Chưa có Tài liệu GD địa phương, lo khó đánh giá học kỳ 1, Sở GD TP.HCM nói gì?

27/11/2022 06:36
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh lên tiếng trước việc chưa có tài liệu giáo dục địa phương.

Ngày 25/11, trước thông tin về việc hiện vẫn chưa có tài liệu Giáo dục địa phương cho học sinh khối 7, 10 nên các trường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh chưa thể tổ chức giảng dạy, băn khoăn về việc kiểm tra, đánh giá học kỳ 1, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có những phản hồi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về vấn đề này.

Theo vị này, hiện tài liệu Giáo dục địa phương đã được thành phố trình với Bộ Giáo dục và Đào tạo, đang chờ phê duyệt để bắt đầu tiến hành giảng dạy.

Về việc chưa có tài liệu, các trường không thể tiến hành giảng dạy và tổ chức kiểm tra học kỳ 1 với nội dung này, vị phụ trách cho hay, các trường không có gì phải lo lắng.

Cho tới nay, tại các trường ở Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa có tài liệu Giáo dục địa phương. (Ảnh minh họa: P.L)

Cho tới nay, tại các trường ở Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa có tài liệu Giáo dục địa phương. (Ảnh minh họa: P.L)

Bởi theo tinh thần của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, các trường được chủ động xây dựng kế hoạch giảng dạy của mình, miễn làm sao hoàn thành chương trình trong năm học.

Không nhất thiết phải kiểm tra tất cả các môn cùng khoảng thời gian, hoặc phải tiến hành kiểm tra ngay theo khung thời gian kế hoạch của học kỳ, mà các trường có thể tổ chức kiểm tra kỳ 1 khi thực hiện xong việc giảng dạy 50% chương trình, kiểm tra cuối năm học khi đã hoàn thành 100% chương trình môn học.

“Các môn có thể kết thúc đồng thời với nhau cũng được, còn nếu không kết thúc đồng thời thì có thể áp dụng nguyên tắc này” – đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định.

Theo tinh thần của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, trong học kỳ 1 không tổ chức khen thưởng theo xếp loại danh hiệu cho học sinh, mà chỉ thực hiện một lần duy nhất vào cuối năm học, nên các trường có thể chủ động với kế hoạch giảng dạy từ trước của mình.

Trước đó, như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, theo ý kiến của Thạc sĩ Huỳnh Thanh Phú – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Du, quận 10, cho đến nay, dù đã sắp kết thúc học kỳ 1, nhưng học sinh lớp 10 vẫn chưa có bộ tài liệu Giáo dục địa phương.

Chính vì vậy, trường vẫn chưa thể tổ chức giảng dạy nội dung này đối với học sinh khối lớp 10.

Thạc sĩ Huỳnh Thanh Phú giải thích, vì còn phải căn cứ vào các chủ điểm, nội dung giáo dục địa phương được phê duyệt, để giảng dạy. Nhà trường quyết định không xếp nội dung Giáo dục địa phương trong thời khóa biểu cho đến thời điểm này.

Từ đó sẽ nảy sinh ra vấn đề thiếu môn học/hoạt động giáo dục thì việc kiểm tra, đánh giá, tổng kết học kỳ 1 sẽ được tiến hành như thế nào? Đây là vấn đề mà ban giám hiệu nhà trường đang băn khoăn.

Việt Dũng