Giáo viên tố Hiệu trưởng tiêu cực có bị khởi tố?

Bạn đọc

Đan Quỳnh

(GDVN) - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Phước từng đề nghị Trường Trung học phổ thông thị xã Bình Long làm văn bản gửi cơ quan tố tụng giải quyết theo quy định.

Ông Trương Văn Phương, cựu giáo viên Trường Trung học phổ thông thị xã Bình Long vẫn còn hoang mang với Kết luận nội dung tố cáo của Giám đốc Sở ký ban hành. Ông Phương cung cấp cho phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam quá trình vụ việc.

Ngày 23/01/2017, ông Trương Văn Phương và giáo viên B.T.T đồng đứng đơn tố cáo ông Hồ Trọng Lộc, Hiệu trưởng và bà Bùi Phước Hạnh, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông thị xã Bình Long đến Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước.

Trường Trung học phổ thông thị xã Bình Long (Ảnh: tác giả cung cấp).

Đơn tố cáo thể hiện nội dung: Ông Hồ Trọng Lộc thông đồng với ông Phạm Hồng Phương (Chủ tịch hội cha mẹ học sinh) viết Bản kiến nghị vu khống thầy giáo B.T.T, yêu cầu làm rõ phụ huynh nào đã phản ánh.

Cả 2 cung cấp một Báo cáo thu chi tiền phụ đạo năm học 2015 - 2016 và yêu cầu làm rõ 15 mục chi đúng hay sai.

Ngoài ra, ông Trương Văn Phương cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước làm rõ các nguồn tài chính trong năm 2015-2016, gồm: Kinh phí hoạt động thường xuyên, nguồn thu từ học sinh và các nguồn thu khác.

Ngày 10/03/2017, ông Phương và giáo viên B.T.T nhận được “Quyết định thụ lý giải quyết tố cáo” do Giám đốc Sở ký ngày 06/03/2017.

Đến ngày 22/05/2017, cả 2 tiếp tục nhận được bản “Kết luận nội dung tố cáo” số 1863 ngày 19/05/2017 do ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước ký ban hành.

Nội dung đề nghị xử lý người tố cáo tiêu cực (Ảnh: tác giả cung cấp).

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, qua nội dung tố cáo; giải trình của người bị tố cáo; làm việc với Hội đồng liên tịch nhà trường, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của Trường Trung học phổ thông thị xã Bình Long đã có Kết luận về vụ việc thì nội dung tố cáo ông Hồ Trọng Lộc, bà Bùi Phước Hạnh là hoàn toàn sai sự thật.  

Do đó, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất biện pháp xử lý đối với người tố cáo phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi tố cáo sai sự thật, cung cấp thông tin sai sự thật cho báo chí gây xôn xao dư luận, mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động thiệt hại vật chất của nhà trường và ảnh hưởng danh dự, uy tín, thiệt hại vật chất của các cá nhân liên quan.

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu công khai xin lỗi trên phương tiện thông tin đại chúng về hành vi tố cáo và cung cấp thông tin sai sự thật cho báo chí.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị Trường Trung học phổ thông thị xã Bình Long thực hiện xử lý kỷ luật đối với hành vi tố cáo sai sự thật, gây hậu quả nghiêm trọng đối với danh dự và uy tín cá nhân Hiệu trưởng Hồ Trọng Lộc và Phó Hiệu trưởng Bùi Phước Hạnh.

Một thầy giáo bị đuổi việc sau khi tố cáo tiêu cực của Hiệu trưởng

Xử lý hành vi gây ảnh hưởng uy tín nhà trường, gây chia rẻ mất đoàn kết nội bộ, gây hoang mang dư luận trong học sinh, phụ huynh học sinh, giáo viên ảnh hưởng xấu đến hoạt động dạy và học của trường.

Đối tượng tố cáo còn bị xử lý hành vi cung cấp thông tin không xác thực cho báo chí viết những bài theo nội dung tố cáo khi chưa có kết luận của cơ quan có thẩm quyền, gây xôn xao dư luận xã hội, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước và môi trường sư phạm nói chung.

Trong Kết luận, ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý 2 vấn đề:

(1) Nội dung bồi thường uy tín, thiệt hại vật chất của nhà trường và danh dự, uy tín, thiệt hại vật chất của cá nhân, đề nghị trường Trung học phổ thông thị xã Bình Long làm văn bản gửi cơ quan tố tụng xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

(2) Các văn bản liên quan đến quá trình thực hiện kết luận, Trường Trung học phổ thông thị xã Bình Long phải gửi văn bản về Sở Giáo dục và Đào tạo biết, theo dõi và lưu hồ sơ theo quy định.

Sau khi nhận được Kết luận của Sở Giáo dục và Đào tạo, ông Trương Văn Phương bị kỷ luật vì lý do “khó hiểu”.

Ông Phương tiếp tục làm đơn khiếu nại Kết luận của Sở Giáo dục và Đào tạo. Đến tháng 08/2017, Trường Trung học phổ thông thị xã Bình Long ra quyết định sa thải ông Trương Văn Phương.

Đối với thầy giáo B.T.T, nhận được Kết luận của Sở đã “hạ nhiệt” nên vẫn còn tiếp tục giảng dạy tại trường.

Đan Quỳnh
Từ khóa :
Trường Trung học phổ thông thị xã Bình Long , Hiệu trưởng Hồ Trọng Lộc , ông Trương Văn Phương , lạm thu tiền trường
Giáo viên tố Hiệu trưởng tiêu cực có bị khởi tố?
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Bình luận
Phụ Huynh
0

Phụ huynh chúng tôi không thể lên tiếng vì con chúng tôi đang học. Chúng tôi cũng không có chứng cứ gì. Rất mong chính phủ vào cuộc. Cứ để vụ việc kéo dài không thể chấp nhận được.

Phụ Huynh
2

Một văn bản thể hiện độ ngông cuồng của Sở giáo dục Bình Phước.

HTL (Bình Phước)
2

Sao thế nhỉ, cán bộ trường học làm mất niềm tin nhân dân quá. Có sao thì mới tố cáo chứ, nếu tố mà không đúng thì người tố bị xử lý, còn tố sai mà người bị tố có vi phạm thì ngược lại. Nhưng sao người bị tố cáo lại đối xử với người tố cáo thất đức vậy. Chính quyền phải ra tay thôi

Lộc Hồ (Tân Kỳ, Nghệ An) )
1

Sự việc đã rõ, cám ơn báo GDVN. Theo tôi, nhà báo phải theo sát, tìm hiểu là cho ra nhẽ. Tống khứ những ông quan thất đức ra khỏi ngành giáo dục. Giáo viên, họ đã khổ vìw đồng lương ít ỏi, lại còn bị cấp trên chèn ép

Hạnh Lộc (BP)
2

Nhờ cơ quan báo chí cật lực lên tiếng, tác động mạnh để bảo vể những ngời dân trung thực như vị giáo viên này. Bảo vệ côn bằng cho họ, đồng thời thanh trừ những vị quan thiếu đạo đức, cửa quyền, tham ô tham nhũng trong khối trường học.

Bùi Hạnh (Sài Gòn) )
1

Nhờ cơ quan báo chí can thiệp, bảo vệ cho thầy giáo này. Thời đại này, không có tiếng nói của cơ quan ngôn luận thì các quan "đung đúng quy trình hợp thức hóa sai phạm hết".

Công lý
1

Đấu tranh chống tiêu cực thế này thì ai dám đấu tranh...

Nguyễn Thị P. Hạnh(Nha Trang)
2

Tôi thắc măc là Kỷ luật, Đuổi việc cụ thể như thế nào. Hay chỉ vì trả thù người tố cáo của vi quan truòng học này thôi

Xem thêm bình luận
Tin khác