Với 125.000 dân nhưng không có trường NCL nào, Phó Chủ tịch UBND phường nói gì?

26/08/2022 06:42
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân Trần Hoàng Dũng cho hay, đến năm 2030, phường sẽ có thêm 5 trường học nữa.

Là một trong những địa bàn đông dân cư nhất quận Bình Tân nói riêng, của Thành phố Hồ Chí Minh nói chung, tính đến nay, dân số của phường Bình Hưng Hòa A là 125.000 dân, trong đó có đến 70% là dân nhập cư, chủ yếu là công nhân đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tuy dân số cao thuộc loại nhất Thành phố Hồ Chí Minh như vậy, nhưng trên địa bàn phường chỉ có 5 trường thuộc hệ công lập, gồm 3 trường tiểu học, 1 trường mầm non và duy nhất 1 trường trung học cơ sở.

Đặc biệt, địa bàn phường không có trường tiểu học, trung học cơ sở ngoài công lập nào.

Ông Trần Hoàng Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân (ảnh: P.L)

Ông Trần Hoàng Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân (ảnh: P.L)

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trần Hoàng Dũng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân cho biết, trường mầm non duy nhất của phường là Hoa Phượng Vỹ, còn trường trung học cơ sở là Trần Quốc Toản.

Cũng theo ông Trần Hoàng Dũng, do đặc thù riêng của quận Bình Tân, trong đó có phường Bình Hưng Hòa A thì việc phân tuyến trường học cho học sinh đầu cấp không tính theo địa bàn phường, mà tính theo địa bàn quận.


Phường ở TP.HCM có 120.000 dân nhưng chỉ có một trường trung học cơ sở

Những học sinh sau khi học xong lớp 5 tại các trường tiểu học trên địa bàn phường, thì sẽ được phân về cả một số trường trung học cơ sở ở những địa bàn phường lân cận.

Theo ông Trần Hoàng Dũng cho biết, những em được phân đi học trung học cơ sở ở địa bàn phường khác có thể phải đi xa hơn (khoảng 3 - 4km) so với những em được học ngay tại trường ở phường mình.

Tuy nhiên, việc phân tuyến tuyển sinh các lớp đầu cấp này là công khai, có thông báo trước rõ ràng cho phụ huynh biết. Học sinh lớp 5 lên 6 được quyền chọn trường khi đăng ký tuyển sinh.

Ông Trần Hoàng Dũng nhấn mạnh, nếu có đầy đủ trường học trên địa bàn phường thì chắc chắn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho con em người dân học ngay tại chỗ.

Nói về lý do khó thu hút các nhà đầu tư mở trường tiểu học, trung học cơ sở ngoài công lập trên địa bàn phường, ông Trần Hoàng Dũng cho hay, do đặc thù của phường là quỹ đất ít, nhà cửa đã có sẵn hết rồi, dân lao động là chủ yếu trong khi học ngoài công lập tiểu học, trung học cơ sở cần mức chi phí cao.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Bình Hưng Hòa A cho rằng, những địa bàn phường khác, người dân có kinh tế khá, ổn định hơn thì có thể sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư mở trường ngoài công lập nhiều hơn.

Một khu đất được quy hoạch để xây trường ở phường Bình Hưng Hòa A (ảnh: P.L)

Một khu đất được quy hoạch để xây trường ở phường Bình Hưng Hòa A (ảnh: P.L)

Dù vậy, ông Trần Hoàng Dũng khẳng định rằng, quận sẽ vẫn đảm bảo chỗ học đầy đủ cho con em sinh sống trên địa bàn phường.

Trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân sẽ có thêm 1 trường trung học cơ sở, với diện tích 2,48ha nằm trên đường Lê Văn Qưới.

Song song đó, tầm nhìn những năm kế tiếp, quận Bình Tân và thành phố sẽ đầu tư, xây dựng thêm 2 trường mầm non và 2 trường tiểu học nữa trên địa bàn quận.

Công tác thực hiện xây dựng trường lớp trên địa bàn chậm là do bị vướng việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, do giá đất bồi thường chưa được người dân đồng ý.

Việt Dũng