Xuất hiện lò luyện thi đánh giá năng lực, Đại học Quốc gia Hà Nội nói gì?

11/03/2022 06:57
Nhật Tân
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hiện có rất nhiều trang web, tài khoản cá nhân, đơn vị trên mạng xã hội giới thiệu các khóa học ôn thi đánh giá năng lực.

Năm 2022, các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng được thực hiện quyền tự chủ trong tuyển sinh theo quy định của pháp luật và quy chế, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tuyển sinh theo đề án của trường, bảo đảm công bằng cho các nhóm đối tượng và các phương thức xét tuyển.

Với tinh thần tăng cường tự chủ đại học và yêu cầu đổi mới giáo dục đại học, việc đa dạng hóa các phương thức tuyển sinh đang diễn ra ở nhiều trường đại học lớn trên cả nước; nhiều trường cũng bổ sung thêm phương thức xét tuyển so với kỳ tuyển sinh trước.

Tính đến thời điểm hiện tại có 35 đại học và trường đại học sử dụng kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội để xét tuyển thí sinh.

Thí sinh thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 đợt vừa qua. Ảnh: VNU ảnh 1

Thí sinh thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 đợt vừa qua. Ảnh: VNU

Với xu thế chung của các trường đại học là giảm chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tăng chỉ tiêu các phương thức thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy, thí sinh có chứng chỉ IELTS xét tuyển kết hợp với các phương thức thi khác.

Điều này tạo nên cơn sốt ôn thi đánh giá năng lực và chứng chỉ IELTS. Trong khi Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định không phát hành cũng như tổ chức luyện thi đánh giá năng lực, có rất nhiều trang web, tài khoản cá nhân, đơn vị trên mạng xã hội giới thiệu các khóa học ôn thi kỳ thi này.

Theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam trên Facebook các hội nhóm ôn thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội thu hút rất nhiều người tham gia.

Có nhóm lên tới gần 100.000 thành viên. Ngoài việc các thành viên trong nhóm giải đáp cho nhau những thắc mắc về kỳ thi đánh giá năng lực, có nhiều cá nhân, tổ chức quảng cáo các khóa học luyện thi.

Ảnh chụp màn hình. ảnh 2

Ảnh chụp màn hình.

Một group quảng cáo các khóa luyện thi đánh giá năng lực với nội dung: Cam kết hoàn tiền nếu không đạt 100 điểm; Dạy Livestream 100% tương tác trực tiếp; Ôn tập cùng cố vấn học tập dày dặn kinh nghiệm; Bám sát cấu trúc và quy chuẩn của bài thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội; Nhóm riêng trao đổi học tập 24/7 giải đáp thắc mắc hỗ trợ; Ngân hàng đề thi khổng lồ, …học phí 1.600.000 đồng cho 17 buổi học, mỗi buổi 90 phút.

Trang luyện thi đánh giá năng lực đưa thông tin một số website luyện thi đánh giá năng lực miễn phí mà bạn cần biết. Bài đăng chứa các đường liên kết dẫn link đến các website đó tuy nhiên khi truy cập, trang web yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân để được tư vấn các khóa học, một số khóa học mất phí chứ không hề miễn phí như tiêu đề của bài viết.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Việt Nam, Giáo sư Nguyễn Tiến Thảo - Phó trưởng Ban Đào tạo, Giám đốc Trung tâm khảo thí (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết Trung tâm khảo thí không tổ chức luyện thi, ôn thi dưới bất cứ hình thức nào.

Tất cả những cán bộ chuyên gia hàng đầu làm câu hỏi chuẩn hóa đều cam kết là không tổ chức luyện thi dưới bất kì hình thức nào.


ĐHQGHN miễn giảm phí đăng ký dự thi Đánh giá năng lực cho học sinh diện ưu tiên

Thêm vào đó Trung tâm khảo thí (Đại học Quốc gia Hà Nội) không xuất bản bất kỳ một ấn phẩm nào để luyện thi ngoài bài chiến lược giúp thí sinh làm bài thi đánh giá năng lực đạt kết quả cao nhất và bài thi tham khảo.

Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố đề thi tham khảo vào ngày 14/3/2021. Nhà trường sẽ có bài thi tham khảo mới khi có sự thay đổi về số lượng, cách thức, ma trận đề, độ khó, dễ hoặc chương trình giáo dục phổ thông có sự thay đổi thì mới có bài thi tham khảo mới còn hiện nay vẫn giữ mẫu bài thi tham khảo để thí sinh quen với dạng đề.

Được biết, bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến có 150 câu hỏi thi, gồm phần tư duy định lượng (Toán), tư duy định tính (Văn học - Ngôn ngữ), khoa học (Tự nhiên - Xã hội). Thí sinh làm bài trên máy tính, lần lượt từ phần 1 đến phần 3. Mỗi phần có 50 câu hỏi chấm điểm nhưng có thể kèm thêm 1-4 câu hỏi thử nghiệm không tính điểm. Các câu hỏi thử nghiệm được trộn ngẫu nhiên, thí sinh không biết là câu nào.

Thí sinh sử dụng điện thoại thông minh, máy tính… kết nối Internet để lập tài khoản đăng ký dự thi. Tài khoản tồn tại 24 tháng kể từ thời điểm đăng ký. Thí sinh chọn ngày thi phù hợp lịch trình của mình, có thể thi nhiều đợt. Thí sinh sẽ được đăng ký dự thi 2 lần liên tiếp cách nhau tối thiểu 28 ngày.

Nhật Tân