Tuyển sinh đại học năm 2023: Trường nào sử dụng IELTS để xét tuyển?

07/02/2023 06:40
Bắc Sơn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hiện đã có khá nhiều cơ sở giáo dục đại học công bố đề án tuyển sinh 2023, trong đó có phương thức xét tuyển bằng IELTS.

Những năm gần đây, các cơ sở giáo dục đại học có xu hướng đa dạng hóa các phương thức xét tuyển đầu vào, trong đó phương thức xét tuyển kết hợp hay tuyển thẳng bằng chứng chỉ ngoại ngữ đang ngày càng được sử dụng rộng rãi.

IELTS là một trong những chứng chỉ ngoại ngữ được nhiều cơ sở giáo dục sử dụng rộng rãi bởi mức độ phổ biến và sự uy tín. Tính đến thời điểm này, đã có khá nhiều cơ sở công bố đề án tuyển sinh đại học năm 2023, trong đó có phương thức xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh quốc tế IELTS với mức điểm từ 5.0 trở lên.

Ảnh minh họa: DN

Ảnh minh họa: DN

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân dự kiến tuyển sinh theo 4 phương thức, trong đó, khoảng 70% chỉ tiêu được phân bổ cho phương thức xét tuyển kết hợp dựa trên đề án tuyển sinh của trường.

Theo đó, chứng chỉ tiếng Anh IELTS được nhà trường sử dụng kết hợp với một số tiêu chí khác để xét tuyển. Cụ thể, nhóm thí sinh thứ nhất là yêu cầu có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp với điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Điều kiện nhận hồ sơ là thí sinh phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn 2 năm tính đến ngày 1.6.2023 đạt IELTS 5.5 hoặc TOEFL iBT 46 hoặc TOEIC 4 kỹ năng (nghe và đọc 785, nói 160 và viết 150 trở lên).

Điểm thi đánh giá năng lực năm 2022 hoặc 2023 của Đại học Quốc gia Hà Nội đạt từ 85 điểm trở lên; hoặc đạt điểm đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh từ 700 điểm trở lên.

Nhóm thí sinh thứ hai, nhà trường sử dụng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp với điểm 2 môn thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Điều kiện nhận hồ sơ là thí sinh phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn 2 năm tính đến ngày 1/6/2023 đạt IELTS 5.5 hoặc TOEFL iBT 46 hoặc TOEIC 4 kỹ năng (nghe và đọc 785, nói 160 và viết 150 trở lên); và có điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 của môn Toán và một môn khác môn tiếng Anh thuộc các tổ hợp xét tuyển của trường.

Năm nay, Trường Đại học Ngoại thương cho biết sẽ giữ ổn định 6 phương thức tuyển sinh đại học chính quy như năm 2022. Trong đó, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế là yếu tố xét tuyển kết hợp, xuất hiện ở 2 phương thức:

Phương thức thứ nhất: Xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập/chứng chỉ năng lực quốc tế dành cho thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên, áp dụng cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và các chương trình chất lượng cao Ngôn ngữ thương mại. Phương thức này cũng tuyển sinh từ ngày 22 đến 31/5. Kết quả tuyển sinh sẽ công bố trước khi thí sinh thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Phương thức thứ hai: Xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023, áp dụng cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và Ngôn ngữ thương mại. Thời gian tuyển sinh dự kiến là vào cuối tháng 7, ngay sau khi thí sinh có kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trường Đại học Thủy lợi cũng dự kiến tuyển sinh sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ là phương thức xét tuyển kết hợp với điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Theo đó, năm nay, nhà trường ưu tiên xét tuyển kết hợp với kết quả học trung học phổ thông cho các đối tượng: Học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố; học sinh học tại các trường chuyên (đối với các môn trong tổ hợp xét tuyển); học sinh có học lực xếp loại giỏi 3 năm lớp 10, 11, 12; chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với kết quả học tập trung học phổ thông. Thông tin chi tiết sẽ được trường công bố trong Đề án tuyển sinh 2023 trong thời gian tới.

Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) năm nay dự kiến tuyển sinh theo 4 phương thức, trong đó có phương thức xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ. Theo đề án, thí sinh bắt buộc phải đáp ứng điều kiện là tốt nghiệp trung học phổ thông, đạt hạnh kiểm tốt trong 3 năm học trung học phổ thông và có kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội và nhà trường quy định.

Ngoài điều kiện trên, để xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ vào trường, thí sinh cần có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 6.0 trở lên hoặc chứng chỉ TOEFL iBT từ 79 điểm trở lên; đồng thời, thí sinh phải đạt tổng điểm 2 môn thi còn lại trong tổ hợp xét tuyển từ 14 điểm trở lên trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 (trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc môn Ngữ văn).

Các chứng chỉ ngoại ngữ sử dụng trong tuyển sinh đại học của Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội):

Môn

Ngoại ngữ/

Ngành học

Chứng chỉ đạt yêu cầu

tối thiểu

Đơn vị cấp chứng chỉ
Tiếng Anh IELTS 6.0 điểm – British Council (BC)

– International Development Program (IDP)

TOEFL iBT 79 điểm Educational Testing Service (ETS)
VSTEP B2/C1 Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS, VNU)
Tiếng Nga TRKI-2 – Các trường Đại học ở LB Nga

– Viện tiếng Nga Quốc gia (A.X. Pushkin)

Tiếng Pháp – TCF 350 điểm

– DELF B2

Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm quốc tế (Centre International d’Etudes Pedagogiques – CIEP)
Tiếng

Trung Quốc

HSK cấp độ 4 Văn phòng Hán ngữ đối ngoại Trung Quốc (Hanban); Ủy ban Khảo thí trình độ Hán ngữ quốc gia (The National Committee for the Test of Proficiency in Chinese); Tổng bộ Viện Khổng tử (Trung Quốc); Trung tâm hợp tác giao lưu ngôn ngữ giữa Trung Quốc và nước ngoài (Center for Language Education and Cooperation)
TOCFL cấp độ 4 Ủy ban Công tác Thúc đẩy Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ Quốc gia (Steering Committee for the Test Of Proficiency-Huayu)
Tiếng Đức – DSH B2

– TestDaF B2

– Goethe-Zertifikat B2

– DSD B2

– TELC B2

– ÖSD Zertifikat B2

– Các trường đại học Đức

– Viện TestDaF

– Viện Goethe (Goethe-Institut)

– KMK (Hội đồng Bộ trưởng văn hóa, giáo dục của Liên bang và các bang CHLB Đức)

– TELC B2 (TELC GmbH)

– Hiệp hội ÖSD (Cộng hòa Áo)

Tiếng Nhật JLPT cấp độ N3 Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation)
Tiếng Hàn TOPIK II cấp độ 4 Viện Giáo dục Quốc tế Quốc gia (NIIED)

Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), nhà trường thông báo xét tuyển theo chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS, TOEFL) kết hợp với điểm 2 môn thi Toán và Vật lý trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sắp tới.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cũng sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ trong tuyển sinh đầu vào năm nay. Theo đó, thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 có hạnh kiểm tất cả các học kỳ đạt loại tốt, có học lực giỏi cả 3 năm ở bậc trung học phổ thông và là học sinh các trường trung học phổ thông đoạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố hoặc có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS hoặc TOEFL iBT hoặc TOEIC, DELF hoặc TCF, HSK và HSKK, chứng chỉ Tin học quốc tế MOS (thời hạn 2 năm tính đến ngày 1/6/2023) có thể nộp hồ sơ xét tuyển thẳng vào trường.

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội năm nay dự kiến tuyển sinh theo 4 phương thức, chứng chỉ ngoại ngữ được sử dụng là phương thức xét tuyển kết hợp. Theo đó, thí sinh loại được xét tuyển theo phương thức kết hợp cần có chứng chỉ quốc tế tiếng Anh (tiếng Pháp) tương đương IELTS 5.0 trở lên, hoặc có kết quả trong kỳ thi SAT đạt từ 1100/1600, hoặc ACT đạt từ 22/36 (các chứng chỉ này phải còn hiệu lực tính đến ngày xét tuyển);

Bên cạnh đó phải có tổng điểm 2 môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 thuộc tổ hợp xét tuyển đạt từ 12 điểm trở lên (trong đó có môn Toán và một môn khác không phải Ngoại ngữ). Riêng với các tổ hợp có môn Vẽ Mỹ thuật, nhà trường quy định tổng điểm môn Toán của thí sinh với điểm môn Vẽ Mỹ thuật phải đạt từ 12 điểm trở lên.

Năm nay, Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh giữ nguyên 2 phương thức tuyển sinh là xét tuyển thẳng và xét tuyển sớm; xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông trong năm 2023.

Trong đó, ở phương thức xét tuyển thẳng và xét tuyển sớm, nhà trường cho biết đối tượng 2 (xét tuyển sớm) là thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế còn thời hạn có giá trị, dự kiến đến ngày 30/6/2023 (nếu chứng chỉ có quy định về thời hạn).

Theo đề án tuyển sinh, thí sinh xét tuyển phải đáp ứng yêu cầu là tốt nghiệp trung học phổ thông (hoặc tương đương); có IELTS đạt từ 5.5 trở lên hoặc TOEFL iBT từ 65 điểm trở lên, DELF B1 từ B1 trở lên hoặc TCF từ 300 điểm trở lên, JLPT từ N3 trở lên. Đồng thời, thí sinh cũng cần có điểm trung bình cộng 5 học kỳ trung học phổ thông (gồm năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) của 3 môn thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên.

Năm 2023, Trường Đại học Hoa Sen áp dụng phương thức tuyển sinh mới là xét tuyển thẳng vào trường đối với các thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và thỏa mãn một trong các điều kiện theo yêu cầu của ngành của trường đưa ra. Cụ thể, liên quan đến chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, các thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS (academic) từ 5.5 điểm trở lên hoặc TOEFL iBT từ 61 điểm trở lên hoặc TOEIC từ 600 điểm trở lên có thể nộp hồ sơ vào trường.

Trường Đại học Quản lý và Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh có quyết định thành lập năm 2022, đã tổ chức tuyển sinh và đào tạo khoá đầu tiên vào năm ngoái với 6 ngành. Năm nay, nhà trường dự kiến tuyển sinh theo 5 phương thức.

Trong đó, thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS từ 5.0 điểm trở lên hoặc TOEFL iBT từ 61 điểm trở lên hoặc TOEIC từ 600 điểm trở lên cũng có thể nộp hồ sơ đăng ký phương thức xét tuyển thẳng vào Trường Đại học Quản lý và công nghệ thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2023.

Trường Đại học Yersin Đà Lạt thông báo tuyển thẳng thí sinh có học lực lớp 12 đạt loại khá và có chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên. Trong khi đó, Trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh tuyển thẳng học sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.0 trở lên hoặc các chứng chỉ tương đương trong thời gian còn hiệu lực tính đến ngày 29/8/2022.

Trường Đại học Việt Đức tuyển thẳng học sinh của một trong các trường trung học phổ thông được ưu tiên xét tuyển, có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế ít nhất tương đương IELTS học thuật 6.0; và có tổng điểm trung bình 5 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (thường là tiếng Anh) và 2 môn tự chọn của 3 năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 đạt từ 8,5 điểm trở lên.

Bắc Sơn