'Bẻ cong' NĐ Chính phủ: Quan chức Sở 'đi vắng, có việc gấp'

03/03/2013 07:29
Xuân Trung
(GDVN) - Sở GD&ĐT, cơ quan trực tiếp liên quan đến khiếu nại, không một ai trả lời cho các thí sinh và phóng viên mà chỉ thích làm việc qua văn bản. Trong khi đó, hai cơ quan gián tiếp liên quan, UBND tỉnh và Giám đốc Sở Nội vụ lại có thể trả lời ngay về những trường hợp này!
3 quan chức Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc: "Đi vắng", "có việc gấp"

Để có thông tin đa chiều liên quan đến khiếu nại về kỳ tuyển dụng giáo viên 2012 do Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc tiến hành, sáng 28/2 phóng viên Giaoduc.net.vn đã cùng chị Dương Thị Ánh đến trụ sở cơ quan này (chị Ánh đã hẹn trước).

Sau khi nghe chị Ánh và phóng viên nêu sự việc, ông Nguyễn Đình Thư, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc điện thoại cho ông Hoàng Minh Quân (Giám đốc Sở). Ông Quân cho biết đi vắng, giao trách nhiệm trả lời báo chí cho ông Nguyễn Phú Sơn (Phó giám đốc Sở) và ông Nguyễn Quang Bằng (Trưởng phòng Tổ chức cán bộ).

'Bẻ cong' NĐ Chính phủ: Quan chức Sở 'đi vắng, có việc gấp' ảnh 1
Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc cố tình trốn tránh sự thật? Ảnh Xuân Trung

Tuy nhiên, sau khi phóng viên liên lạc, ông Sơn cho biết đang bận công tác tại Hà Nội (có vẻ ông Quân không biết ông Sơn đi công tác? - pv), và ông Sơn giao cho ông Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Nguyễn Quang Bằng trả lời những thắc mắc này.

Phóng viên điện thoại cho ông Nguyễn Quang Bằng và ông Bằng hẹn trả lời vào lúc 14h chiều cùng ngày. Tuy nhiên, thật bất ngờ là gần 1 giờ sau đó, ông Bằng lại từ chối, với lí do “có việc gấp” cần ra ngoài.

Trước đó, sau một số lần điện thoại không bắt máy, chúng tôi cũng được ông Hoàng Minh Quân - Giám đốc Sở tiếp chuyện qua điện thoại! Nhưng, dù là người nắm rất rõ vụ việc (thể hiện qua thư trả lời chị Dương Thị Ánh ngày 4/2/2013 do ông Quân ký), ông Quân không trả lời, mà muốn làm việc qua văn bản.

Như vậy, trong buổi sáng, dù người khiếu nại là chị Dương Thị Ánh cùng phóng viên đã có mặt tại Sở Giáo dục & Đào tạo, nhưng Giám đốc, Phó Giám đốc Sở, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Chánh văn phòng không ai trả lời cho chúng tôi về vấn đề này, đề nghị làm văn bản!

Giám đốc Sở Nội vụ: 'Làm thế nào để ai cũng được vui vẻ'

Ông Phạm Quang Tuệ, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc cho biết sở đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Hoàng Minh Quân về những trường hợp có đơn và những trường xấp xỉ ở ngưỡng trúng tuyển.
“Sáng nay (28/2 - cũng là buổi sáng phóng viên có mặt tại Sở GD&ĐT) tôi đã làm việc với anh Quân, tôi đã đề nghị Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc gửi danh sách tất cả những em đã trúng tuyển và những em nằm trong trường hợp có đơn, những trường hợp gần với điểm trúng tuyển, sẽ gửi về trường đại học nơi các em học để xem xét lại kết quả học tập, làm sao để có cách đánh giá thống nhất, trên cơ sở thống nhất chung rồi về sẽ làm. Trường hợp nào các em còn khúc mắc phải mời các em lên, phải trả lời bằng văn bản và đối thoại trực tiếp với các em. Nếu lý các em đúng mà thực tế Sở không trả lời thỏa đáng thì phải xem lại mình đã làm đúng hay chưa”, ông Tuệ nói.

Ông Tuệ cho biết thêm, những trường hợp nào còn thắc mắc Sở GD&ĐT cần phải làm công văn báo cáo UBND tỉnh. Ở khía cạnh khác, trước những phản ánh Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc làm sai với Nghị định 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ, ông Tuệ cho rằng có sai hay không thì cần phải chờ Sở GD&ĐT làm xong, vì hiện tại chưa phải là kết quả cuối cùng. “Tôi đã nói trực tiếp với các em khiếu nại rằng, cứ yên tâm, nếu đúng thì các em sẽ được bảo vệ, còn nếu các em chưa đúng hoặc chưa hiểu đúng thì trách nhiệm chúng tôi phải giải thích cho các em được rõ. Làm thế nào ai được thì vui vẻ, mà ai không được cũng vui vẻ ra về”, ông Tuệ nói.
'Bẻ cong' NĐ Chính phủ: Quan chức Sở 'đi vắng, có việc gấp' ảnh 2
Chị Dương Thị Ánh, một trong 3 nữ sinh đứng đơn khiếu nại, có hoàn cảnh khó khăn và nhiễm chất độc da cam di truyền từ bố, đang vô cùng hoang mang không biết mình sẽ tìm lại được sự công bằng hay không? Ảnh: XT
Ông Tuệ cũng nói rằng, chính các trường đại học do “đẻ” ra nhiều cách tính điểm khác nhau nên khi tuyển dụng rất khó tính. “Các trường làm khổ chúng tôi chứ không phải chúng tôi sai, chúng tôi chưa sai và chúng tôi chưa có quyết định cuối cùng về việc này”.
UBND tỉnh: Đang chờ Sở GD&ĐT báo cáo

Ông Phùng Mạnh Thắng, Trưởng phòng Tổng hợp (UBND tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, UBND tỉnh đã có văn bản gửi Sở GD&ĐT về việc này, tỉnh sẽ có kế hoạch để lắng nghe ý kiến từ các cơ quan ban ngành. Trên thực tế HĐND và UBND đã giao chỉ tiêu cho Sở GD&ĐT, việc còn lại Sở xây dựng kế hoạch và làm theo quy định của pháp luật, còn quá trình làm không đúng thì phải làm lại. 
“UBND tỉnh không làm thay các ngành, về nguyên tắc đã được phân cấp. Nếu làm chưa đúng thì phải làm lại cho đúng với quy định. Những năm trước anh Quân (GĐ Sở GD&ĐT) không tuyển sinh viên một số  trường, tôi vẫn bảo làm thế là chưa ổn mà phải có cách nào đó để chọn được những người tài và phải trên cơ sở bình đẳng”, ông Thắng chia sẻ. 
Theo thông tin từ ông Thắng, chỉ tiêu công chức của tỉnh Vĩnh Phúc từ nay tới năm 2015 về cơ bản giữ ở  mức ổn định, duy chỉ có hai ngành y tế và giáo dục là hai ngành lớn cần nguồn nhân lực hàng năm. Tuy nhiên lượng giáo viên cũng đang thừa nên hai năm nay cấp THCS không tuyển mà chỉ tuyển cấp mầm non, tiểu học và trung học phổ thông.
* Giaoduc.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này
Xuân Trung