“Tham nhũng vặt” ở trường học dạy học sinh điều gì?

Giáo dục 24h

Anh Minh

(GDVN) - Trò tố thầy, thầy tố trò, còn đâu là môi trường giáo dục tôn sư trọng đạo, hai chữ “giáo dục” giờ đây phải được hiểu thế nào?

Cứ đến hẹn lại lên, đầu năm học mới cũng là lúc hàng loạt các sai phạm liên quan đến công tác thu – chi tại các trường được phụ huynh phản ánh, được báo chí đưa tin.

Ngoài khoản tiền quy định chung là học phí, các khoản phụ phí thu thêm cao gấp nhiều lần, tạo nên gánh nặng cho phụ huynh có con đang đi học.

Mỗi trường lại có nhiều hình thức khác nhau để “chia nhỏ” hoặc "vẽ" thêm thành nhiều loại tiền.

Trên danh nghĩa tự nguyện, thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh học sinh, khoản thu “xã hội hóa”, tuy nhiên nhiều phụ huynh phải đóng tiền “tự nguyện” trong tình thế bắt buộc phải đóng.

Tác phẩm của tác giả Nguyễn Văn Dũng dự Cuộc thi vẽ tranh biếm về đề tài công khai, minh bạch trên báo chí nói về gánh nặng giáo dục, (nguồn: MEC)

Với mỗi mục, số tiền mỗi học sinh phải nộp có thể vài trăm, thậm chí ít hơn vài chục nghìn đồng… Nhìn những con số này nếu có lạm thu nhiều người lầm tưởng là “tham nhũng vặt”, nhưng nếu cộng tất cả số tiền mỗi học sinh phải đóng đầu năm học lại là một con số không hề nhỏ lên đến hàng triệu, nhân với số học sinh một trường thì khoản tiền lên tới con số tiền tỉ.

Từ “tham nhũng vặt” đã trở thành “tham nhũng lớn”?

Chưa nói đến việc “lạm thu” gây bức xúc đối với phụ huynh, mà chính học sinh cũng bày tỏ sự bức xúc của mình.

Hiệu trưởng trường Hùng Vương lên tiếng trước các cáo buộc của học trò

(GDVN) - Thầy Nguyễn Tấn Lộc khẳng định, các khoản thu của trường là minh bạch, nhưng do lỗi của giáo viên chủ nhiệm không giải thích cho các em hiểu.

Vừa qua, trước các khoản thu “vô lí” từ phía nhà trường – Trường THPT Hùng Vương (TP Hồ Chí Minh), chính học sinh trong trường “tố cáo” với các cơ quan chức năng về việc trường đặt ra nhiều khoản thu vô lý bắt học sinh phải đóng như tiền bảo trì phòng máy tính, tiền hỗ trợ giáo viên, … mà Báo Giáo dục Việt Nam đã phản ánh đến độc giả.

Đúng sai thì chờ thanh tra giáo dục vào cuộc làm rõ, song học sinh sẽ học được gì trong môi trường giáo dục như vậy?. Học sinh tố trường (ở đây là chính các thầy cô đang dạy các em), thầy “tố” trò (hiệu phó nhà trường lên tiếng “học sinh suy đoán lung tung”), học sinh lại tiếp tục đưa ra các bằng chứng tố trường nói sai sự thật…

Trò tố thầy, thầy tố trò, thử hỏi còn đâu là môi trường giáo dục tôn sư trọng đạo, hai chữ “giáo dục” liệu còn đúng ý nghĩa?

Ở phía Nam thì thế, còn ở phía Bắc, giữa thủ đô Hà Nội, thầy Nguyễn Đình Lập, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du, huyện Thanh Oai còn không ngần ngại thừa nhận tiêu cực. Thầy bảo ở trường thầy, có chuyện dạy thêm, xáo trộn lớp để được quà cáp. Song chuyện ấy, đâu chỉ có ở trường thầy, mà phổ biến "trường nào cũng có". Cái khoản "quà cáp" mà thầy Lập bảo là nhỏ, là vặt, thực ra các bậc phụ huynh tố cáo đều là tiền triệu cả.

Thầy tạo tình huống để được quà cáp thì các bậc phụ huynh phải ứng xử thế nào đây?

Trong môi trường giáo dục, học sinh lẽ ra phải được học điều hay lẽ phải, học làm người, tôn trọng thầy cô thì nay phải tiếp xúc và chứng kiến với thực tế tiêu cực này.

Hành động của thầy cô khiến học sinh không còn tôn trọng, thầy phải là tấm gương sáng cho trò noi theo thì thầy lại trở thành một tấm gương xấu. Mà chắc chắn, không ai mong muốn một thế hệ tương lai sẽ học theo những tấm gương này cả.

Kể cả khi những “bức xúc” về các khoản thu vô lý được trả lại như trường hợp tại Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, P8, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, nhà trường phải trả lại cho các phụ huynh khoản tiền 600 nghìn đồng đã thu với mục đích sơn trường, tiền mái che, tiền ép giấy khen…  thì những “vết sẹo” sẽ vẫn còn, ấn tượng không tốt của phụ huynh hay của chính học sinh về ngôi trường mình đang theo học sẽ còn mãi.

Anh Minh
Từ khóa :
lạm thu , tham nhũng vặt , lạm thu trường học , thu tiền đầu năm , nộp tiền học , phụ thu
“Tham nhũng vặt” ở trường học dạy học sinh điều gì?
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Chủ đề : Kinh nghiệm giáo dục
Chủ đề : LẠM THU
Bình luận
LÊ THANH LIÊM
0

Chuyện lạm thu của trường học chỉ có Hiệu trưởng và kế toán hưởng lợi.Còn GV chúng tôi người trực tiếp thu tiền HS là một áp lực rất lớn.Thậm chí còn bị PHHS xúc phạm đến danh dự.Ngoài ra,hiệu trưởng ngang nhiên cắt xén chế độ GV,PGD biết nhưng vẫn bỏ qua.Đó là kết quả của nạn mua chức,mua quyền mà nó đã tồn tại bấy lâu nay.

thảo luận
5

Khi mà tiền trở thành công cụ "thương mại hóa" tất cả thì giá trị đạo dức và truyền thống dần cũng mất đi tính "tôn sư trọng đạo" cũng dần mai một. VD: Quan bỏ tiền mua chức, mua bắng cấp. HS bỏ tiền và tình để mua điểm giá trị đạo đực xuống cấp trầm trọng và bất công trong xã hội sẽ xuất hiện " kẻ dốt chi đạo người tài" "kẻ vi phạm đạo đức sẽ nói chuyện đạo lý"... ôi sự đời!!!

Đinh Công Tiến
3

Ngành giáo dục, hình như mỗi ngày lại càng xuống cấp hơn. Sự đi xuống này không chỉ là tiêu cực trong thi cử nữa mà còn là nhân cách của nhiều người mang danh "người thầy"!

Nguyễn Quang Vinh
1

Các trường Tiểu học thuộc quận Hà Đông, cấm lắp điều hòa, tuy nhiên trường TH PL vẫn thu 500 ngàn cháu cho lắp điều hòa?

Nguyễn Hiền
2

Trường nào, cơ sở giáo dục nào cũng có tổ chức lãnh đạo. Tham nhũng nếu có xãy ra nó phải có liên quan đến các viên chức lãnh đạo đó. Đó là sân khấu chính trị cơ sở của họ đối với quí vị phụ huynh, mặt trước chỉ là để diễn. Người đạo diễn và các diễn viên nồng cốt sau hậu trường mới là sự thật..Không phải cứ giáo viên mới là đối tượng phải chịu phê phán; họ đôi khi chỉ là một bà y tá của trường nhưng lại có quyền lực thu chi tại cơ sở để tránh tiếng cho đạo diễn ....

Gau Truc
2

Chính xác luôn , chẳng những y tá mà còn là bảo vệ và tạp vụ nữa kìa.

Nguyễn Thị Mai
4

Ở sở giáo dục Hà Nội họ đưa môn luật phòng chống tham nhũng dạy tích hợp trong môn giáo dục công dân, môn Văn thì dạy tích hợp Văn Minh Thanh lịch. Trong khi đó hiệu trưởng nhiều trường thì tham nhũng quá má Sở thì lại không có biện pháp gì ngăn chặn. Thiết nghĩ dạy cho Học sinh những vấn đề này thay bằng nên dạy cho hiệu trưởng các trường đi đã. Bài học chống tham nhũng lớn nhất của các em hs là từ các thầy hiệu trưởng. Trường THPT Nguyễn Du thì dạy cho các em thế nào về chống tham nhũng đây ?

Huy Chung
1

Tôi đề nghị thành lập các hiệp hội điều tra và tố giác tham nhũng để bớt những con người ăn bẩn làm liều hại dân hại nước đi cho đất nước này tiến bộ, người dân chúng tôi bớt chịu khổ. Quan trọng là phải tìm ra người có tâm -tầm- tài mới giúp dân được; hoặc tự chúng ta phải là những chiến sĩ cộng sản kiên cường trong mặt trận này. Khó thật đấy

Xem thêm bình luận
Tin khác