Nếu không 'chịu nổi nhiệt', Tito Vilanova hãy rời Barca

19/05/2013 13:31 Thanh Tùng
(GDVN) - Nếu tình trạng sức khỏe của Tito Vilanova không được ổn định, Barcelona nên sớm cử người khác vào vị trí HLV trưởng.

Tito đã làm tốt nhiệm vụ của mình trong mùa giải đầu tiên làm HLV trưởng Barcelona, trong đó có thành tích giành 46 trong 48 điểm tối đa ở 16 trận đấu đầu tiên. Và quan trọng là Barcelona đã vô địch La Liga.

Tuy nhiên, liệu có nên tiếp tục để ông làm công việc đó hay không khi mà Vilanova lại vừa mới trở lại New York để làm phẫu thuật ung thư?

Có một câu chuyện học đường thế này: Một nữ giảng viên đang có thai làm công việc văn phòng và cuối năm học cô có nhiệm vụ thu các bản khóa luận tốt nghiệp của sinh viên. Nhưng trong ngày mà cô hẹn các sinh viên đến nộp khóa luận, văn phòng mất điện, và trời mùa hè nóng nực không tốt cho sức khỏe chút nào.

Vậy phản ứng của nữ giảng viên này là gì? Cô quyết định ở nhà để tránh nóng và giữ gìn thai nhi. Nhưng nữ giảng viên này không có một lời thông báo nào cho sinh viên cả, và chỉ tới khi sinh viên tới trường theo lịch hẹn, họ mới biết là mình sẽ phải nộp trong một ngày khác, thậm chí họ còn phải trực tiếp gọi điện cho nữ giảng viên đó để sắp xếp lại lịch hẹn.


Hầu hết những nhân viên có bệnh tật trong một công ty hay được cho phép nghỉ ở nhà để giữ gìn sức khỏe, sẽ là rủi ro nếu để cho họ phải di chuyển và làm việc quá nhiều, đặc biệt là những công việc nặng nề. Trường hợp của Tito Vilanova cũng không khác gì.

Thậm chí, công việc của Vilanova không phải công việc bàn giấy đơn thuần, nó đòi hỏi ông phải di chuyển nhiều và đều đặn, và sẽ không có ai có thể thay thế tư tưởng, cách làm việc của ông (những thứ bao trùm lên hoạt động chung của đội bóng) nếu như ông phải vào viện để lo cho sức khỏe bản thân mình.

Nếu cảm thấy không kham được, Tito có lẽ nên nghỉ ngơi để cho sức khỏe của ông hoàn toàn ổn định, và ông vẫn có nhiều cơ hội khác nữa trong công việc của mình. Thậm chí không có gì là sai lầm nếu Tito quyết định giải nghệ, cuộc sống còn nhiều thứ quan trọng hơn bóng đá.

Làm như vậy có thế sẽ là tốt cho cả cá nhân Tito lẫn Barcelona. Đội bóng cần một người tập trung 100% tinh thần và sức lực vào công việc. Cứ xem phong độ của Barcelona trong giai đoạn Tito chữa bệnh trong mùa giải này là thấy ngay. Họ thua trận đầu tiên của mùa giải và chật vật ở Champions League.

Thanh Tùng