Phát hiện hàng triệu ngôi sao mới sinh thuộc tinh vân nhện Tarantula

19/04/2012 11:11 Tạ Vân ( theo Dailymail)
(GDVN) -Kính thiên văn Hubble đã tiết lộ hình ảnh hàng triệu ngôi sao mới được sinh ra từ vùng sao 30 Doradus thuộc tinh vân phát quang lớn nhất Rarantula nhân dịp kỉ niệm sinh nhật lần thứ 22.

Tinh vân nhện Rarantula cách trái đất 170.000 năm ánh sáng. Kính thiên văn Hubble đã chụp được hình ảnh rõ nét của từng ngôi sao trong chòm sao mới sinh. Hình ảnh này như một bức tranh phong cảnh hung vĩ với những cột mây, rặng núi và thung lũng. Những ngôi sao lớn hiện lên rất rõ nét nhờ ánh sáng tia cực tím đã sàng lọc đám mây khí xung quanh
Hình ảnh mới và tuyệt vời về vùng hình thành sao 30 Doradus - vùng khai sinh ra hàng triệu ngôi sao mới, đã được tiết lộ nhân kỉ niệm sinh nhật lần thứ 22 của kính thiên văn Hubble. Vùng sao 30 Doradus bỗng nở bung với rất nhiều những ngôi sao mới sinh trên vũ trụ náo nhiệt sau hàng triệu năm. Hubble cho thấy các chòm sao có độ tuổi khác nhau (từ 2 triệu năm đến 25 triệu năm tuổi). Nguyên nhân của vụ bùng nổ sao này có thể do sự thúc đẩy phần nào của thiên hà nhỏ Magellanic gần đó. Hình ảnh cho thấy từng giai đoạn sinh sao bắt đầu từ gai đoạn sao phôi thai vài nghìn năm tuổi vẫn được bọc trong kén khí tối để bung ra những ngôi sao trẻ trong các vụ nổ siêu tân tinh. Bên cạnh những đám mấy khí nghệ thuật, những ngôi sao rực rỡ có thể sắp nổ bung và  tạo ra thế hệ sao kế tiếp khi bức xạ tia cực tím chạm vào bức màn khí dày đặc, và tạo ra cú va đập mạnh.
30 Doradus là vùng hình thành sao sáng nhất thuộc tinh vân nhện Rarantula. Rarantula là tinh vân phát quang sáng nhất cách trái đất 170.000 năm ánh sáng và cách xa đám mây lớn Magellanic, một vệ tinh nhỏ của thiên hà Milky Way.
Khu trung tâm lấp lánh nhất của vùng là chòm sao trẻ khổng lồ có tên NGC 2070 ( 2 triệu đến 3 triệu năm tuổi ) gồm 500.000 vì tinh tú. Chòm sao này là vùng đất màu mỡ cho những ngôi sao trẻ và sao khổng lồ. Phần lõi dày đặc của nó được gọi là R136 gồm một số ngôi sao mạnh nhất được tìm thấy gần đó với trọng lượng gấp 100 lần mặt trời của chúng ta.
Bản đồ tinh vân nhện Tarantula. Đây là một trong những hình ảnh lớn nhất đã từng được kính Hubble ghép lại dựa trên một phần dữ liệu từ kính thiên văn ESO tại Chile. Nhìn chung, những ngôi sao trong hình lớn hơn mặt trời hàng triệu lần. Khoảng cách giữa tinh vân nhện và trái đất đủ gần để kính Hubble thu được hình ảnh chi tiết từng ngôi sao, giúp các nhà thiên văn học tìm thấy những thông tin quan trọng về sự ra đời và tiến hóa của các ngôi sao.  Trong vũ trụ, mặc dù nhiều thiên hà nhỏ còn có sự bùng nổ sao ngoạn mục hơn song chỉ có 30 Doradus là vùng hình thành sao duy nhất mà các nhà thiên văn có thể nghiên cứu chi tiết.
Tạ Vân ( theo Dailymail)