Vinh danh 183 nhà giáo tiêu biểu năm 2020

16/11/2020 06:20
Phạm Minh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- 183 nhà giáo tiêu biểu được vinh danh là những nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu cho sự tận tụy, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục.

Ngày 15/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức chương trình “Tôn vinh nhà giáo tiêu biểu năm 2020”.

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chia sẻ: “Năm 2020 là một năm đặc biệt với đất nước, trong đó có ngành Giáo dục. Dịch Covid-19 và bão lũ ở miền Trung khiến toàn ngành bị ảnh hưởng nặng nề. Trong điều kiện khó khăn như vậy, nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự nỗ lực của nhân dân, các thầy cô giáo, ngành Giáo dục vẫn đạt được những kết quả quan trọng và được ghi nhận”.

Bộ trưởng gửi lời tri ân, ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, công sức của các thầy cô giáo tiêu biểu và đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục cả nước.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng gửi gắm mong muốn tới 183 nhà giáo tiêu biểu tiếp tục vượt qua khó khăn, đóng góp tâm sức, trí tuệ cho sự nghiệp giáo dục: “Tôi mong rằng, 183 thầy cô ngồi đây sẽ là những người truyền cảm hứng cho các đồng nghiệp của mình. Chúng ta hãy cứ làm tốt với tất cả tâm huyết, trách nhiệm, cùng với suy nghĩ tích cực, sự quyết tâm, kiên định, kiên trì để thực hiện từng bước, thì sự nghiệp đổi mới giáo dục chắc chắn sẽ thành công”.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi gắm mong muốn tới các thầy cô giáo tục vượt qua khó khăn, đóng góp tâm sức, trí tuệ cho sự nghiệp giáo dục (Ảnh: PM)

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi gắm mong muốn tới các thầy cô giáo tục vượt qua khó khăn, đóng góp tâm sức, trí tuệ cho sự nghiệp giáo dục (Ảnh: PM)

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh đến vai trò của tinh thần đoàn kết, cùng nhìn về một hướng của đội ngũ nhà giáo. Các thầy cô giáo cùng dẫn dắt cho đồng nghiệp của mình, đồng thời cùng chung tay, góp sức với Bộ Giáo dục và Đào tạo để cùng nhau đi được xa hơn, vững hơn, chắc hơn.

Trước những khó khăn và áp lực của ngành giáo dục, Bộ trưởng mong muốn 183 thầy cô giáo tiêu biểu với kinh nghiệm, tâm huyết, trách nhiệm sẽ hỗ trợ việc dự báo những vấn đề của ngành, đặc biệt vấn đề trong cấp bậc học của mình; cùng huy động tài năng, trí tuệ, kinh nghiệm cho triển khai công cuộc đổi mới giáo dục.

Ông Vũ Minh Đức – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam chia sẻ tại buổi lễ: “Lễ tôn vinh nhà giáo tiêu biểu nhằm biểu dương, tôn vinh và tri ân các thầy, cô giáo có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, đóng góp quan trọng để toàn ngành hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học.

Qua đó, tuyên truyền, tạo sức lan tỏa tới toàn ngành và xã hội; động viên đội ngũ cán bộ, nhà giáo và người lao động tiếp tục rèn luyện, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và khẳng định vị thế, vai trò của nhà giáo”.

Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam khẳng định: 183 nhà giáo tiêu biểu được tôn vinh là những nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu cho sự tận tụy, tâm huyết đối với sự nghiệp giáo dục; đã được lựa chọn, giới thiệu từ 63 tỉnh, thành phố và các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước.

Cô giáo Lê Si Na nhận bằng khen tại lễ vinh danh (Ảnh: PM)

Cô giáo Lê Si Na nhận bằng khen tại lễ vinh danh (Ảnh: PM)

Đối với khối Giáo dục phổ thông, đó là những thầy cô giáo nhiều năm công tác ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo…, vượt qua mọi khó khăn mang "con chữ" đến với trẻ em các dân tộc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn biên cương của Tổ quốc.

Đó là các thầy cô giáo có thành tích cao trong bồi dưỡng học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế hay đang miệt mài đổi mới phương pháp, cách thức dạy học phù hợp với mục tiêu, yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Đối với khối Giáo dục Đại học, đó là giảng viên, cán bộ khoa học có các công trình nghiên cứu xuất sắc, có nhiều bài báo khoa học giá trị, được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín… hoặc các cán bộ quản lý nhà trường năng động, đang toàn tâm, toàn lực thực hiện chuyển đổi mô hình hoạt động sang cơ chế tự chủ; xây dựng trường học thông minh và phấn đấu đưa các trường đại học Việt Nam có tên trong danh sách những trường đại học tốt nhất ở khu vực, châu lục và trên thế giới.

Tại buổi lễ, thay mặt cho 183 nhà giáo tiêu biểu, cô giáo Lê Si Na – Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) đã có những chia sẻ xúc động về hành trình gian nan và hi sinh thầm lặng của biết bao thế hệ giáo viên trong sự nghiệp trồng người.

Đó là sự ra đi của thầy giáo Nguyễn Văn Hoàng, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Avao, huyện Đakrông do bị lũ cuốn trôi trên hành trình trở lại trường, là những tấm gương thầy cô giáo vượt khó trong hành trình cõng chữ lên non, thầm lặng cống hiến vì sự nghiệp giáo dục.

Cô Lê Si Na cũng khẳng định quyết tâm: “Đội ngũ nhà giáo sẽ nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với niềm tin và sự giao phó của Nhà nước, nhân dân trong sự nghiệp trồng người”.

Phạm Minh