Văn bản pháp luật đầu tiên quy định thu hút đãi ngộ nhân tài có gì đặc biệt?

27/03/2018 10:17
Trinh Phúc
(GDVN) - Theo quy định, sinh viên xuất sắc hàng năm được Bộ Giáo dục lập danh sách gửi Bộ Nội vụ để xem xét, đưa vào diện áp dụng chính sách.

Ngày 26/3, Bộ Nội vụ tổ chức cuộc họp báo thường kỳ do thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng chủ trì.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Tiến Thành Chánh văn phòng bộ trao đổi với báo chí về những nội dung trọng tâm của Ngị định số 140/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ trẻ sinh viên và cán bộ khoa học trẻ.

Đây được xem văn bản quy phạm pháp luật đầu tiên quy định về chế độ đãi ngộ, chính sách thu hút nhân tài và được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt trong công tác cán bộ.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng chủ trì cuộc họp báo (ảnh Trinh Phúc).
Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng chủ trì cuộc họp báo (ảnh Trinh Phúc).

Theo ông Nguyễn Tiến Thành sẽ có ba đối tượng người tài được tuyển dụng. 

Thứ nhất, là sinh viên tốt nghiệp đại học loại xuất sắc tại cơ sở giáo dục đại học ở trong nước hoặc nước ngoài được công nhận tương đương về văn bằng, chứng chỉ theo quy định của pháp luật có kết quả học tập và rèn luyện xuất sắc các năm học của bậc đại học, có tuổi đời không quá 30 tuổi tính đến thời điểm nộp hồ sơ dự tuyển và đáp ứng một trong các tiêu chuẩn về đạt giải trong các kỳ thi.

Thứ hai, là những người có trình độ thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I, bác sĩ nội trú, dược sĩ chuyên khoa cấp I chuyên ngành y học, dược học, có tuổi đời không quá 30 tuổi tính đến thời điểm nộp hồ sơ dự tuyển và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn:

Thứ ba, là người có trình độ tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II, dược sĩ chuyên khoa cấp II chuyên ngành y học, dược học, có tuổi đời không quá 35 tuổi tính đến thời điểm nộp hồ sơ dự tuyển và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn quy định đặt ra đối với những người có trình độ thạc sĩ và tương đương nêu trên.

Văn bản pháp luật đầu tiên quy định  thu hút đãi ngộ nhân tài có gì đặc biệt? ảnh 2Không còn 5c, 6 ệ thì ai cũng có cơ hội làm công chức nếu muốn!

Trong Nghị định này cũng quy định, cơ sở giáo dục được đề xuất người tài.

Theo đó, đối với sinh viên xuất sắc, hằng năm, các cơ sở giáo dục đại học phát hiện, lập danh sách những sinh viên đáp ứng tiêu chuẩn quy định tại Nghị định này gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bộ tổng hợp danh sách gửi Bộ Nội vụ để xem xét, đưa vào diện áp dụng chính sách.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao theo dõi, phát hiện, lập danh sách sinh viên là người Việt Nam tốt nghiệp loại xuất sắc tại các cơ sở giáo dục đại học ở nước ngoài đáp ứng tiêu chuẩn quy định tại Nghị định này gửi Bộ Nội vụ để xem xét, đưa vào diện áp dụng chính sách.

Cũng theo Chánh văn phòng Bộ Nội vụ, việc tuyển dụng người tài được thực hiện minh bạch, công khai.

Để thu hút sinh viên xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ, các cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng thông báo công khai ít nhất 3 lần liên tiếp trên 3 phương tiện thông tin đại chúng gồm báo viết, báo nói, báo hình của trung ương hoặc địa phương;

Đồng thời đăng trên trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, đơn vị về điều kiện đăng ký dự tuyển, số lượng vị trí cần tuyển, nội dung hồ sơ, thời hạn nhận hồ sơ, địa điểm nộp Phiếu đăng ký dự tuyển, điện thoại và địa chỉ thư điện tử của tổ chức, cá nhân tiếp nhận hồ sơ.

Trong nghị định này cũng quy định các chính sách ưu đãi người tài sau tuyển dụng.

Cụ thể, sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ sau khi được tuyển dụng vào các cơ quan, tổ chức, đơn vị không phải là Lực lượng vũ trang vẫn phải thực hiện chế độ tập sự theo đúng quy định của Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức để có thời gian tiếp cận, làm quen với công việc.

Văn bản pháp luật đầu tiên quy định  thu hút đãi ngộ nhân tài có gì đặc biệt? ảnh 3Thủ khoa không có việc làm, sao mơ đến chuyện “học sinh ưu tú vào ngành sư phạm”

Tuy nhiên, thời gian chỉ từ 3 tháng đến 12 tháng, trừ trường hợp đã có thời gian từ đủ 12 tháng trở lên thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí được tuyển dụng.

Trong thời gian tập sự, sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ được hưởng 100% mức lương và phụ cấp tăng thêm.

Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc được bổ nhiệm ngạch chuyên viên và tương đương, xếp bậc 1, hệ số lương 2,34;

Cán bộ khoa học trẻ có trình độ thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I, bác sĩ nội trú, dược sĩ chuyên khoa cấp I được bổ nhiệm ngạch chuyên viên và tương đương, xếp bậc 2, hệ số lương 2,67;

Cán bộ khoa học trẻ có trình độ tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II, dược sĩ chuyên khoa cấp II được bổ nhiệm ngạch chuyên viên và tương đương, xếp bậc 3, hệ số lương 3,00.

Đồng thời, được hưởng phụ cấp tăng thêm bằng 100% mức lương theo hệ số lương hiện hưởng.

Đối với người được thu hút vào lực lượng vũ trang, phong cấp bậc quân hàm sĩ quan quân đội và cấp bậc hàm sĩ quan công an tại thời điểm được tuyển dụng:

Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc được phong cấp bậc hàm Trung úy trở lên; cán bộ khoa học trẻ có trình độ thạc sĩ, bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa cấp I, dược sĩ chuyên khoa cấp I được phong cấp bậc hàm Thượng úy trở lên;

Cán bộ khoa học trẻ có trình độ tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II, dược sĩ chuyên khoa cấp II được phong cấp bậc hàm Đại úy trở lên.

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ sau khi tuyển dụng được đặc cách cử tham dự kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính hoặc thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức tương đương ngạch chuyên viên chính.

Việc tổ chức và triển khai thực hiện chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ một lần nữa khẳng định Đảng, Nhà nước luôn tin tưởng vào thế hệ trẻ, mạnh dạn phân công, giao nhiệm vụ, đồng thời quan tâm, tạo điều kiện để các trí thức trẻ phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành.

Đây là lần đầu tiên có một văn bản quy phạm pháp luật quy định một chính sách quốc gia về trọng dụng, đãi ngộ người có tài năng.

Trước đây, Điều 6 Luật Cán bộ công chức có quy định Nhà nước có chính sách để phát hiện, thu hút, bồi dưỡng, trọng dụng và đãi ngộ xứng đáng đối với người có tài năng trong hoạt động công vụ, như vậy chính sách này chỉ ở phạm vi hẹp và dành cho đối tượng là công chức còn những người trong đơn vị sự nghiệp chưa được đề cập.

Song nội dung này của Luật chưa được cụ thể hóa để triển khai thực hiện.

Nghị định 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ là văn bản thể chế hóa Kết luận 86-KL/TW ngày 24/1/2014 của Bộ Chính trị, một văn bản có rất nhiều điểm đột phá về chủ trương của Đảng, quyết tâm của Bộ Chính trị và tâm huyết của những nhà lãnh đạo cao nhất của đất nước mình muốn có những phát kiến mới để xây dựng một đội ngũ tri thức, bồi dưỡng nhân tài trở thành lực lượng lao động có chất lượng cao, chuyên gia giỏi, chuyên gia đầu ngành trong tất cả các lĩnh vực.

Trinh Phúc