Ông Nguyễn Trọng Hỷ đã chọn được người tiến cử chức Chủ tịch VFF

18/07/2012 10:37 Q. THẮNG (Thể thao TP.HCM)
"Hiện tại, tôi cũng ít phải chịu áp lực. Dù vậy, tôi sẽ không bao giờ buông. Tôi luôn kiểm soát được mọi tình hình và khi nào còn ngồi ghế Chủ tịch thì tôi còn làm được, mà chỉ làm đúng chứ không làm sai."
Một vài ngày qua, thông tin ông Hỷ vì chán làm bóng đá nên muốn từ chức nhường ghế lại cho người khác, đang gây xôn xao dư luận. Tuy nhiên, trong cuộc trao đổi rất thẳng thắn và cởi mở chiều qua, ông Hỷ đã phủ nhận thông tin này, đồng thời nhấn mạnh với vị trí lãnh đạo như ông, từ chức không phải là dễ.

Ông Nguyễn Trọng Hỷ (phải) và ông Lê Hùng Dũng.

- Một số thông tin nói rằng ông đang muốn từ chức, điều đó đúng hay sai?

Đó chỉ là báo chí nói thế chứ tôi vẫn làm việc bình thường. Có thể ở thời điểm nào đó, tôi cảm thấy áp lực nhưng hiện tại, tôi thấy rất nhẹ nhõm.

- Như vậy có thể khẳng định đến Đại hội nhiệm kỳ sang năm, ông vẫn sẽ ngồi ghế Chủ tịch VFF?

Phải nói thẳng thắn với nhau như thế này. Nói là từ chức, nhưng từ chức đúng nguyên tắc phải là ở Đại hội. Luật Từ chức vẫn đang được Quốc hội soạn thảo. Khi nào có luật đó mình mới có thể dễ dàng từ chức chứ không phải bất cứ lúc nào từ chức cũng được. Trong khi đó luật của FIFA quy định phải từ chức ở Đại hội vì Đại hội chính là người bầu ra mình. Như vậy, không thể ngẫu hứng mà từ chức, trừ những trường hợp bất khả kháng như ốm đau, bệnh tật...

- Hiện tại, VPF đang theo mô hình là các doanh nghiệp quản lý, vậy với VFF, ông có cho rằng vị trí chiếc ghế Chủ tịch cũng cần là một doanh nghiệp?

Cá nhân tôi, có quan điểm chung thế này, những người có khả năng, tâm huyết với bóng đá VN đều có thể đảm đương các vị trí quan trọng. Tất nhiên đó là ý kiến của riêng mình còn về mặt nhà nước, vẫn phải có sự kiểm tra kỹ. Cho dù là doanh nghiệp hay cán bộ quản lý Nhà nước, nay vị trí nào đi nữa cũng phải chịu sự quản lý của Nhà nước. Tôi cho rằng trong một thời gian rất dài nữa, vẫn là mô hình do Đảng và Nhà nước quản lý.

- Ngày ông mới về làm Chủ tịch VFF từng đưa ra quan điểm cần phải tạo điều kiện để cho nhiều thành phần của xã hội tham gia. Vậy trong nhiệm kỳ tới đây với người mới lên thay, liệu mô hình này có thay đổi gì không?

Với mô hình này, lúc đầu nhiều người không thích và họ thường nói phải trả bóng đá về cho những người làm bóng đá. Quan điểm đó không sai lầm nhưng những người làm bóng đá chủ yếu chỉ làm về chuyên môn. Tuy nhiên, xét về khía cạnh hội nhập thì rõ ràng tổ chức xã hội nhanh hơn, nhạy cảm hơn.

- Ông từng phát biểu rằng nếu mình nghỉ, Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cũng sẽ nghỉ theo. Điều này là hết sức đáng ngại bởi ai cũng biết ông Dũng nắm mảng tài chính VFF, lại cũng là một doanh nghiệp lớn có tầm ảnh hưởng không nhỏ?

Tôi cho rằng chắc là anh Dũng sẽ không nghỉ ở thời điểm này.

- Nhưng với những tiêu chí, điều kiện cần và đủ, thì rõ ràng ông Dũng cũng rất hợp cho vị trí Chủ tịch VFF?

Nói điều này thì hơi sớm, vì chúng ta còn hơn 1 năm nữa mới tiến hành Đại hội.

- Theo đúng luật, ông có quyền giới thiệu người ứng cử và vị trí của mình?

Tôi cũng đã có lựa chọn nhưng xin được không tiết lộ.

- Sau gần chục năm nắm quyền, ông có cảm thấy hài lòng với những gì mình đã làm được?

Cho đến bây giờ, tôi cảm thấy rất mãn nguyện. Hiện tại, tôi cũng ít phải chịu áp lực. Dù vậy, tôi sẽ không bao giờ buông. Tôi luôn kiểm soát được mọi tình hình và khi nào còn ngồi ghế Chủ tịch thì tôi còn làm được, mà chỉ làm đúng chứ không làm sai. Tôi làm 3 tháng hay 1 năm nữa, cũng chẳng tranh giành với ai. Quan điểm của tôi là sẽ ủng hộ cơ quan quản lý nhà nước lựa chọn những người phù hợp nhất.

- Xin cảm ơn ông!

Chưa ấn định tổ chức VFF Cup ở đâu

Dự kiến, VFF Cup sẽ tổ chức tại TPHCM vào tháng 10 nhằm chuẩn bị cho AFF Cup. Tuy nhiên theo mong muốn của VFF, VFF Cup nếu tổ chức tại Hà Nội thì tốt hơn. Tuy nhiên thời điểm này, sân Mỹ Đình đang trồng lại cỏ nên sợ ảnh hưởng đến chất lượng mặt sân. Tuy nhiên theo ông Hỷ, nếu mặt cỏ sân Mỹ Đình đảm bảo, VFF Cup có thể sẽ được chuyển về Hà Nội.

Malaysia mời ĐTVN đá giao hữu

Sau khi nhận lời đá giao hữu với Indonesia (lượt đi ngày 15/9, lượt về 22/9), VFF tiếp tục nhận được lời mời của phía Malaysia. Phía Malaysia cho rằng sau khi ĐTVN đá giao hữu lượt đi với Indonesia xong khi trở về nước “tiện đường” đá luôn với họ để hai bên có dịp cọ xát. Hiện tại VFF đang phải tính toán lịch thi đấu cụ thể mới có câu trả lời cho phía Malaysia.

Sẽ chốt hợp đồng với HLV Phan Thanh Hùng trong tuần này

Thông tin từ VFF, Tổng cục TDTT về cơ bản đã đồng ý với kế hoạch mời HLV Phan Thanh Hùng làm HLV trưởng. Chi tiết về bản hợp đồng không được VFF tiết lộ, nhưng chắc chắn ông Hùng sẽ ký hợp đồng ngắn nhất là 1 năm. Trong thời gian này, HLV Thanh Hùng sẽ làm nhiệm vụ cả trên tuyển (khi có giải) và cả ở CLB. Mức lương sẽ có điều chỉnh cho phù hợp. Theo đó, không phải HLV Thanh Hùng làm trên tuyển mới có lương mà VFF sẵn sàng trả lương ngay cả khi HLV này về CLB. Tuy nhiên, mức lương chắc chắn sẽ không cao tới 200 triệu đồng/tháng như tuyên bố trước đó. Đổi lại, ông Hùng khi về CLB, vẫn phải có những kế hoạch chuẩn bị cho ĐTVN về mọi mặt.

Q. THẮNG (Thể thao TP.HCM)