Cảnh cáo lãnh đạo trường Mỹ An vì liên quan vụ nâng điểm 165 bài môn Địa

25/07/2020 07:20
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Lãnh đạo huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long xác nhận, huyện đã công bố các mức kỷ luật đối với lãnh đạo và giáo viên trường trung học cơ sở Mỹ An.

Ngày 23/7/2020, một lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long đã xác nhận, về việc nâng 165 bài kiểm tra môn Địa học kỳ 1 ở trường trung học cơ sở Mỹ An, hiện huyện đã công bố mức kỷ luật 4 cán bộ, giáo viên của trường có liên quan đến vụ việc này.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Hòa – nguyên Hiệu trưởng (hiện đã xuống làm giáo viên trường này), ông Châu Chánh Ngôn – Phó Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Mỹ An, huyện Mang Thít nhận mức kỷ luật cảnh cáo.

Hai thầy cô Nguyễn Thị Bạch Ngọc, Nguyễn Hoài Thanh – giáo viên của trường nhận mức kỷ luật khiển trách.

Huyện ủy huyện Mang Thít cũng đã có quyết định kỷ luật Đảng ở mức khiển trách đối với hai ông Nguyễn Văn Hòa, Châu Chánh Ngôn và Ban thường vụ Đảng ủy xã Mỹ An.

Trường trung học cơ sở Mỹ An, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long (ảnh minh họa: plo.vn)

Trường trung học cơ sở Mỹ An, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long (ảnh minh họa: plo.vn)

Trước đó, như Giáo dục Việt Nam đã thông tin, hồi tháng 4 vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long đã nhận được phản ánh, kèm theo tài liệu của một nhân viên trường trung học cơ sở Mỹ An, về việc có tình trạng nâng điểm bài kiểm tra học kỳ 1 môn Địa khối 7.

Ngay trong đầu tháng 5/2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mang Thít đã thành lập tổ chấm thẩm định, chấm lại toàn bộ bài kiểm tra bị phản ánh.

Kết quả: Có 165/166 bài kiểm tra môn Địa bị lệch từ 0,25 cho đến 6,5 điểm so với ban đầu. Một bài có kết quả không bị lệch điểm.

Nguyên nhân của việc lệch điểm là do lỗi nghiệp vụ trong việc ra đề kiểm tra và chấm bài.

Cụ thể: Nhà trường giao cho thầy Nguyễn Hoài Thanh ra đề kiểm tra học kỳ 1 môn Địa thay thế cho cô Nguyễn Thị Bạch Ngọc, nhưng thầy Thanh lại không dạy môn Địa khối 7, nên dẫn đến có sai sót trong khi ra đề.

Sau khi cô Nguyễn Thị Bạch Ngọc là giáo viên bộ môn chấm lại bài kiểm tra, thì thấy kết quả quá thấp, do phần lớn các em học sinh không làm được trọn vẹn 3 câu tự luận, vì không nằm trong nội dung ôn tập.

Cô Bạch Ngọc đã tự ý nâng điểm cho học sinh, có nghĩa là học sinh làm phần tự luận ít hay nhiều đều được 7 điểm, dẫn đến việc điểm của học sinh bị lệch so với lần chấm ban đầu.

Khi phát hiện ra sự việc, lãnh đạo huyện Mang Thít đã giao cho Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng với nhà trường tổ chức cho học sinh kiểm tra lại môn Địa, vì theo cơ quan chức năng, đây là phương án tối ưu để tra lại công bằng, đảm bảo quyền lợi của học sinh.

Cơ quan có thẩm quyền của huyện Mang Thít cho rằng, trong vụ việc này, lãnh đạo nhà trường phát hiện vụ việc, nhưng đã giải quyết thiếu kiên quyết, không triệt để, để sai sót kéo dài, không báo cáo cho cấp trên biết để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ và chỉ đạo giải quyết, chưa quản lý chặt chẽ việc ra đề kiểm tra, chấm bài và bảo quản bài kiểm tra của giáo viên.

Việt Dũng