Bộ GD thanh tra tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ, nhiều đơn vị hoãn thi IELTS

10/11/2022 14:11
Doãn Nhàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Bộ GD đề nghị các Sở GD xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định trong thực hiện liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ NL ngoại ngữ trên địa bàn.

Trưa ngày 10/11, cả hai đơn vị tổ chức kỳ thi IELTS tại Việt Nam là Hội đồng Anh (British Council) và IDP đều thông báo hoãn tất cả kỳ thi IELTS và Aptis của tổ chức này ở Việt Nam đến khi có thông báo mới. Thời điểm kỳ thi được tổ chức trở lại sẽ phụ thuộc vào phê duyệt của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thông báo ngày 10/11 của IDP ảnh 1

Thông báo ngày 10/11 của IDP

Thông tin này hiện đang thu hút sự quan tâm và chú ý của đông đảo dư luận, đặc biệt đối tượng học sinh, sinh viên, người đi làm,... cần sử dụng các chứng chỉ ngoại ngữ này.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tăng cường quản lý liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài. Ảnh minh họa: Doãn Nhàn ảnh 2

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tăng cường quản lý liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài. Ảnh minh họa: Doãn Nhàn

Trước đó, ngày 8/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản chỉ đạo tăng cường quản lý liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài. Bởi trong thời gian qua, hoạt động này tại Việt Nam chưa được quản lý chặt chẽ nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dự thi.

Do vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu với ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan liên quan của địa phương thực hiện một số nội dung để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo đảm hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài đúng quy định hiện hành.

Cụ thể, Bộ đề nghị các địa phương tăng cường công tác quản lý các tổ chức, cá nhân đang thực hiện hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài trên địa bàn theo quy định tại Nghị định số 86/2018/NĐ-CP ngày 06/6/2018 của Chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục.


Phạt 100 triệu đồng với vi phạm về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ

Thứ hai, kiểm tra các điều kiện bảo đảm để tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 11/2022/BGDĐT ngày 26/7/2022 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài trên địa bàn.

"Chỉ cho phép các tổ chức, cá nhân thực hiện việc tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại địa bàn khi có quyết định phê duyệt, quyết định gia hạn liên kết tổ chức thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo", văn bản nêu rõ.

Ngoài ra, Bộ cũng đề nghị các địa phương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại địa bàn theo đúng các quy định hiện hành. Đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định trong thực hiện liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ tại địa bàn cần phải tiến hành xử lý nghiêm.

Doãn Nhàn