Vượt qua sự tự ti, cô gái Hà Nội giành học bổng Chính phủ Hàn Quốc

10/03/2022 06:42
Nhật Tân
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Minh Tâm giành học bổng với trị giá khoảng 1,6-1,8 tỷ đồng dù GPA không trên 9, không học chuyên, không giải thưởng ấn tượng, không đi qua trung tâm.

8 giờ 15 phút sáng theo giờ Hàn Quốc, Trần Vũ Minh Tâm (sinh năm 2000, Hà Nội) sinh viên năm nhất ngành Truyền thông (Media and Communication), Đại học Nữ sinh Ewha (Hàn Quốc) thức dậy để chuẩn bị học online.

Nữ sinh chia sẻ theo lịch của trường, tiết học đầu tiên được bắt đầu vào 8 giờ sáng, nhưng trong lịch học của em không có môn nào bắt đầu vào tiết 1. Tâm học từ thứ 2 đến thứ 6, thứ 4 là ngày học nặng nhất bởi có 4 tiết trải đều từ sáng cho tới tối, đây cũng là ngày em có hai môn chuyên ngành.

Hiện tại, do tình hình dịch bệnh nên trường chuyển sang học online với hai hình thức là học theo thời gian thực và học qua video bài giảng được đăng trên cổng đại học điện tử.

Trần Vũ Minh Tâm trong khuôn viên Đại học Nữ sinh Ewha cầm trên tay hổ bông - quà chào mừng tân sinh viên của trường. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trần Vũ Minh Tâm trong khuôn viên Đại học Nữ sinh Ewha cầm trên tay hổ bông - quà chào mừng tân sinh viên của trường. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nửa tháng trước, Tâm từ Việt Nam sang Hàn Quốc, sau khi hoàn thành cách ly bắt buộc nữ sinh dần ổn định cuộc sống tại ký túc xá của trường.

Nữ sinh nhớ như in ngày 30/12/2021 trước sinh nhật của mình 2 ngày, em nhận được thông báo giành học bổng của chính phủ Hàn Quốc cho 4 năm theo học ngành Truyền thông (Media and Communication) tại Đại học Nữ sinh Ewha.

Minh Tâm kể khi nhìn thấy dòng thông báo em bật dậy, tỉnh ngủ luôn, sau đó Tâm báo tin cho gia đình, người thân và bạn bè. Buổi chiều cùng ngày, nữ sinh bật khóc vì công sức của bản thân đã được đền đáp.

Cô gái Hà Nội chia sẻ đỗ học bổng là món quà không thể nào quên để tạm biệt tuổi 21 và đón chào tuổi 22 của em. Trong danh sách 4 điều nữ sinh phải làm được vào tuổi 21, học bổng này là dấu “tick” hoàn thiện.

Học bổng Chính phủ Hàn Quốc tài trợ tiền vé máy bay khứ hồi học phí của cả 8 kỳ học (khoảng 5 triệu won mỗi kỳ), 900.000 won tiền sinh hoạt phí mỗi tháng, bảo hiểm y tế, tiền hoàn thành bậc học sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra học giả sở hữu TOPIK (chứng chỉ năng lực tiếng Hàn) cấp 5 hoặc 6 còn nhận được thêm 100.000 won mỗi tháng.

Kể về quá trình giành học bổng của mình, Minh Tâm cho biết ý định đi du học Hàn Quốc của em “nảy mầm” từ sớm, cách đây khoảng 6 năm, khi nữ sinh tham gia chuyến trao đổi văn hóa - giáo dục tại quốc gia này. Minh Tâm bị ấn tượng với cơ sở vật chất, sự chuyên nghiệp cùng với tính kỷ luật trong nền giáo dục, bản thân em cũng đặt ước mơ có thể được học tập và phát triển trong một môi trường như thế, cho dù chỉ một lần.

Bên cạnh đó, từ những ngày cấp 2, cấp 3, em đã có hứng thú với truyền thông, cụ thể là mảng media. Cá nhân Tâm nhận thấy ở châu Á, Hàn Quốc là một quốc gia phát triển rất mạnh về lĩnh vực này.

Điều này được thể hiện ở hai khía cạnh: Một là việc họ sử dụng truyền thông vào hoạt động quảng bá hình ảnh quốc gia; Hai là việc họ đẩy mạnh các hoạt động truyền thông. Vì vậy em cảm thấy đặc biệt bị thu hút bởi ngành truyền thông tại Hàn Quốc.

Minh Tâm hàng thứ 2, vị trí thứ 4 từ trái sang trong một lần tham gia tổ chức dự án Home Up Heroes tháng 6/2017. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Minh Tâm hàng thứ 2, vị trí thứ 4 từ trái sang trong một lần tham gia tổ chức dự án Home Up Heroes tháng 6/2017. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Với Minh Tâm rào cản khó khăn nhất là vượt qua sự tự ti. Nữ sinh chia sẻ thậm chí cho đến lúc biết hồ sơ của mình đã qua vòng 1 của Đại sứ quán Hàn Quốc, em vẫn chưa thực sự tự tin.

Trong thời gian chuẩn bị hồ sơ, Minh Tâm đã “được” nghe nhiều tin đồn rằng những người đỗ học bổng GPA toàn trên 9 chấm, rồi học chuyên, có giải thưởng nọ kia. Cô gái Hà Nội chia sẻ: “Em thì không có những điều kiện đó tổng GPA 3 năm học cấp 3: 8.8. Trong đó môn Toán - một trong 3 môn trọng tâm của khối D00, còn khá nát, với 2 kỳ dưới 7.0, 3 kỳ dưới 8.0 và có đúng 1 kỳ được 8.0 tròn trĩnh.”

Minh Tâm học Trường Trung học phổ thông Chu Văn An, Hà Nội. Dù là ngôi trường chuyên chuẩn trọng điểm quốc gia khu vực phía Bắc song học bạ khi đem đi dịch thuật công chứng thì chỉ ghi là “Chu Van An High School” vì vậy em không được “hưởng tiếng thơm” là chuyên như những bạn khác.

Thêm vào đó lớp cấp 3 của Tâm là lớp ban D, chứ không phải chuyên, nên học bạ của em cũng được coi như giống với các bạn học những trường không chuyên. Trừ một giải khuyến khích thi học sinh giỏi cấp cụm và một giải khuyến khích của một cuộc thi làm báo ảnh, ngoài ra em không có một giải thưởng về học thuật hay hoạt động ngoại khóa nào khác.

Minh Tâm từng là cựu sinh của một trường đại học ở Hà Nội, bên cạnh việc ôn thi chứng chỉ ngoại ngữ, chuẩn bị hồ sơ du học, nữ sinh vẫn đạt kết quả học tập tốt và giành học bổng các kỳ ở trường.

Vào thời điểm nộp hồ sơ học bổng, bạn bè của Tâm đã bước vào năm cuối đại học. Em thường được hỏi “già thế rồi sao còn apply hệ đại học mà không đợi tốt nghiệp rồi học thạc sỹ” hay có người nói thẳng rằng “già quá rồi không đỗ được đâu”.

Vượt qua sự tự ti, Trần Vũ Minh Tâm chinh phục học bổng Chính phủ Hàn Quốc. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vượt qua sự tự ti, Trần Vũ Minh Tâm chinh phục học bổng Chính phủ Hàn Quốc. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Xác định thành tích học tập cấp 3 của mình không quá nổi trội, Minh Tâm lấy những điều kiện khác bù vào. Một trong số đó là tiếng Hàn. Do học bổng Chính phủ sẽ cộng thêm 10% tổng số điểm cho các ứng viên sở hữu TOPIK 3 trở lên, đồng thời miễn một năm học tiếng ban đầu cho những bạn có TOPIK 5 và 6. Vì vậy, mục tiêu tối thiểu của nữ sinh là đạt được TOPIK 5.

Em tự học tiếng Hàn đến trình độ Trung cấp, sau đó ôn thi TOPIK tại trung tâm, bên cạnh việc học ở trung tâm mỗi ngày em dành khoảng 11-12 giờ tự học tiếng Hàn. Nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ, em đã đạt được TOPIK 6 - cấp cao nhất của bài kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Hàn Quốc ngay trong lần thi đầu tiên.

Việc học tập với cường độ cao, tập trung viết luận, chuẩn bị hồ sơ, làm thêm để có chi phí trang trải việc làm hồ sơ học bổng, khiến nhiều khi Tâm cảm thấy căng thẳng. Ban đầu thức khuya do cố ý vì có nhiều việc phải làm, dần dần em bị mất ngủ, đêm nhẹ thì 2 giờ mới ngủ được còn nặng hơn thì thức trắng đến 8 giờ sáng hôm sau.

Nữ sinh chia sẻ có khoảng thời gian em thảnh thơi hơn nhưng dù đã giải quyết được các đầu việc và rất mệt rồi nhưng Tâm vẫn không tài nào vào giấc được.

Những khi cảm thấy áp lực Tâm thường chia sẻ với gia đình, cô giáo chủ nhiệm cấp 3 và bạn bè thân thiết. Nữ sinh cũng cố gắng điều chỉnh mindset - lối suy nghĩ của bản thân rằng “không phải tất cả những người từng đỗ học bổng Chính phủ Hàn Quốc đều có thành tích khủng, vững tin lên”, hay “mình không có mấy cái kia nhưng mình có TOPIK 6 và IELTS 7.5”.

Nữ sinh tự động viên bản thân rằng: “Có trượt cũng không sao, bởi bản thân đã cố gắng hết sức rồi nên dù kết quả không như ý muốn cũng không thấy hối hận. Trong quá trình chinh phục học bổng này em đã trưởng thành lên nhiều, đã hiểu chính mình hơn, nên nếu trượt thì đó cũng là một kinh nghiệm và trải nghiệm quý giá.”

Chia sẻ về dự định sắp tới, Minh Tâm cho biết trước hết sẽ cố gắng tập trung cho việc học cũng như bắt nhịp với môi trường học tập tại Hàn Quốc. Bên cạnh đó thì em đang xây dựng một kênh Youtube để chia sẻ về kinh nghiệm đăng ký học bổng Chính phủ Hàn Quốc, những trải nghiệm trong cuộc sống hàng ngày. Nữ sinh cũng cố gắng thu xếp thời gian quay trở lại viết blog và chụp ảnh - những việc mà em không thường xuyên làm được trong thời gian chuẩn bị hồ sơ học bổng.

Nhật Tân