Phòng thay đồ Real Madrid: HLV tài ba mấy cũng đành bó tay!

22/05/2013 09:46 Thanh Tùng
(GDVN) - Jose Mourinho ra đi, và Real Madrid lại tiễn biệt một HLV nữa làm việc không quá 3 mùa giải tại Bernabeu kể từ sau khi Del Bosque bị sa thải.

Nhân tài là cần thiết để một HLV có thể biến một tập thể thành cỗ máy chiến thắng. Không có cầu thủ giỏi thì HLV giỏi cỡ mấy cũng khó thành công. Và không chỉ có một cầu thủ giỏi, phải có nhiều cầu thủ giỏi.

Tuy nhiên có nhiều cầu thủ giỏi chưa chắc đã có ngay một cỗ máy chiến thắng. Real Madrid đã chứng minh ví dụ đó ngay trong mùa giải này, và Jose Mourinho vì thế mà đã phải ra đi.

Một người có cá tính mạnh như Jose Mourinho lẽ ra đừng bao giờ đặt chân tới một CLB như Real Madrid, nơi mà phòng thay đồ chứa đựng những cái tôi khổng lồ nhất của bóng đá. Tính cách thích áp đặt của ông đơn giản là không thể thành công ở một môi trường như thế này.

Mourinho đã thành công ở môi trường Porto, Chelsea và Inter Milan. Thậm chí khi tới Inter, ông sau đó đã thẳng tay bán đi Zlatan Ibrahimovic – một cái tôi tầm cỡ - để đưa về Samuel Eto’o. Kết quả là Inter ăn ba.

Còn ở Real Madrid, bao nhiêu HLV đã phải ra đi vì mâu thuẫn HLV – cầu thủ và cầu thủ - cầu thủ? Vicente Del Bosque, Carlos Queiroz, Vanderlei Luxemburgo và Bernd Schuster đều có hục hặc với cầu thủ của mình, thậm chí khi ra đi Schuster còn dự đoán rằng Real sẽ bị Barcelona đánh bại ở trận El Clasico.

Ramos vẫn còn may mắn không bị Mourinho thẳng tay gạch tên khỏi đội hình đá trận chung kết Copa del Rey như Pepe

Manuel Pellegrini đã từng nói rằng tại Bernabeu, vai trò của HLV dường như không lớn bằng Ban giám đốc CLB, bởi HLV không có quyền bỏ phiếu để định đoạt điều gì liên quan tới chính cầu thủ của mình. Carlos Queiroz là người chịu hậu quả rõ rệt nhất khi thất bại trong việc ngăn cản Real bán Claude Makelele, mà lý do là bởi Makelele không mang về doanh thu áo đấu.

Chính sách Galacticos trọng cầu thủ khiến phòng thay đồ Real Madrid trở thành một nơi mà các ngôi sao bóng đá chia bè kết cánh. Khi Vicente del Bosque bị sa thải năm 2003, nhóm cầu thủ ủng hộ ông gồm Fernando Hierro, Fernando Morientes và Steve McManaman đã công khai đề nghị Makelele được tăng lương, và khi Makelele bị bán và Del Bosque bị sa thải, cả 3 người lần lượt ra đi. Những cầu thủ thuộc nhóm do chủ tịch Florentino Perez bảo hộ đã được giữ lại, nhưng kèm theo đó là 3 mùa giải liên tiếp không danh hiệu cho Real.

Còn hiện tại, đó là cuộc đấu đá giữa nhóm cầu thủ nói tiếng Bồ Đào Nha cùng những cầu thủ do đích thân Jose Mourinho mang về sau khi gia nhập Real, đấu với nhóm các trụ cột lâu năm đã thi đấu ở CLB và những người đến Bernabeu trước khi Mourinho xuất hiện.

Đầu mùa giải 2012/13, những tin đồn mâu thuẫn giữa Cristiano Ronaldo và Iker Casillas nhan nhản khắp các mặt báo, và sau đó là câu chuyện Ronaldo “buồn”. Tới nửa sau mùa giải lại là chuyện Sergio Ramos có lời qua tiếng lại với Mourinho, và sau đó Pepe công khai chỉ trích ông thầy đồng hương.

Phòng thay đồ của Real Madrid bây giờ đã chất chứa quá nhiều cái tôi để một HLV dù tài ba cỡ nào đi chăng nữa có thể kiểm soát được.

Thanh Tùng