Bé trai 4 tuổi đau đớn chống chọi bênh ung thư máu vì không có tiền

26/11/2012 10:15 Xuân Hoà - Quốc Tuấn
(GDVN) - Vừa mới 4 tuổi cháu đã mắc phải căn bệnh ung thư máu quái ác nhưng vì gia đình quá nghèo nên đành bất lực vì không có tiền chữa trị.
Sinh ra anh Trần Tiến Lâm (SN 1979, trú thôn Lê Dương, xã Thạch Xuân huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã phải chịu quá nhiều thiệt thòi. Sinh ra đã không thấy mặt bố, lên 6 tuổi mẹ đi bước nữa và sinh thêm được 3 đứa em. Cuộc sống đói rách, bố dượng và mẹ thường xuyên cãi vã.

Mới 4 tuổi, Nhật Long vẫn chưa biết rằng mình đang mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo

Không lâu sau đó, bố dượng bỏ mặc mấy mẹ con mà ra đi mà không một lời từ biệt. Vì cuộc sống quá khó khăn nên từ nhỏ anh Lâm đã phải lang thang lên thành phố, cõng em  nhỏ 2 tuổi đi ăn xin. Rồi lớn hơn tý nữa làm nghề đánh giày rong, rửa bát thuê kiếm tiền phụ giúp mẹ nuôi các em.


Những tháng ngày khó khăn như vậy nhưng anh Lâm âm thầm dành dụm được ít tiền rồi khi đến tuổi trưởng thành, anh mua một chiếc xe honda cũ rồi chuyển sang làm nghề chạy xe ôm. 


Cũng từ sau những cuốc xe ôm, anh Lâm ghé quán cơm rồi quen biết cô nhân viên phục vụ tên Hoàng Thị Dung (SN 1981). Sau thời gian hẹn hò, làm quen đến năm 2008 hai anh chị đã nên duyên vợ chồng.


Về sống chung với mẹ và 2 người em chồng trong căn nhà tranh dột nát, chật chội. Đến cuối năm 2008 niềm vui đến với đôi vợ chồng trẻ khi chị Dung sinh cậu hạ được cậu con trai kháu khỉnh Trần Nhật Long. Mặc dù cuộc sống càng thêm vất vả nhưng niềm vui luôn nở trên khuôn mặt của đôi vợ chồng nghèo khó này. Đầu năm 2010, được sự hỗ trợ của nhà nước, xóa nhà tranh tre nên cả gia đình anh chị được hỗ trợ xây nhà. Cũng từ đó với đức tính chịu thương chịu khó nên hai vợ chồng bắt đầu tích cóp được ít nhiều.


Tuy nhiên niềm vui ngắn chẳng tày gang khi đầu năm 2012 khi cháu Nhật Long mới 4 tuổi thì bắt đầu có biểu hiện hay khóc, kêu đau tay, chân và khóc cả ngày. Cơ thể của cháu cũng bắt đầu có biểu hiện gầy hơ, da dẻ xanh xao bất thường.

Lo sợ, đầu tháng 2/2012, vợ chồng chị đưa con vào bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, rồi tiếp tục cho ra Hà Nội khám thì các bác sĩ kết luận cháu bị ung thư máu. Nghe xong, hai vợ chồng như chết lặng...

Chị Dung rơi nước mắt khi hàng ngày phải nhìn cậu con trai mới 4 tuổi của mình bị những cơn đau do căn bệnh ung thứ máu hành hạ

Trong bộ áo quần sờn rách, lấm lem bùn đất vừa từ ngoài đồng ruộng chạy về, tay cầm cái nơm và mấy con cá anh Lâm buồn bã tâm sự: “Cuộc sống của gia đình vừa mới đủ ăn được vài năm nay. Không muốn con phải chịu khổ như bố nó nên tất cả tình yêu thương cho cháu nó ( cháu Nhật Long – PV). Ai ngờ ông trời bắt đầy cháu nó phải chịu căn bệnh quái ác này. Sau vài làn đầu đi khám, nợ nần khắp nơi lên đến hàng chục triệu đồng nhưng giờ nhìn cháu đau đớn chống chọi với bệnh mà không có nổi cắc bạc nào trong nhà nữa mà lấy thuốc cho cháu các anh ạ! Xót xa lắm khi nhìn cháu nó khi những cơn đau lại quằn quại hành hạ cháu mà đành bất lực”.


Trước đây thời gian đầu biết cháu bị bệnh và còn vay mượn được tiền cứ 10 ngày, vợ chồng anh Lâm lại đưa cháu ra Hà Nội để truyền máu và hóa chất. Mỗi đợt kéo dài 20 ngày và tốn hàng triệu đồng.  Tuy nhiên đến nay con số nợ đã quá nhiều gia đình không biết lấy đâu ra tiền để đưa cháu đi điều trị nữa. Ngay cả mảnh đất cắm dùi của gia đình anh Lâm cũng đã phải đưa vay ngân hàng để chữa trị cho cháu. Đến nay số nợ đã lên đến hơn 60 triệu đồng.


 “Tôi biết bệnh tình của cháu không thể chữa khỏi. Nhưng cháu nó còn quá nhỏ phải ra đi sớm như thế thì đau đớn lắm. Để kéo dài sự sống cho cháu, hai vợ chồng đã vay mượn hết cửa rồi. Giờ chỉ biết trông chờ vào sự giúp đỡ, chia sẽ từ cộng đồng để cháu nó sống thêm được ngày nào thì quý ngày đó. Sao ông trời lại bắt tội con tôi sớm vậy hả các anh", chị Dung sụt sùi.


Ông Đào Văn Quyển - Trưởng thôn Lê Dương cho biết: "Hoàn cảnh của anh Lâm là rất tội nghiệp. Từ nhỏ, Lâm đã không cha, phải đi ăn xin. Lớn lên, lấy vợ, sinh con thì không may con lại mắc bệnh hiểm ngèo. Đã nghèo khó, giờ lại càng khốn khổ thêm. Mong rằng sẽ có nhiều tấm lòng hảo tâm giúp đỡ, chia sẽ với hoàn cảnh đáng thương của họ.

Quỹ Tấm lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam
- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888
- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy
- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn


Xuân Hoà - Quốc Tuấn