V-League bắt chước Ngoại hạng Anh: Không nghỉ Tết Âm lịch?

18/01/2013 08:32 Theo ANTĐ
Ý tưởng không cho V-League nghỉ Tết Âm lịch với mục đích hội nhập xu thế bóng đá toàn cầu đang được đưa ra bàn thảo. Đa số ý kiến khi được hỏi đều đồng tình ý tưởng trên có mặt tích cực nhất định, song không khả thi với tình hình bóng đá Việt Nam hiện tại.
Đây là ý tưởng không mới, từng được nhà tổ chức V-League đưa ra bàn thảo. Theo phía đề xuất, việc V-League đá thông Tết Nguyên đán sẽ tạo sân chơi giải trí cho khán giả trong dịp này, hòa nhập với xu thế chung của thế giới và đặc biệt, giảm thiểu hệ lụy cho giới cầu thủ trước các tệ nạn. Thế nhưng, ý tưởng được cho là tích cực này lại không được chấp thuận. Phó TTK VFF Dương Nghiệp Khôi, người được giao nhiệm vụ xếp lịch các giải đấu quốc nội phân tích: “Chúng ta có 2 giải đấu thường niên là SEA Games và AFF Cup thường diễn ra vào cuối năm, vì vậy, khi xếp lịch    V-League luôn phải đá sớm để ưu tiên dành thời gian cho ĐTQG. Ngoài ra, dịp Tết là thời gian bận bịu sắm Tết, giải quyết các việc tồn đọng. Rất ít người đi xem bóng đá chứ đừng nói là trong những ngày nghỉ Tết”.

V-League bắt chước Ngoại hạng Anh: Không nghỉ Tết Âm lịch?

Dưới góc độ của một người sâu sát với đời sống sinh hoạt cầu thủ, HLV Hữu Thắng (SLNA) nhìn nhận: “Rõ ràng việc nghỉ Tết mang đến rất nhiều bất lợi cho các đội bóng bởi họ vừa vào guồng thì lại chững lại. Thể lực cầu thủ hẳn giảm sút, có người sa đà vào tệ nạn. Song theo tôi, dù có hay không nghỉ Tết thì điều cốt yếu vẫn tùy thuộc ý thức chuyên nghiệp mỗi cầu thủ. Chưa kể, tâm lý chung cầu thủ đều muốn được nghỉ để về sum họp bên gia đình sau một năm thi đấu mệt mỏi, xa nhà”. Đồng quan điểm này, chuyên gia Trần Văn Phúc nêu ví dụ: “Hồi còn làm HLV cho Thanh Hóa, tôi từng chứng kiến Hoàng Đình Tùng vẫn duy trì tập đều đặn trong dịp nghỉ Tết. Thế nên ăn Tết xong, trở lại, Đình Tùng thực hành giáo án ngon lành. Kể chuyện để thấy, bóng đá xứ ta mùa vụ có tính đặc thù. Nhưng căn bản và quan trọng nhất là ý thức chuyên nghiệp trong mỗi cầu thủ”. Cũng cần nói thêm, không thể lấy việc một số giải bóng đá quốc tế, điển hình là Ngoại hạng Anh vẫn sôi động dịp nghỉ Tết và lễ Giáng sinh để làm mô hình cho V-League. Bởi đơn giản, chất lượng 2 giải đấu quá chênh lệch, và việc kỳ vọng khán giả đến sân chật kín như ở Anh là viển vông.

Sự thật là dù ý tưởng đã xuất hiện từ khá lâu, nhưng suốt 9 mùa giải qua (từ 2004-2012), V-League thường đá sớm, được vài vòng lại nghỉ Tết âm. Việc cho cầu thủ nghỉ xả trại dịp Tết đã thành thông lệ, dù sau đó là những bài toán quản quân làm đau đầu các đội bóng. Để phá bỏ thông lệ đó, rõ ràng không phải chuyện một sớm một chiều, nhất là khi các giải đấu Việt Nam vẫn còn kém chất lượng và thiếu chuyên nghiệp. Lần đầu tiên sau 9 mùa giải,     V-League 2013 sẽ khởi tranh sau Tết Nguyên đán, song là vì lý do bất khả kháng chứ không phải áp dụng ý tưởng nêu trên. Bởi phía nhà tổ chức - Công ty VPF cũng khẳng định: “Từ mùa giải 2014, V-League sẽ quay trở lại quỹ đạo cũ”, nghĩa là vẫn sẽ có khoảng nghĩ dài dịp Tết cổ truyền.
Theo ANTĐ