Cô Hoa tố cáo hiệu trưởng cũ nhiều nội dung từ năm ngoái, chưa nhận được trả lời

06/12/2021 06:50
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ủy ban nhân dân quận 7 cho biết, theo báo cáo nhanh từ phía nhà trường, trường đã thực hiện trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật cô Hoa đúng theo quy định.

Không được phân lớp từ nhiều năm nay

Liên quan đến sự việc cô Võ Thị Như Hoa – giáo viên Văn của trường trung học cơ sở Hoàng Quốc Việt, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh uống thuốc ngủ với ý định tự tử trước mặt hiệu trưởng, lãnh đạo và giáo viên trường, ngày 4/12 trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Hồ Tấn Minh – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã nắm được sự việc này.

Hiện Sở đang yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo quận báo cáo sự việc. Ông Hồ Tấn Minh cho biết, theo phân cấp quản lý về mặt viên chức, thì giáo viên bậc trung học cơ sở chịu sự quản lý của các cơ quan có thẩm quyền của quận 7, nên trách nhiệm giải quyết sự việc phải là phía quận 7.

Cũng liên quan đến sự việc này, tại buổi làm việc với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 3/12 ở trường, thầy Trương Hương Hảo – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Hoàng Quốc Việt cho biết, do cô Hoa đang có giấy xác nhận bị bệnh, nên nhà trường từ đầu năm học này (2021-2022) đã phân công cô làm công tác hỗ trợ, xây dựng tủ sách cho giáo viên.

Theo thầy Hảo, đây là công việc nhẹ nhàng, nên có thể giúp cô Hoa có thời gian ổn định sức khỏe trở lại.

Cô Hoa tố cáo hiệu trưởng cũ nhiều nội dung từ năm ngoái, chưa nhận được trả lời ảnh 1

Cô Võ Thị Như Hoa điều trị tại Bệnh viện quận 7 vào chiều ngày 2/12 (ảnh: CTV)

Khi thành phố bước vào giai đoạn giãn cách, học sinh học trực tuyến ở nhà, thì cô Hoa được phân công hỗ trợ, cung cấp tài liệu cho học sinh học trực tuyến. Tất cả những nội dung này đều có ghi tại bảng phân công công việc trong trường.

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đặt vấn đề: Liệu việc phân công nhiệm vụ như vậy có nhận được sự đồng thuận của viên chức hay không?

Thầy Trương Hương Hảo chia sẻ rằng: Trước khi thầy về trường nhận nhiệm vụ, thì cô Hoa đã được phân công nhiệm vụ khác (không đứng lớp giảng dạy) để đảm bảo sức khỏe, và có thời gian điều trị bệnh như đã nói.

Cô Võ Thị Như Hoa cũng xác nhận với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam rằng, cô có giấy chứng nhận bị bệnh của Trung tâm Giám định y khoa Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2019.


Hiệu trưởng cấp 2 Hoàng Quốc Việt tự ý giao sân bóng cho 1 giáo viên thu tiền

Theo kết quả khám hiện tại là bị ở giai đoạn trầm cảm trung bình, kết luận của giấy chứng nhận này, cô Hoa bị suy giảm khả năng lao động do bệnh tật. Tỷ lệ tổn thương cơ thể là 25%, cần khám và điều trị chuyên khoa tâm thần.

Cô Võ Thị Như Hoa cho biết, cách đây khá lâu, lúc còn cô Hạnh là hiệu trưởng cũ, cô Hoa đã từng làm đơn xin giảm tiết dạy để khám chữa bệnh. Lúc đó, nhà trường đồng ý là sẽ cắt lớp cho đến khi có hướng dẫn mới của Ủy ban nhân dân quận 7.

Năm nay 43 tuổi, cô Võ Thị Như Hoa về trường trung học cơ sở Hoàng Quốc Việt từ năm 2007. Vào năm ngoái, từ tố cáo của cô Hoa về một số vấn đề cô Hoa cho là sai phạm của nhà trường như giao sân bóng của nhà trường cho giáo viên đứng ra thu tiền và kinh doanh, không tổ chức đấu thầu, không công khai tài chính, các hoạt động có nguồn thu trong nhà trường…, Thanh tra quận 7 và các cơ quan chức năng đã vào cuộc, tổ chức kiểm tra vụ việc này.

Tháng 3 năm nay, cấp có thẩm quyền đã điều động cô Phạm Thị Hạnh – Hiệu trưởng nhà trường (lúc đó) về công tác ở Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7. Nhiệm vụ của cô Hạnh sẽ do lãnh đạo Phòng phân công.

Trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật cô Hoa đúng quy định

Tối ngày 4/12/2021, Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh đã đăng tải báo cáo nhanh của Ủy ban nhân dân quận 7 liên quan đến sự việc của cô Võ Thị Như Hoa – giáo viên trường trung học cơ sở Hoàng Quốc Việt.

Ủy ban nhân dân quận 7 cho biết, theo báo cáo nhanh từ phía nhà trường, trường đã thực hiện trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật cô Hoa đúng theo quy định. Đồng thời đã ban hành Quyết định 102/QĐ-HQV ngày 11/11/2021 kỷ luật cô Hoa ở mức cảnh cáo, do không thực hiện nhiệm vụ hiệu trưởng phân công, vắng mặt không phép từ ngày 18/3/2021 đến 29/10/2021.

Ngoài ra, tại buổi họp kiểm điểm viên chức cá nhân có hành vi phạm theo thông báo số 322/TB-HQV ngày 24/11/2021 (diễn ra hôm 2/12), lãnh đạo trường còn cho biết:

Cô Hoa tiếp tục vắng mặt tại trường không phép từ ngày 1/11 cho đến thời điểm họp kiểm điểm, xúc phạm danh dự, xúc phạm thân thể, nhân phẩm của đồng nghiệp (đã có kết luận của các cơ quan chuyên môn có liên quan).

Cô Hoa tố cáo hiệu trưởng cũ nhiều nội dung từ năm ngoái, chưa nhận được trả lời ảnh 3

Trường trung học cơ sở Hoàng Quốc Việt, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Cô Hoa gây mất trật tự tại Trường trung học cơ sở Hoàng Quốc Việt (theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Công an phường Phú Mỹ, quận 7).

Sau khi thông qua biên bản và kết thúc cuộc họp kiểm điểm vào chiều ngày 2/12, cô Hoa đã lấy thuốc ngủ uống với ý định tự tử. Các giáo viên đang có mặt đã can ngăn, hỗ trợ cô Hoa nôn thuốc ra, gọi xe cấp cứu chuyển cô đến Bệnh viện quận 7, thông tin tới thân nhân của cô Hoa.

Theo báo cáo của Bệnh viện quận 7 lúc 17h45 chiều cùng ngày, cô Hoa được đưa vào bệnh viện với toàn thân tỉnh táo, tiếp xúc được, than buồn ngủ.

Căn cứ vào lời khai của người nhà cô Hoa, cô đã uống thuốc ngủ dạng viên, là một loại thuốc an thần có nguồn gốc thảo dược.

Đến 20h30 tối 2/12, người thân cô Hoa xin cho cô xuất viện, tình trạng khi xuất viện là tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Ủy ban nhân dân quận 7 khẳng định: Với các đơn phản ánh, khiếu nại, tố cáo của cô Hoa với nhiều lãnh đạo, viên chức nhà trường gửi đến lãnh đạo quận, thành phố, quận 7 đã chỉ đạo các phòng chuyên môn của quận phối hợp, giải quyết kịp thời, đúng theo quy định.

Trong ngày 5/12, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đặt vấn đề với thầy Đặng Nguyễn Thịnh - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7 liên quan đến kết quả thanh tra, xử lý (nếu có) đối với những vấn đề tố cáo, phản ánh của cô Võ Thị Như Hoa tại trường trung học cơ sở Hoàng Quốc Việt. Tuy nhiên, thầy Đặng Nguyễn Thịnh đã không phản hồi lời đề nghị này của phóng viên.

Về phía cô Võ Thị Như Hoa cũng khẳng định, dù sự việc tố cáo xảy ra từ cuối năm 2020, nhưng đến nay thì cô cũng chưa nhận được kết quả, trả lời từ phía các cơ quan chức năng của quận 7.

Việt Dũng