Vừa hết 12, tíu tít thiệp hồng váy cưới

13/07/2011 01:18
trong khi các bạn đang bù đầu lo ôn tập cho kỳ thi cam go thứ hai thì vẫn có những cặp gà bông cùng lớp lại rộn ràng chuẩn bị “thiệp hồng”, “trầu cau”...

Vừa xong đợt thi tốt nghiệp THPT, trong khi các bạn đang bù đầu lo ôn tập cho kỳ thi cam go thứ hai thì vẫn có những cặp gà bông cùng lớp lại rộn ràng chuẩn bị “thiệp hồng”, “trầu cau” cho ngày trọng đại nhất đời.

Cả lớp tíu tít đi ăn…cưới

Một tuần sau ngày biết điểm thi tốt nghiệp cũng là lúc P. Nghĩa (THPT H) nhận được thiệp cưới cùng với cái nháy mắt: “Mày làm phụ rẻ cho vợ chồng tao nha!” của Bảo và Như, cô – cậu bạn thân cùng lớp. Dàn phụ rể và phụ dâu của cặp đôi Bảo – Như cũng được huy động tối đa để chuẩn bị cho bữa tiệc linh đình. Nghĩa còn bị Bảo lôi ngay vào êkip chụp hình cưới cho mình vì khả năng Photoshop mát tay.

Vừa làm Nghĩa vừa tranh thủ “hỏi tội” thằng bạn thân xem đã có gì mới chưa mà cưới. Bảo cười như nắc nẻ: “Chưa có gì hết, nhưng ba má hai bên đều muốn tụi tao cưới sớm vì cửa hàng nhà tao cũng đang cần người quản lý. Bây giời cưới hay bốn năm nữa cưới thì có khác gì nhau đâu”. Gia đình Bảo có hản một công ty kinh doanh lốp xe ô tô,  nhà dư dả điều kiện.

Trong khi các 12 – ers đang bù đầu lo ôn tập cho kỳ thi cam go
thứ hai thì vẫn có những cặp gà bông cùng lớp lại rộn ràng 
chuẩn bị “thiệp hồng”, “trầu cau” cho ngày trọng đại nhất đời.


Theo quy định của pháp luật thì nam từ 20 tuổi và nữ từ 18 tuổi trở lên mới được kết hôn. Nhưng đám cưới 9X này chỉ là cái “lễ” giữa hai bên gia đình chứ không hề có sự chứng nhận của pháp luật. Ba mẹ Bảo còn hứa: Khi nào sắp xếp ổn định, ba mẹ sẽ cho cả hai đi du học Singapore. Bạn bè đứa mừng, đứa bàn tán xôn xao. Anh chàng Nghĩa chỉ lắc đầu: “Tụi nó nói thì mình tin vậy chứ thi cử chưa ra đâu, cưới xong rồi đi du học sao nghe mơ hồ quá…”.

Tại thi rớt, tại "bác sĩ bảo”…


Cái ‘ba lô” 3 tháng của T. Trúc (THPT P) xem ra không ảnh hưởng mấy khi cô nàng diện váy cưới, tung bông khắp nơi chuoj hình. T. Trúc khoe: “Anh xã của tớ nhà giàu lắm đấy. Lấy chồng, chồng nuôi, lo gì”.

Không chỉ có chuyện ‘bác sĩ bảo cưới” mà trường hợp “học không được, thi không nổi thì đương nhiên là…cưới” cũng xảy ra nhan nhản mỗi năm. Mai Phương (THPT N.C.T) bức xúc: “Cùng khối 12 nhưng trường tớ có đến bốn trường hợp âm thầm lặng lẽ phát thiệp cưới. Năm chị tớ học 12, cũng có một anh thi rớt tốt nghiệp và nhận giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự. Anh ấy sợ mất người yêu nên xin gia đình cho làm đám cưới luôn”.

Cưới, khi đủ tuổi và bạn thật sự đã sẵn sàng

Quen nhau theo kiểu chat chit hẹn hò rồi cô bạn Hồng Tâm (THPT V. T)lỡ có baby với anh chàng ở tận Đồng Nai. Thay vì nói với ba mẹ, Tâm lại sợ xấu hổ rồi bỏ cả kỳ thi cuối cấp rồi trốn biệt. Cô bạn gom hết tiền tiết kiệm, bán cả điện thoại rồi bắt xe về Đồng Nai cùng anh chàng thuê nhà trọ ở tạm. Đến khi ba mẹ tìm được thì Tâm đã sinh được một bé trai kháu khỉnh. Họ nhà trai bèn mang trầu cau tới hỏi cưới nhưng Tâm đã nhờ ba mẹ từ chối.

Cô tâm sự: “Tớ hối hận lắm. Tớ muốn dành một năm để chăn sóc con, sau đó sẽ đi học rồi học hteem một nghề nào đó. Và người bạn của tớ, nếu yêu tớ và yêu con trai tớ thì sẽ phải cố gắng từng ngày cho đến khi nào cả hia có đủ khả năng tự lập thì chuyện làm đám cưới mới có ý nghĩa”.
 

Hôn nhân không phải là phép tính đơn giản, nhất là khi teen
“cập bờ” quá sớm để rồi oằn vai gánh lấy tránh nhiệm gia đình.
Hãy cưới chỉ khi bạn đã đủ tuổi và thật sự sẵn sàng!


Cô Lưu Minh Nguyệt (chuyên viên tư vấn Trung tâm Tư vấn Tâm lý và Giáo dục gia đình và Thanh thiếu niên TP HCM chia sẻ: “Khó có thể thống kê tỉ lệ “cưới sớm” của các cặp đôi trong độ tuổi 17 – 18 vì hầu hết đều làm…chiu. Hôn nhân là sự việc trọng đại cả đời, không chỉ là về mặt tài chính hay sự ủng hộ nhiệt liệt từ phía gai đình mà các bạn nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt tinh thần nữa.

Với các bạn lỡ “vượt rào” và có em bé thì lên lưu ý. Hãy suy nghĩ kỹ về chuyện hôn nhân khi thai nhi còn chưa quá lớn. Nếu hai bạn yêu nhau và được gia đình cho phép thì bạn không nên lo lắng nhiều để ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Hãy tâm sự với ba mẹ hoặc người thân trong gia đình để có sự chuẩn bị tốt cho bước đầu làm mẹ”.

Hôn nhân không phải là phép tính đơn giản, nhất là khi teen “cập bờ” quá sớm để rồi oằn vai gánh lấy tránh nhiệm gia đình. Hãy cưới chỉ khi bạn đã đủ tuổi và thật sự sẵn sàng! Cố gắng làm chủ cảm xúc thay vì chạy theo những trào lưu rồi mơ về một “đám cưới trong phim” nếu không bạn sẽ sớm thất vọng với cơn “ác mộng gia đình”, bằng sự non nớt vả về tuổi tác lẫn kinh nghiệm sống.

Theo Hoa Học Trò