5 loại vũ khí của Mỹ khiến Trung Quốc lo sợ nhất

21/05/2014 08:10
Việt Dũng
(GDVN) - Những vũ khí này gồm tàu sân bay lớp Ford, tàu ngầm lớp Virginia, máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và F-35, máy bay ném bom B-2.
Tàu sân bay thế hệ mới USS Gerald R. Ford Mỹ
Tàu sân bay thế hệ mới USS Gerald R. Ford Mỹ

Tờ “Want Daily” Đài Loan ngày 20 tháng 5 dẫn tờ “The National Interest” Mỹ ngày 15 tháng 5 đăng bài viết “5 loại vũ khí chiến tranh của Mỹ có thể làm cho Trung Quốc lo sợ”.  Bài viết cho rằng, Mỹ có 5 loại vũ khí, rõ ràng có ưu thế, là thứ khiến cho Trung Quốc lo sợ.

Theo bài báo, những vũ khí này lúc ban đầu thiết kế hoàn toàn không lấy Trung Quốc làm đối thủ một cách rõ ràng, rất nhiều vũ khí được thiết kế trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, trước khi Trung Quốc trỗi dậy về quân sự. Dưới đây là 5 loại vũ khí Mỹ khiến Trung Quốc sợ nhất như đưa tin của tờ “The National Interest”:

1. Tàu sân bay lớp Ford:

Bài viết cho rằng, tàu sân bay động cơ hạt nhân lớp Ford mới nhất của Mỹ (chiếc đầu tiên sẽ đưa vào hoạt động năm 2016), là hệ thống vũ khí đáng sợ nhất của Mỹ.

Từ lò phản ứng hạt nhân đến hệ thống phóng điện từ và hệ thống tác chiến phòng không tổng hợp, tàu sân bay lớp Ford có rất nhiều công nghệ mà Trung Quốc vẫn chưa nắm được.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor Mỹ
Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor Mỹ

2. Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor:

F-22 là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm duy nhất trên thế giới được đưa vào sử dụng hiện nay.

Bài viết phân tích cho rằng, Trung Quốc sợ F-22 là do, máy bay chiến đấu hiện có của Trung Quốc đều không phải là máy bay chiến đấu tàng hình, nằm ở thế yếu khi tiến hành tác chiến siêu tầm nhìn.

Trung Quốc tuy nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, nhưng đến khi đưa vào sử dụng có thể còn phải mất tới 10 năm. Trong thời gian này, Trung Quốc hầu như bất lực với mối đe dọa của F-22.

3. Tàu ngầm lớp Virginia:

Bài viết cho rằng, Trung Quốc sợ tàu ngầm lớp Virginia là do kinh nghiệm tác chiến săn ngầm của Trung Quốc “bằng không”, khả năng tác chiến săn ngầm thực sự thiếu thốn. Tàu ngầm Trung Quốc không thể so sánh với tàu ngầm lớp Virginia trên các phương diện như bộ cảm biến, tính tàng hình và vũ khí trang bị, rõ ràng nằm ở thế yếu khi đối đầu dưới nước.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia Hải quân Mỹ
Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia Hải quân Mỹ

4. Máy bay ném bom B-2 Spirit:

Trong tình hình không tiến hành tiếp dầu trên không, B-2 có thể bay 6.000 dặm Anh và mang theo bom dẫn đường vệ tinh nặng 40 tấn. Bài viết cho rằng, Bắc Kinh sợ máy bay ném bom B-2 là do loại máy bay ném bom này khó có thể dò tìm, hơn nữa có thể vươn tới bất cứ mục tiêu nào trong lãnh thổ Trung Quốc.

5. Máy bay chiến đấu F-35 Lightning II:

Bài viết cho rằng, F-35 sẽ làm trầm trọng vấn đề Trung Quốc phải đối mặt trên phương diện tàng hình. Tất cả hệ thống phòng không của Trung Quốc đều sẽ buộc phải cố gắng tìm cách hoàn thiện để đối phó với máy bay tàng hình.

Tuy chi phí chế tạo máy bay chiến đấu F-35 rất đắt đỏ, nhưng một lực lượng tàng hình hoàn toàn sẽ buộc đối thủ phải tiến hành đầu tư rất nhiều cho việc nâng cấp hệ thống phòng không của họ.

Máy bay ném bom tàng hình B-2 Mỹ
Máy bay ném bom tàng hình B-2 Mỹ
Máy bay chiến đấu tấn công liên hợp F-35 Mỹ
Máy bay chiến đấu tấn công liên hợp F-35 Mỹ
Việt Dũng