Toàn cảnh thảm họa bóng đá Ai Cập khiến 74 người thiệt mạng

03/02/2012 13:05 H.Q
(GDVN) - Cả những lý do thể thao lẫn lý do chính trị góp phần đào sâu thêm sự chia rẽ dân tộc đang diễn ra ở đất nước của các Pharaoh.(Xem clip vụ loạn đả đẫm máu) (Xem chùm ảnh vụ bạo loạn) (Xem clip bàn thắng đẹp của trận đấu)
Một bi kịch quốc gia. Trận đấu tại Port Said, Ai Cập biến thành một cuộc ẩu đả sân cỏ khiến 74 người thiệt mạng và khoảng 1000 người bị thương.
Sự kiện đau thương này đã khiến Liên đoàn bóng đá Ai Cập dừng vô thời hạn tất cả các trận đấu bóng đá sắp diễn ra. Giải VĐQG Ai Cập bị ngừng lại, thậm chí cả mùa giải sau cũng có thể bị bỏ.
Những bản báo cáo, video cũng như tin tức đưa về sự kiện này cho thấy lực lượng an ninh hầu như không làm gì hiệu quả để ngăn chặn bạo lực, do không được huấn luyện để đối phó với những tình huống như thế này
Nguyên nhân là do Al-Ahly và Al-Masry là kình địch của nhau, nhưng cũng có thể do nguyên nhân chính trị.
Sau sự kiện này, một nghị sĩ đã tiết lộ trên kênh Al-Jazeera rằng đây là một vụ bạo động được sắp sẵn từ trước, và đó là một thông điệp từ những tàn dư còn sót lại của chế độ cũ.
Cũng có thể nguyên nhân là do những sự khiêu khích, gây hấn từ CĐV hai bên. Theo báo chí Ai Cập, các CĐV Al-Ahly đã chửi bới Al-Masry.
Một thông tin đáng chú ý, CLB Al-Ahly cũng đồng thời đóng vai trò quan trọng trong cuộc đảo chính lật đổ cựu tổng thống Hosni Mubarak. Họ là lực lượng cảnh vệ cho những người biểu tình trong sự kiện diễn ra tại quảng trường Tahir ngày 25/1/2011
Trước khi trận đấu này diễn ra, không có bất cứ sự giám sát nào được tổ chức. Lực lượng an ninh thậm chí rời sân dù trận đấu đang diễn ra. Nhưng một trong những điều đáng chú ý nhất, đó là thủ hiến vùng Port Said lần đầu tiên trong lịch sử không có mặt tại trận đấu này, trong khi Tư lệnh cảnh sát thành phố rời khỏi SVĐ trong giờ giải lao
Dường như đã có một sự bố trí sẵn để những kẻ gây bạo loạn thực hiện cái gọi là “sự trả thù cuộc cách mạng”.
Dựa theo động thái né tránh của lực lượng an ninh trong lúc bạo động diễn ra, có vẻ họ đã nhận được chỉ thị không được đụng độ với đám đông cuồng nộ.
Có thể chỉ thị đó được thi hành vì lý do chính trị, nhưng cũng có thể vì sự hung hãn đến từ các Ultras của Al-Ahly.
Trong suốt năm 2011, Al-Ahly đã nhiều lần bị LĐBĐ Ai Cập trừng phạt do đã để cho tình trạng bạo lực xảy ra liên tục. Họ bị cấm mở cửa sân và phải đá bóng trong những SVĐ đóng kín.
Đầu mùa giải 2011-12 này, trận mở màn của Al-Ahly đã bị dời sang thành phố Alexandria như một hình phạt cho việc các fan Al-Ahly ném pháo sáng trong trận chung kết Cúp quốc gia 2 tháng trước. Các Ultras của Al-Ahly đáp lại án phạt như sau: “Các người không có quyền dạy chúng ta cách cổ vũ”.
Công khai hơn, hội CĐV của đội bóng này, vốn thờ ơ với chính trị, đã viết trên Facebook như sau: “Đây là thông điệp gửi tới Liên đoàn bóng đá Ai Cập, và cũng gửi tới bất cứ kẻ nào nghĩ rằng mình có thể biến sân bóng thành nhà tù dưới sự điều khiển của mình (ám chỉ Mubarak): Bọn ta làm chủ các khán đài, và bọn ta làm chủ các sân vận động”.
Những người bị thương được đưa lên máy bay để chở tới bệnh viện tại Cairo
Bóng đá đã từng là cách để cả một dân tộc đoàn kết lại, nhưng nay nó lại là thứ gây chia rẽ cả một đất nước
Trong lúc Ai Cập đang vật lộn với công cuộc gìn giữ trật tự và hòa bình thời hậu Mubarak, sự kiện này càng đào sâu thêm những vết nứt giữa các đảng phái chính trị
Ai Cập đã tuyên bố 3 ngày quốc tang để tưởng niệm những người đã thiệt mạng trong bi kịch này
Tôi tự hỏi: điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có một Port Said khác, tại Lạch Tray hay bất cứ sân vận động nào khác?
H.Q