4 lý do khiến Messi & Co. 'mất tích' ở San Siro

22/02/2013 07:23 Thanh Tùng
(GDVN) - Phải chăng vì AC Milan đá phòng ngự quá chặt chẽ, hay vì chính lối chơi của Barcelona có vấn đề?
Hy vọng Champions League của Barcelona bị đánh một cú rất mạnh vào rạng sáng thứ Năm sau khi họ thất bại 0-2 trước AC Milan ở San Siro. Đó là một màn trình diễn phòng ngự cực kỳ ấn tượng của Milan. Họ chỉ để Barcelona có 1 cú sút trúng đích trong suốt trận đấu, và khi có cơ hội, Boateng và Muntari đã ghi bàn. Vậy có gì sai lầm trong cách chơi của Barcelona?
1. Lối chơi phòng ngự của Milan: Tất cả rút về sân nhà, các hậu vệ và tiền vệ phòng ngự không được bám người cướp bóng mà chỉ thu hẹp càng nhiều khoảng trống hoạt động của đối phương càng tốt, còn các tiền đạo cũng lùi về và khi hậu vệ biên đối phương có bóng là lập tức bám theo để cướp bóng, còn không thì chực chờ phía trên để phản công. Lối chơi của Milan thực ra rất đơn giản, đó là bóng đến khu vực nào thì cầu thủ đảm trách khu vực đó sẽ ra chắn trước mặt đối phương không cho tấn công.
2. Thiếu sự di chuyển không bóng: Sai lầm lớn của đội khách đến từ việc họ không có sự di chuyển liên tục giữa các vị trí. Khi Xavi có bóng, anh chuyền cho Messi, nhưng những đồng đội còn lại thường đứng yên ở khu vực của mình và không tráo đổi vị trí cho nhau. Fabregas là một ví dụ, hoàn toàn không đổi vị trí của mình khi bóng được luân chuyển.
3. Thiếu một tiền đạo thực thụ: Messi không phải tiền đạo thực thụ. Fabregas không phải tiền đạo thực thụ. Alexis Sanchez cũng không phải tiền đạo thực thụ. Trong những trận đấu mà Barca bị đối phương ngăn chặn bằng hàng phòng ngự dày đặc, họ sẽ cần một trung phong giỏi, có thể hình tốt thì càng hay, để làm nhiệm vụ thu hút các hậu vệ đối phương, làm tường cho đồng đội và đôi khi là tận dụng các pha bóng bổng. Barcelona không có một ai như thế, và khi mà họ dựa quá nhiều vào một cầu thủ nhỏ con như Messi, Messi bị bắt chết.
4. Bản thân hàng thủ Barca: Trước trận đấu này, họ đã thủng lưới trong cả 9 trận trước đó, bắt đầu từ trận thắng Malaga 3-1 ngày 14/1/2012. Ngoại trừ Real Madrid, những Malaga, Sociedad, Osasuna, Valencia, Getafe và Granada đều ít đe dọa lên khung thành Valdes, nhưng họ đều chọc thủng lưới Barca ít nhất 1 lần. Không ngạc nhiên khi lần này Milan ghi bàn, bởi lối chơi phòng ngự giúp họ có thêm khoảng trống khi tấn công.
Thanh Tùng