dung dịch sát khuẩn bao gồm: Dung dịch nano bạc, tinh dầu sả - chanh, vitamin E, tinh chất chiết xuất từ cây lô hội và alcohol.

Dung dịch này có thể bôi trực tiếp trên bàn tay, sau khi bôi khoảng 5 giây thì dung dịch sẽ khô ngay, để lại một mùi thơm dễ chịu.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế trong và ngoài nước, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (nCoV) lây từ người này sang người kia thông qua việc tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh, tiếp xúc trực tiếp.

Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật, mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi hay mắt của họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus, khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Nhóm tác giả đang nghiên cứu trong phòng thí nghiệm (ảnh: BVU) ảnh 2
Nhóm tác giả đang nghiên cứu trong phòng thí nghiệm (ảnh: BVU)

Trong đó, mức độ phát tán qua dịch cơ thể thấp hơn nhiều so với tiếp xúc trực tiếp.

Do vậy, biện pháp ngăn chặn dịch lây lan trực tiếp hiện nay, được các bác sĩ khuyên dùng là mang khẩu trang đúng cách, dùng dung dịch sát khuẩn.

Trên thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu hiện nay, khẩu trang và dung dịch sát khuẩn la hai mặt hàng khan hiếm, đắt đỏ và hầu như không thể mua được.

Từ mục đích đó, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu lập nhóm nghiên cứu, điều chế dung dịch sát khuẩn từ chính những nguyên liệu sẵn có, tự nhiên.

Sản phẩm đã được điều chế, với các dung tích 50ml, 100ml, 250ml, 500ml, 1.000ml, dùng cho sinh viên, cán bộ, nhân viên, giảng viên của nhà trường.

Trong thời gian tới, nhà trường dự định sẽ điều chế số lượng lớn, để cấp phát miễn phí cho các trường học trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Việt Dũng