Bật mí bí quyết hạn chế cháy xe do xăng "dỏm"

20/05/2012 13:36
Theo Dân trí
(GDVN) - Những lời khuyên của Tiến sỹ Huỳnh Quyền, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Lọc hóa dầu nhằm hạn chế cháy xe do xăng kém chất lượng.


Dưới đây là những lời khuyên của Tiến sỹ Huỳnh Quyền, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Lọc hóa dầu nhằm hạn chế cháy xe do xăng kém chất lượng.
- Nên sử dụng loại nhiên liệu xăng phù hợp, đặc biệt là chỉ số RON, với tiêu chuẩn của động cơ theo khuyến
cáo của nhà sản xuất.

- Không nên sử dụng bất cứ nguồn nhiên liệu xăng nào bất hợp pháp hay loại phụ gia nào chưa được cơ quan chức năng cho phép sử dụng trên thị trường.

- Kiểm tra định kỳ phương tiện đang sử dụng, đặc biệt là hệ thống truyền dẫn nhiên liệu trên động cơ, hệ thống điện.

- Trong trường hợp thay thế các chi tiết nên đến các trung tâm bảo dưỡng của các nhà sản xuất phương tiện, các chi tiết thay thế phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và nguồn gốc xuất xứ.

- Tránh các thao tác gây chảy tràn nhiên liệu ra ngoài trong quá trình nạp nhiên liệu. Bởi vì đây là một điều kiện hình thành quá trình cháy khi phương tiện giao thông đã có sự cố chập mạch về hệ thống điện hay nguồn nhiệt.

- Không được lắp thêm các thiết bị phụ trợ khác khi chưa được sự cho phép của nhà cung cấp phương tiện.

- Không được chứa các vật liệu dễ gây cháy nổ trong thùng đựng mũ bảo hiểm (như laptop, máy ảnh, điện thoại di động…).

- Kiểm tra xe thường xuyên, tránh hiện tượng các vật dễ cháy vướng vào hệ thống ống xả của động cơ (đã có trường hợp xe cháy do vải vụn vướng vào ống xả…).

Ngoài các khuyến cáo cho người sử dụng xe gắn máy, nhóm nghiên cứu đề tài nguyên nhân gây cháy xe gắn máy thuộc Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Lọc hóa dầu còn khuyến cáo nhà sản xuất cung cấp phương tiện cần có khuyến cáo, hướng dẫn người sử dụng phương tiện của mình một cách cụ thể; đồng thời cần có những cải tiến kỹ thuật kịp thời và phù hợp trong điều kiện Việt Nam đối với các phương tiện nhằm tăng cường tính an toàn trong quá trình sử dụng của người dân, hạn chế tối đa nguy cơ gây cháy.

Theo thống kê của nhóm nghiên cứu thì tỷ lệ xe tay ga bị cháy chiếm hơn 66% tổng số vụ cháy xe gắn máy thời gian qua. Nhận định ban đầu của nhóm nghiên cứu có thể là do xe tay ga phức tạp hơn xe số hoặc tỷ lệ sử dụng nhiều hơn.

TS Phan Minh Tân, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TPHCM cho biết, có thể thời gian tới Sở sẽ làm việc với 1 số công ty sản xuất xe gắn máy về trách nhiệm xem xét lại thiết bị xe sao cho phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam, qua đó đảm bảo tốt hơn vấn đề an toàn cho người sử dụng.

Dự kiến thời gian tới Sở KHCN TPHCM sẽ tiếp tục nghiên cứu xác định nguyên nhân gây cháy ô tô (động cơ xăng và diezel) để đề xuất các biện pháp cũng như khuyến cáo nhằm hạn chế nguy cơ cháy các phương tiện này.

Ngoài ra, Sở cũng chỉ đạo nghiên cứu chuyên sâu hơn sự ảnh hưởng của điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm tại Việt Nam, sự phù hợp của các động cơ đang lưu hành đến vấn đề an toàn cũng như yêu cầu chất lượng của nhiên liệu, nhiên liệu sinh học. Kết quả nghiên cứu này sẽ là cơ sở cho việc hoàn thiện tiêu chuẩn cho nhiên liệu sử dụng an toàn và hiệu quả tại Việt Nam.
Điểm nóng
Xe đẹp - người đẹp
Sao chơi xe
Mô tô khủng Xe cổ
Ngắm xế khủng Sự cố xe
Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Bugatti
Bugatti Veyron
BMW Audi
Lexus Hyundai
Vespa cổ Toyota
Mitsubishi Ferrari
Lamborghini Ducati
Theo Dân trí